Putin đã đích thân xin lỗi Erdogan về một vụ vi phạm không phận

My Lan |

Đây là tiết lộ của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong một cuộc trả lời phỏng vấn các phóng viên người Ý.

Trước khi máy bay Su-24 Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ, Tổng thống Putin đã từng đích thân xin lỗi người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan về hành động vi phạm không phận của một máy bay Nga, RT dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói.

Trả lời phỏng vấn các phóng viên Ý, ông Lavrov nói rằng Moscow từ lâu đã biết việc lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ từ lâu đã bị sử dụng trong các cuộc huấn luyện của IS, song không muốn công khai điều này, không muốn tin sự ủng hộ chính thức đến từ Ankara.

Ngoại trưởng Nga
Sergei Lavrov
Thành thật mà nói, chúng tôi từ lâu đã biết cách mà lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ bị sử dụng cho các hoạt động thương mại của IS, cho việc chuyển giao vũ khí và đưa khủng bố tới Syria, cũng như cho các phần tử cực đoan và các chiến binh cơ hội được hồi phục, nghỉ ngơi trước khi bắt đầu chiến dịch mới, không chỉ ở Syria, mà còn ở những khu vực khác nữa, bao gồm Bắc Caucasus.

Ông Lavrov đã đề xuất một cuộc kiểm tra toàn diện cách mà Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện các mục tiêu do liên quân Mỹ đề ra ở Syria.

"Chúng ta cần phải xem xét cách mà một thành viên của liên quân do Mỹ đứng đầu - Thổ Nhĩ Kỳ - thực hiện các mục tiêu của liên minh. Vì sao họ không ném bom các tổ chức khủng bố và lại ném bom người Kurd?".

Ngay cả Mỹ cũng từng thừa nhận rằng Thổ Nhĩ Kỳ chưa thực sự tập trung vào việc không kích các mục tiêu IS.

Theo Reuters, Mỹ từng bày tỏ mong muốn Thổ Nhĩ Kỳ không kích nhiều hơn các mục tiêu IS, dù rằng Washington vẫn ủng hộ hết mình các cuộc tấn công của Ankara nhằm vào Đảng Lao động người Kurd - lực lượng mà cả 2 quốc gia này cho là khủng bố.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại