Quý tử Bạc Hy Lai tươi cười lộ diện ở Mỹ, Bắc Kinh bó tay?

Hải Võ |

Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) ngày 12/11 đưa tin, Bạc Qua Qua - con trai cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai - đã xuất hiện công khai tại một sự kiện vào hôm qua (11/11).

Theo đó, Bạc Qua Qua đã tham dự buổi thảo luận giới thiệu cuốn sách "Thách thức của Trung Quốc", diễn ra tại Học viện luật của trường Đại học Colombia, Mỹ.

Kết thúc sự kiện, quý tử của Bạc Hy lai đã mua một cuốn sách và được tác giả Thomas J. Christensen, giáo sư ĐH Princeton, cựu Phó trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề châu Á-Thái Bình Dương, ký tặng.

Bạc cũng trao đổi với ông Steve Orlins, người đứng đầu Ủy ban quốc gia Mỹ về quan hệ Mỹ-Trung. Khá nhiều người có mặt tại đây đã trò chuyện và đề nghị chụp ảnh cùng Bạc Qua Qua, Bạc cũng vui vẻ nhận lời.

VOA cho hay, mặc dù Bạc Qua Qua tham gia sự kiện một cách khá thoải mái nhưng không trả lời phỏng vấn.

Nói về cuộc sống và việc học tập hiện tại, Bạc cho hay: "Kỳ thực tập đã kết thúc, hiện đã trở lại trường học."


Bạc Qua Qua khá thoải mái tại sự kiện hôm 11/11. Ảnh: VOA

Bạc Qua Qua khá thoải mái tại sự kiện hôm 11/11. Ảnh: VOA

Bạc Qua Qua là sinh viên Học viện luật ĐH Colombia. Năm tới sẽ là năm cuối Bạc theo học tiến sĩ tại trường này.

Trong các năm 2012-2013, Bạc Hy Lai bị Bắc Kinh tuyên án chung thân với các tội danh nhận hối lộ, tham ô, lạm dụng chức quyền, trong khi vợ ông này là Cốc Khai Lai bị tuyên tử hình vì tội giết người.

Sau khi cha mẹ "sa lưới", Bạc Qua Qua vẫn sinh sống tự do tại Mỹ và né tránh lộ diện công khai, đồng thời hạn chế tiếp xúc với người Hoa.

Theo hãng tin Tân Đường Nhân, Bạc Qua Qua bị cho là liên quan tới hành vi phạm tội rửa tiền giúp cha, đồng thời tiết lộ số tiền bất hợp pháp mà Bạc "con" nắm giữ có khả năng lên tới 38 tỷ NDT (khoảng 6 tỷ USD).

Hãng tin này cho hay, trong số 38 tỷ NDT tài sản phi pháp mà Bạc Qua Qua sở hữu ở hải ngoại, có khoảng 4.3 tỷ Dollar Hồng Kông liên quan tới một vụ kiện cáo tại đặc khu hành chính này.

Hôm 21/6/2015, tờ Tân Kinh (Trung Quốc) đã đăng tải bài bình luận nói về những "cậu ấm" của các quan chức Trung Quốc, trong đó tiết lộ Bạc Qua Qua từng được xây dựng hình tượng như một "hồng tam đại (thế hệ con cháu các lão thành cách mạng thứ 3) rực rỡ".

Bạc từng theo học tại Đại học Oxford nổi tiếng của Anh và được bình chọn vào nhóm "10 thanh niên người Hoa kiệt xuất tại Anh" năm 2009.

Đến khi Bạc Hy Lai "ngã ngựa" năm 2012, hình ảnh "tươi sáng" của Bạc Qua Qua mới bị vạch trần.

"Cậu ấm" này bị cáo buộc là thường xuyên "xin" đồng hồ, xe sang, du lịch xa xỉ, thậm chí biệt thự... của những người muốn tiếp cận Bạc Hy Lai.

Vợ chồng ông Bạc thậm chí còn cho con trai một căn biệt thự tại Pháp... do người khác "tặng" để quý tử "cho thuê lấy tiền sinh hoạt". Nhiều người khi đưa hối lộ cho Bạc Hy Lai cũng mượn lý do... tặng quà cho con trai.

Hồi tháng 4 năm nay, có thông tin cho rằng Bạc "con" là một trong số đối tượng của chương trình "Lưới trời" nằm trong chiến dịch "săn cáo 2015" được Bắc Kinh khởi động cuối tháng 3.


Bạc Qua Qua được cựu Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Thomas J. Christensen (phải) ký tặng lên sách. Ảnh: VOA

Bạc Qua Qua được cựu Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Thomas J. Christensen (phải) ký tặng lên sách. Ảnh: VOA

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại