Quân nổi dậy Syria “dội gáo nước lạnh” vào hòa đàm Geneva

Đỗ Quyên |

Quân nổi dậy Syria tuyên bố không dự hội nghị hòa đàm tại Geneva khai mạc vào ngày 29-1.

Động thái trên được cho là đã làm “trật bánh” nỗ lực đầu tiên trong 2 năm qua nhằm tổ chức các cuộc đàm phán để kết thúc cuộc chiến 5 năm qua ở Syria.

Một hội đồng của lực lượng nổi dậy Syria đang nhóm họp ở Riyadh - Ả Rập Saudi cho biết phái đoàn của họ “chắc chắn” sẽ không tới Geneva vào ngày 29-1.

Hội đồng này nói rằng họ không nhận được những câu trả lời thuyết phục đối với các yêu cầu về những bước đi thiện chí, bao gồm việc kết thúc không kích và phong tỏa.

Sự thất bại vào phút chót này đã phản ánh những thách thức đối với việc gầy dựng lại hòa bình ở Syria giữa lúc xung đột không có điểm dừng đang leo thang.

Hiện lực lượng quân đội chính phủ Syria đang liên tục đánh chiếm các khu vực lãnh thổ từ tay quân nổi dậy, nhờ sự trợ giúp của Iran và Nga. Lực lượng này cho biết họ sẵn sàng tham gia đàm phán.

Trong khi đó, một đại diện khác của quân nổi dậy nói rằng phái đoàn của họ sẽ xuất hiện nếu các yêu cầu họ đặt ra được đáp ứng trong 1 hoặc 2 ngày. Tuy nhiên, cơ hội để khả năng này xảy ra hầu như không có.

Bước ngoặt tiêu cực này cũng dội gáo nước lạnh vào nỗ lực của Đặc sứ LHQ Staffan de Mistura, người đã nỗ lực vận động cuộc hòa đàm này.

Trước đó, văn phòng của ông thậm chí đã phát một thông điệp video gởi tới người dân Syria, trong đó khẳng định cuộc hòa đàm mang tới hi vọng mới cho người dân quốc gia Trung Đông này sắp trở thành hiện thực.

Trước khi tuyên bố nói trên của phe nổi dậy được đưa ra, người phát ngôn của văn phòng của ông Mistura còn khẳng định rằng cuộc hòa đàm vẫn tiến hành vào ngày 29-1 đúng như kế hoạch.

Trong kho đó, Bộ trưởng Quốc phòng Syria Fahed Jassem al-Freij ngày 28-1 đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga Sergei Shoigu tại Moscow trước khi lên đường tới Geneva dự cuộc hòa đàm nói trên.

Cùng ngày, ông Shoigu còn có cuộc gặp riêng rẽ với Tham mưu trưởng liên quân Jordan, Tướng Mohammed al-Zaben Meshaal để thảo luận về hợp tác quốc phòng song phương.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại