"Ông Obama muốn sang thăm Việt Nam trước khi hết nhiệm kì"

Đức Huy |

Đó là phát biểu của Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius, trong khuôn khổ sự kiện bàn tròn báo chí tại nhà riêng Đại sứ hôm 25/6.

Đại sứ Osius cho biết ông cũng hi vọng ông Obama sẽ có cơ hội được đến thăm Việt Nam khi còn đương nhiệm Tổng thống.

Ông nhấn mạnh, dù chuyến thăm rất được chờ đợi này có xảy ra hay không, thì việc đẩy mạnh quan hệ hợp tác Việt-Mỹ mới là ưu tiên hàng đầu của ông với tư cách Đại sứ cũng như chính Tổng thống Obama.

"Chúng tôi muốn hướng đến không chỉ một mối quan hệ song phương với Việt Nam, mà rộng hơn là hợp tác với các bạn ở cả tầm khu vực và toàn cầu" - ông Osius phát biểu.

Đại sứ Mỹ cũng tỏ ra lạc quan rằng chuyến thăm Việt Nam của ông Obama, nếu xảy ra, cũng như chuyến thăm Mỹ tới đây của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sẽ là cơ hội tốt để đôi bên đạt được mục tiêu nói trên.

"Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chắc chắn sẽ dẫn theo ông một đoàn đại biểu hùng hậu với hiểu biết về nhiều lĩnh vực khác nhau, do vậy tôi cho rằng tất cả 9 trụ cột trong quan hệ hợp tác Việt - Mỹ đều sẽ được bàn luận trong khuôn khổ chuyến thăm" - ông Osius nhận xét.

Cụ thể, 9 trụ cột hợp tác Việt - Mỹ mà ông Osius muốn nhắc đến đó là: chính trị, ngoại giao, an ninh, kinh tế, thương mại, giáo dục, y tế, môi trường, và quan hệ giữa nhân dân hai nước.

Những trọng tâm này đã được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Barack Obama thống nhất khi đôi bên kí kết xác lập quan hệ Đối tác Toàn diện vào năm 2013.

Đại sứ Osius phát biểu tại sự kiện bàn tròn báo chí 25/6

Đại sứ Osius phát biểu tại sự kiện bàn tròn báo chí 25/6

Ngoài ra, trong chuyến thăm Mỹ tới đây của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Đại sứ Osius cũng cho rằng vấn đề Biển Đông chắc chắn sẽ là một chủ đề được đôi bên thảo luận kĩ lưỡng.

"Với tình hình hiện tại, tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu điều này [Biển Đông] không được đề cập đến trong cuộc gặp" - ông nhận định.

Theo dự kiến, Tổng Bí thư sẽ sang thăm Washington theo lời mời của chính phủ Mỹ vào đầu tháng 7 tới, nhân kỉ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Đây cũng sẽ là chuyến thăm Mỹ đầu tiên của một Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam.

"Đây sẽ là một sự kiện mang tính lịch sử. Và các lãnh đạo phía Mỹ đã sẵn sàng để đón tiếp đoàn Việt Nam một cách tương xứng với tầm quan trọng của chuyến thăm" - ông Osius phát biểu.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại