Siêu thứ Ba: Clinton, Trump đang có lợi thế ở bang nào?

Thùy Trang |

Các ứng viên Tổng thống Mỹ hôm nay sẽ đối mặt với bài kiểm tra có thể nói là quan trọng nhất kể từ khi mùa tranh cử bắt đầu - Siêu Thứ ba.

Ngày 1/3, các ứng viên cho chức Tổng thống sẽ được cử tri 12 bang và 1 vùng lãnh thổ đánh giá.

Số lượng cuộc bầu cử được tổ chức trong ngày hôm nay là lớn nhất, đồng thời qua đó cũng sẽ lựa chọn nhiều đại biểu nhất trong cả quá trình bầu cử.

Bởi các bang và vùng lãnh thổ có những đặc điểm riêng, đây là cũng là đợt kiểm tra đầu tiên về khả năng trúng cử của các ứng viên, do vậy được mệnh danh là Siêu Thứ ba.

Chúng tôi sẽ cập nhật mọi diễn biến, con số, và hình ảnh mới nhất của Siêu Thứ ba trong bài tường thuật trực tiếp sự kiện này, dự kiến sẽ được đăng tải vào lúc 9h tối nay (1/3). Kính mong quý độc giả đón đọc.

Dưới đây là sơ lược về 13 địa phương sẽ cùng nhau định hình toàn bộ phần còn lại của cuộc đua, theo tổng hợp của The Guardian.

Alabama

Hình thức: Bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ.

Số đại biểu: đảng Cộng hòa 50, đảng Dân chủ 60

Điều cần lưu ý: Đảng Dân chủ đến nay chỉ có 1 cuộc bỏ phiếu thăm dò tại Alabama. Từ ngày 14-16/2, Alabama là một trong 12 bang tổ chức Public Policy Polling (PPP) của Mỹ chọn để tiến hành thăm dò ý kiến về các ứng viên đảng Dân chủ.

Kết quả của PPP cho thấy trong số 500 người được phỏng vấn tại Alabama, 51% ủng hộ ứng viên Hillary Clinton, trong khi 31% ủng hộ ông Sanders, với 74% những người tham gia nói rằng họ chắc chắn với lựa chọn của mình.

Số liệu về các cuộc bỏ phiếu phía đảng Cộng hòa cho thấy tỷ phú Donald Trump đang dẫn trước với khoảng cách trung bình lên tới hàng chục, theo Real Clear Politics.

Nhân khẩu học: Tỷ lệ dân số da đen ở Alabama cao gấp hai lần trên cả nước. Thăm dò của PPP cho thấy người dân da đen ở đây có khả năng cao sẽ bầu cho bà Clinton (67%-22%).

Tuy nhiên, mối quan tâm về kinh tế tại bang này có thể sẽ gây bất lợi cho bà Clinton: trung bình thu nhập hộ gia đình ở Alabama thấp hơn trung bình cả nước gần 10.000 USD, với 18.6% người dân tại đây nằm dưới mức nghèo (so với 15.4% trên toàn quốc).

Khi PPP hỏi người tham gia rằng ứng viên nào họ tin tưởng sẽ đưa ra các biện pháp đối với Wall Street, khoảng cách dẫn trước của bà Clinton bị rút ngắn xuống còn 48-35, dù năng lực xử lý những vấn đề kinh tế lớn hơn của ông Sanders cũng không được tin tưởng lắm.

Khi được hỏi về ứng viên họ tin sẽ “tăng thu nhập trung bình của người Mỹ”, bà Clinton dẫn trước ông Sanders với tỷ lệ 56-32.

Alaska

Hình thức: Họp kín của đảng Cộng hòa

Số đại biểu: 28

Điều cần lưu ý: Chỉ có một cuộc bỏ phiếu nhằm thăm dò ý kiến những đại biểu đảng Cộng hòa tham gia họp kín, nhưng lại được tổ chức từ tháng Một.

Do vậy, vẫn chưa thể chắc chắn điều gì sẽ xảy ra vào ngày 1/3. (Các cuộc họp kín của đảng Dân chủ sẽ được tổ chức vào 26/3).

Nhân khẩu học: Đây là nơi có số cử tri hợp lệ thấp nhất sau Wyoming và Vermont. Ở đây cũng không có nhiều đại biểu lắm.

Trung bình thu nhập hộ gia đình rơi vào khoảng 70.760 USD, cao hơn trung bình trên cả nước. Alaska là một trong những bang giàu có nhất nước Mỹ.

American Samoa

Hình thức: Họp kín của đảng Dân chủ

Số đại biểu: 10

Điều cần lưu ý: Chỉ cần theo dõi thôi, bởi các vùng lãnh thổ của Mỹ thường hay bị bỏ quên trong quy trình bầu cử Mỹ.

Nhân khẩu học: 55.000 cư dân thuộc vùng quần đảo nhỏ bé gần nước Úc này được xem là có quốc tịch Mỹ, nhưng lại không phải là cư dân Mỹ - do vậy, họ có thể gửi đại biểu tới đại hội toàn quốc, nhưng lại không thể bỏ phiếu trong cuộc bầu cử toàn quốc.

Arkansas

Hình thức: Bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ

Số đại biểu: đảng Cộng hòa 40, đảng Dân chủ 37

Điều cần lưu ý: Bà Clinton đã giành chiến thắng vào năm 2008 tại bang nơi chồng bà giữ chức thống đốc, và quyết tâm đạt được điều đó một lần nữa.

Các cuộc bỏ phiếu thăm dò của đảng Cộng hòa ở đây cũng khá ít ỏi, do vậy mọi con số đều phải được xem xét cẩn thận. Năm nay, mới chỉ có một cuộc bỏ phiếu, trong đó tỷ phú Trump dẫn trước Nghị sĩ Ted Cruz 4 điểm.

Năm 2012, Mitt Romney đã giành chiến thắng tại đây (và trở thành ứng viên Tổng thống của đảng Cộng hòa), nhưng vào năm 2008, người chiến thắng tại Arkansas là Mick Huckabee lại thua trong cuộc bầu cử toàn quốc.

Nhân khẩu học: So với cả nước, số lượng cử tri da trắng của Arkansas cao hơn, và sở hữu ít bằng cử nhân hơn.

Colorado

Hình thức: Họp kín của đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ

Số đại biểu: đảng Cộng hòa 37, đảng Dân chủ 78

Điều cần lưu ý: Các cuộc họp kín tại đây khá khác thường, bởi đảng Cộng hòa sẽ không bỏ phiếu mà thay vào đó cho phép 37 đại biểu không phải lựa chọn một ứng viên cụ thể nào. Hè năm ngoái, bang này quyết định từ chối tham gia vào quy trình bầu cử sơ bộ.

Quan chức đảng Cộng hòa ở Colorado muốn rằng các đại biểu là những đơn vị tự do thay vì bị trói buộc với một ứng viên trong đại hội toàn quốc ở Cleveland vào tháng 7.

Cử tri vẫn sẽ tham gia như các cuộc họp kín bình thường khác, nhưng họ sẽ không phải là cử tri chính thức, cũng như các đại biểu sẽ không bị trói buộc bởi kết quả tại đây.

Vẫn chưa rõ rằng liệu điều này sẽ đem lại lợi thế hay bất lợi cho những ứng viên đảng Cộng hòa đang dẫn trước tại Colorado. Trên thực tế, việc ai đang dẫn trước ở đây cũng không hề rõ ràng.

Colorado tổ chức rất ít cuộc bỏ phiếu thăm dò của đảng Cộng hòa – chỉ có 1 cuộc khảo sát do trường đại học Quinnipiac tổ chức vào tháng 11, trong đó Ben Carson dẫn đầu, hơn Rubio 6%.

Nhân khẩu học: Số lượng cử tri học xong đại học ở đây cao hơn trung bình của Mỹ. Họ cũng giàu có và trẻ hơn một chút so với các cử tri khác.

Nhiều cử tri trẻ vẫn chưa quyết định, một điều chắc chắn rất đáng lưu ý ngay cả sau khi quy trình bầu cử sơ bộ kết thúc.

Georgia

Hình thức: Bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ

Số đại biểu: đảng Cộng hòa 76, đảng Dân chủ 117

Điều cần lưu ý: Đây là một trong những bang duy nhất mà Newt Gingrich giành chiến thắng năm 2012. Hiện nay, tỷ phú Trump đang dẫn trước khá xa, trong khi bà Clinton có vẻ như đã cầm chắc chiến thắng, dù từng thua Tổng thống Obama tại đây năm 2008.

Nhân khẩu học: Khoảng 1 trong 3 cử tri là người da đen. Theo PPP, 70% cử tri da đen của đảng Dân chủ tại đây ủng hộ bà Clinton thay vì ông Sanders.


Dự đoán kết quả bầu cử đảng Cộng hòa tại bang Georgia.

Dự đoán kết quả bầu cử đảng Cộng hòa tại bang Georgia.

Massachusetts

Hình thức: Bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ

Số đại biểu: đảng Cộng hòa 42, đảng Dân chủ 116

Điều cần lưu ý: Đây sẽ là một trong những cuộc đua có tỷ số sít sao của đảng Dân chủ trong Siêu Thứ Ba – Bà Clinton và ông Sanders chỉ cách nhau vài điểm (dù bà Clinton đã giành chiến thắng tại đây vào năm 2008).

Trong khi đó, tỷ phú Trump dẫn trước khá xa ở bang Massachusetts.

Nhân khẩu học: Số cử tri da trắng và giàu có ở đây cao hơn so với trung bình cả nước. Trong cuộc bầu cử toàn quốc năm 2012, bang này ngả hẳn về phía đảng Dân chủ, đồng thời có tỉ lệ bỏ phiếu cao thứ 9 trong các bang.

Minnesota

Hình thức: Họp kín của đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ

Số đại biểu: đảng Cộng hòa 38, đảng Dân chủ 93

Điều cần lưu ý: Trong những năm trước, Minnesota đã tổ chức bỏ phiếu sớm hơn.

Theo chủ tịch đảng Cộng hòa tại Minnesota, Keith Downey, việc tổ chức các cuộc họp kín vào đúng ngày 1/3 "sẽ khiến Minnesota có tiếng nói hơn trong quá trình bầu cử".

Nhân khẩu học: 86% cử tri Minnesota là người da trắng, tuy nhiên sự phân chia về độ tuổi của cử tri tại đây cũng gần như tương tự với cả nước.

Oklahoma

Hình thức: Bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ

Số đại biểu: đảng Cộng hòa 43, đảng Dân chủ 42

Điều cần lưu ý: Cả bà Clinton và tỷ phú Trump tại đây đều dẫn trước với khoảng cách nhỏ hơn so với trên toàn quốc, do vậy, đây chắc hẳn sẽ là mặt trận diễn tập khá tốt dành cho cả hai ứng viên.

Theo tỷ lệ trung bình trong cuộc thăm dò của Real Clear Politics, đây có thể sẽ là một cuộc đua khá sít sao giành vị trí thứ hai, bởi khoảng cách giữa Ted Cruz và Marco Rubio chỉ nhỏ hơn 2%.

Nhân khẩu học: Trong cuộc bầu cử toàn quốc lần trước, Oklahoma có tỷ lệ đi bỏ phiếu thấp thứ 49 trên cả nước. Cử tri ở đây có xu hướng là người da trắng và nghèo hơn so với các cử tri khác trên toàn quốc.

Tennessee

Hình thức: Bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ

Số đại biểu: đảng Cộng hòa 58, đảng Dân chủ 75

Điều cần chú ý: Phải thận trọng với mọi cuộc bỏ phiếu tại bang này, bởi số lượng ít ỏi có thể sẽ dẫn tới tỉ lệ sai sót cao hơn.

Tuy nhiên, bà Clinton đã giành chiến thắng trong cả hai cuộc bỏ phiếu được tổ chức từ tháng 11 đến nay – và bà cũng giành chiến thắng tại đây năm 2008.

Nhân khẩu học: Cử tri ở đây phần lớn là người da trắng và có thu nhập hộ gia đình thấp hơn trung bình cả nước. Tennessee là một trong những bang sùng đạo nhất trong các bang tham gia Siêu Thứ Ba.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Pew, 80% người trưởng thành ở đây nói rằng tôn giáo là rất quan trọng. Đồng thời, các tín đồ phái Phúc Âm (nhóm từng ủng hộ Ted Cruz trong quá khứ) chiếm tới 67% dân số Tennessee.

Texas

Hình thức: Bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ

Số đại biểu: đảng Cộng hòa 155, đảng Dân chủ 251

Điều cần lưu ý: Mọi thứ. Với số lượng cử tri lớn, Texas là một bang đặc biệt quan trọng trong việc quyết định ứng viên cuối cùng cho chức Tổng thống trong cuộc bầu cử này.

Nghị sĩ Cruz đang dẫn đầu các cuộc bỏ phiếu tại Texas. Giành chiến thắng tại đây chắc chắn sẽ thay đổi vận mệnh của ứng viên này trên cả nước.

Năm 2008, người dân Texas đã bầu cho bà Clinton, và hi vọng rằng 8 năm sau, họ vẫn sẽ ủng hộ bà.

Nhân khẩu học: Trong cuộc bầu cử trước, Texas là một trong những bang có tỉ lệ đi bỏ phiếu thấp nhất toàn quốc. Sau New Mexico, đây là bang quan trọng nhất nhiều cử tri Mỹ Latinh nhất cả nước – chiếm 35%.


Dự đoán kết quả tại bang Texas. Nguồn: Fivethirtyeight

Dự đoán kết quả tại bang Texas. Nguồn: Fivethirtyeight

Vermont

Hình thức: Bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ

Số đại biểu: đảng Cộng hòa 16, đảng Dân chủ 26

Điều cần lưu ý: Ông Bernie Sanders có khả năng cao giành chiến thắng tại "bang nhà" của mình. Nhưng điều này có vẻ sẽ không giúp đỡ được ông nhiều, bởi Vermont là một trong những bang ít người nhất trong cả nước, với chỉ 26 đại biểu.

Nhân khẩu học: 96% cử tri là người da trắng với tỷ lệ 1 trong 5 người lớn hơn 65 tuổi.

Virginia

Hình thức: Bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ

Số đại biểu: đảng Cộng hòa 49, đảng Dân chủ 109

Điều cần lưu ý: Đây không hẳn là một cuộc đua gay cấn. Bà Clinton có vẻ đã nắm chắc phần thắng và cơ hội của tỷ phú Trump cũng khá chắc chắn, theo kết quả của những cuộc bỏ phiếu diễn ra từ đầu năm.

Nhân khẩu học: Virginia có số lượng cử tri giàu có và sở hữu bằng cử nhân cao hơn trung bình cả nước.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên