Quân đội Ukraine bất ngờ khiêu khích miền Đông

Hàn Giang |

Ít nhất 17 người đã thiệt mạng trong một cuộc xung đột vừa mới xảy ra giữa quân đội chính phủ Ukraine và lực lượng nổi dậy ở miền Đông.

Theo thông tin ban đầu, Kiev đã bất ngờ tiến hành các hoạt động khiêu khích vào một số căn cứ của phiến quân, buộc lực lượng ly khai phải nổ súng bắn trả.

Vladimir Kononov, "Bộ trưởng quốc phòng" của nhà nước tự xưng Cộng hòa nhân dân Donetsk, cho biết 15 binh sĩ đã thiệt mạng trong trận chiến diễn ra tại các căn cứ xung quanh khu vực Donetsk vào hôm qua.

Ông Kononov tuyên bố, bạo lực nổ ra sau khi quân Kiev cho thấy “thái độ khiêu khích” đối với dân quân nổi dậy, hàng loạt cuộc pháo kích đã bất ngờ dội xuống khu vực gần thị trấn Marinka.

“Tối thiểu 15 người đã thiệt mạng bên trong khu vực do quân đội DPR kiểm soát. Các cuộc pháo kích quy mô đã bất ngờ được thực hiện bởi quân đội chính phủ dọc theo giới tuyến an ninh,” ông Kononov nói với hãng thông tấn Donetsk.

Trong khi đó, Andriy Lysenko, phát ngôn viên quân sự của Ukraine, cáo buộc lực lượng nổi dậy thực hiện các cuộc pháo kích đầu tiên vào vùng ngoại ô cho chính phủ kiểm soát.

“Quân đội Ukraine đã đẩy lùi tất cả các cuộc tấn công và thành công trong việc bảo vệ căn cứ,” ông Lysenko cho biết.

Một cặp vợ chồng lớn tuổi đã thiệt mạng sau khi chiếc xe của họ bị trúng pháo bên trong khu vực, Hennadiy Moskal, người đứng đầu Lugansk cho biết. Ngoài ra, các bác sĩ tại một bệnh viện thừa nhận hơn 60 trường hợp bị thương nặng đang được điều trị, hãng tin Tass của Nga đưa tin.

Các cuộc đụng độ vừa xảy ra được coi là sự vi phạm nghiêm trọng thỏa thuận ngừng bắn, được ban hành giữa hai bên tham chiến ở thủ đô Minsk của Belarus vào tháng 2.

Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov đã yêu cầu các lực lượng vũ trang tại Ukraine ngay lập tức dừng mọi hoạt động, có thể khiến hiệp định hòa bình bị phá vỡ và tình hình khu vực trở nên căng thẳng hơn.

Đồng thời, Moscow cũng cho rằng nguyên nhân bắt nguồn từ phía Kiev, với những hành vi khiêu khích dân quân miền Đông.

“Nga đặc biệt lo ngại khi các cuộc pháo kích nhằm vào thường dân trong khu vực diễn ra ngày càng nhiều. Hai bên, với bất cứ lý do nào, phải nhanh chóng dừng ngay lập tức các cuộc giao tranh.

Tại Moscow, chúng tôi vẫn đang giám sát chặt chẽ và lưu tâm đến hành động của quân đội chính phủ Ukraine đối với dân thường đang ở dưới sự kiểm soát của DPR và LPR,” ông Peskov nói với phóng viên.

Theo số liệu thống kê của Liên Hiệp Quốc, hơn 6.400 người đã thiệt mạng và khoảng 16.000 người bị thương trong các cuộc giao tranh tại miền đông. Ngoài ra, hàng trăm ngàn người khác cũng buộc phải rời khỏi khu vực để bảo đảm an toàn cho tính mạng của mình.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại