Ống nước bằng gang của Trung Quốc và bài học đau đớn từ Mỹ

Tiến sĩ Trần Bắc Hải |

Người Việt Nam có lý do để lo lắng khi công ty sản xuất ống gang dẻo Trung Quốc thắng thầu dự án đường ống nước Sông Đà giai đoạn 2. Nhìn xem điều tồi tệ gì đã xảy ra ở Mỹ.

Công ty 30 năm tuổi "sập tiệm" sau 9 năm nhập hàng Trung Quốc

John Morally vốn là chủ của MWI, một công ty chuyên bán sỉ các ống nước và phụ kiện ống nước ở vùng Nam California (Mỹ). Năm 2002, sau khoảng hơn 20 năm trong nghề, ông bắt đầu nhập ống và các phụ kiện bằng gang từ Trung Quốc vì giá rẻ hơn hàng nội địa.

Trong quãng thời gian 2002-2010, công ty của ông bán được lượng hàng Trung Quốc trị giá khoảng 40 triệu USD cho các nhà thầu xây dựng trong khắp cả vùng.

Những sản phẩm xuất xứ Trung Quốc này đã được lắp đặt ở khoảng 350 công trình, bao gồm trường học, bệnh viện, casino...

Các doanh nghiệp ở Mỹ thường đều đóng bảo hiểm đề phòng rủi ro trong kinh doanh. Ngay từ đầu, các đối tác Trung Quốc đã đảm bảo với John rằng sản phẩm của họ đạt chuẩn chất lượng của Mỹ.

Mỗi chuyến hàng nhập về MWI đều được cấp chứng nhận đạt chuẩn từ IAMPO (International Association of Plumbing and Mechanical Officials).

Do vậy, cả John lẫn hãng bảo hiểm đều không nghĩ đến nguy cơ dài hạn đang chờ đợi họ.


Những đường ống bằng gang không đạt chuẩn nhập từ Trung Quốc, gây ảnh hưởng đến công trình là nguyên nhân khiến cho công ty 30 năm tuổi ở Mỹ phải đóng cửa.

Những đường ống bằng gang không đạt chuẩn nhập từ Trung Quốc, gây ảnh hưởng đến công trình là nguyên nhân khiến cho công ty 30 năm tuổi ở Mỹ phải đóng cửa.

Rồi cũng đến ngày John nhận được các khiếu kiện từ khách hàng do chất lượng sản phẩm ống nước ảnh hưởng đến công trình. John và hãng bảo hiểm của ông tìm cách liên lạc với phía đối tác Trung Quốc, nhưng việc liên lạc bỗng trở nên trở nên khó khăn và tốn kém.

Khi John tỉnh ngộ ra rằng hệ thống luật pháp Trung Quốc hoàn toàn không tương thích với luật của Mỹ, và rằng mọi khiếu kiện từ khách hàng nước ngoài đến công ty Trung Quốc chỉ là vô ích, thì MWI đã nhận được cả thảy 9 đơn kiện từ các khách hàng vùng Nam California.

Hai đơn kiện được tòa tuyên xóa vì MWI không phải là người cung cấp hàng cho phía nguyên đơn.

Nhưng John và công ty bảo hiểm của ông vẫn còn phải đối diện với 7 vụ kiện còn lại, trong đó tổng thiệt hại bên nguyên đòi bồi thường là 45 triệu USD.

Năm 2011, John đã buộc bán doanh nghiệp. Nhưng đến nay, không rõ ông đã thoát được 7 vụ kiện liên quan đến việc đã bán ra lượng hàng Trung Quốc là 40 triệu USD kia hay chưa.

Đường ống gang khiến cứu hỏa bất lực trước "bà hỏa"

Một vòi nước máy trong nhà bếp vẫn là một ước mơ quá xa xỉ với hàng tỉ người. Mỗi ngày trên thế giới có 25.000 người chết vì các bệnh liên quan đến nước bẩn, chủ yếu là tả, thương hàn, kiết lỵ - nghĩa là khoảng 9 triệu người mỗi năm.

Nhưng ngay cả khi gia đình bạn đã có vòi nước máy trong bếp và cả buồng tắm riêng đi nữa, thì bạn có chắc sẽ thoát khỏi các vấn đề sức khỏe do nước bẩn?.

Từ đầu nguồn, tức là ở nhà máy nước, nước dùng cho sinh hoạt đã được khử trùng bằng clo. Tại Mỹ và Canada, công nghệ này ra đời từ đầu thế kỷ 20 đã hầu như xóa sổ các dịch bệnh tả, thương hàn và kiết lỵ.

Từ nhà máy nước được tải về nhà dân qua các đường ống. Hiện nay, các chất liệu làm đường ống chủ yếu là kim loại, nhựa vinyl và bê tông.

Vấn đề đầu tiên của hệ thống dẫn nước là rò rỉ và vỡ đường ống, nguyên nhân thường là do đường ống kim loại thường bị rỉ sét, ăn mòn.

Theo một tài liệu của Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Canada, tần suất vỡ hệ thống đường ống gang cũ là 35,9 vụ/100km, còn với ống gang mới là 9,5 vụ/100km, dẫn đến tổng số là trên 200.000 vụ vỡ đường ống mỗi năm ở Mỹ và Canada.

Riêng ở Canada, số nước máy bị thất thoát do nguyên nhân này là khoảng 650 triệu USD/năm.


Công nhân sửa chữa đường ống dẫn nước bằng gang bị vỡ ở Oregon, Mỹ.

Công nhân sửa chữa đường ống dẫn nước bằng gang bị vỡ ở Oregon, Mỹ.

Tiếp đến là nguy cơ nhiễm khuẩn. Các vi khuẩn thường tụ lại với nhau tạo thành các lớp màng gọi là biofilm. Qua thời gian, các lớp này chất chồng lên nhau tạo thành cấu trúc vững chắc, bám vào thành bên trong đường ống.

Biofilm phát triển dễ hơn khi kết hợp với các vẩy rỉ sét, thúc đẩy quá trình rỉ sét đến mức vô hiệu hóa chất clo sát trùng nước và cuối cùng gây tắc đường ống gang, dẫn tới nhiều hậu quả nguy hiểm.

Ví dụ, trong một vụ hỏa hoạn ở Ontario năm 1996, đường nước cứu hỏa bị tắc, lính cứu hỏa đành nhìn ngôi nhà bị thiêu trụi.

Cũng mùa hè năm đó, nguồn nước máy ở Washington D.C và Boston (Mỹ) bị phát hiện nhiễm khuẩn E. coli, phải thay hàng loạt đường ống mới.

Do vậy, ngày nay, ống dẫn nước bằng nhựa vinyl đang thay thế dần ống dẫn nước kim loại. Nhựa vinyl không bị ăn mòn như kim loại, và điều quan trọng là vinyl không "cung cấp" cho vi khuẩn chất sắt cần thiết đối với sự phát triển của biofilm gây hại.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại