Phản ứng của Mỹ, Nga về giao tranh bùng phát ở miền Đông Ukraine

Trả lời báo giới, ông Peskov kêu gọi thực thi "vô điều kiện" các thỏa thuận hòa bình đạt được hồi tháng Hai, trong đó có lệnh ngừng bắn mong manh tại miền Đông Ukraine.

Reuters đưa tin, ngày 3/6, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã cáo buộc các "hành động khiêu khích" của lực lượng Ukraine là nguyên nhân bùng phát giao tranh mới ở miền Đông Ukraine, đồng thời cho biết Moscow quan ngại sâu sắc về hành động pháo kích nhằm vào dân thường tại khu vực này.

Cùng ngày, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf cho biết nước này lo ngại trước những thông tin về các cuộc tấn công kết hợp của lực lượng ly khai tại miền Đông Ukraine.

Bà Harf nói: "Nga chịu trách nhiệm trực tiếp cho việc ngăn chặn các cuộc tấn công này và thực thi một thỏa thuận ngừng bắn." Người phát ngôn này cũng khẳng định các cuộc tấn công trên là không thể chấp nhận và sẽ tiếp tục khiến Nga phải trả giá.

Về phía Ukraine, Thủ tướng Arseny Yatsenyuk ngày 3/6 cho rằng việc lực lượng ly khai tiến hành hoạt động quân sự ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G-7) ở Đức một lần nữa vi phạm Thỏa thuận Minsk về giải quyết tình hình tại miền Đông Ukraine và cũng bày tỏ hy vọng tại hội nghị G-7 "cộng đồng quốc tế sẽ có đánh giá thích hợp về hành động của Nga"./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại