HQ: Có liên hệ giữa kẻ rạch mặt Đại sứ Mỹ và gián điệp Triều Tiên

My Lan |

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn thông tin từ cảnh sát cáo buộc, nghi phạm rạch mặt Đại sứ Mỹ đã liên hệ với một gián điệp cho Triều Tiên trước khi tiến hành vụ tấn công.

Kim Ki Jong, 55 tuổi, đã bị bắt ngại tại hiện trường vì dùng dao rạch má phải và cổ tay trái của Đại sứ Mỹ ở Hàn Quốc, ông Mark Lippert giữa trung tâm thành phố Seoul hôm 5/3, khiến ông này phải khâu 80 mũi.

Nghi phạm trên hiện đang phải đối mặt với tội danh âm mưu ám sát, có hành vi bạo lực với nhân viên ngoại giao nước ngoài và cản trở người thi hành công vụ.

Theo thông tin từ phía cảnh sát, hồ sơ vụ án đã được chuyển tới các công tố viên vào ngày 13/3.

Kim Ki Jong khai rằng hắn chỉ hành động một mình. Song, theo thông tin từ đội đặc nhiệm được giao điều tra vụ việc, nghi phạm 55 tuổi này đã liên hệ với hơn 30 người trước khi gây án.

Đáng chú ý, trong danh sách những người hắn liên hệ, có một người Hàn Quốc từng là gián điệp cho Triều Tiên và cũng là một thành viên chủ chốt của tổ chức ủng hộ Bình Nhưỡng ở Seoul.

Đôi trưởng đội đặc nhiệm của Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc Kim Cheol Jun cho hay, giới chức nước này đang tiến hành điều tra thêm các sao kê giao dịch ngân hàng và nhật ký cuộc gọi của nghi phạm để tìm ra kẻ đồng phạm, nếu có.

Trước đó, Kim Ki Jong đã khai với cảnh sát Hàn Quốc rằng, động cơ gây án của hắn là nhằm cảnh báo nước Mỹ rằng các cuộc tập trận quân sự chung Mỹ - Hàn đang gây cản trở tới sự thống nhất liên Triều.

Cảnh sát Hàn Quốc cho rằng vụ tấn công đã được lên kế hoạch trước. Lịch sử truy cập internet của Kim Ji Jong cho thấy, hắn đã theo dõi blog của ông Lippert và luật hình sự của Hàn Quốc một ngày trước khi sự việc xảy ra.

Kim Ki Jong cũng được cho là đã có ý định giết đại sứ Mỹ. Tuy nhiên, nghi phạm lại khẳng định hắn không muốn làm vậy, và chỉ nghĩ tới việc mang theo con dao vào phút chót, sau lần âm mưu làm hại đại sứ Nhật Bản ở Hàn Quốc vài năm trước nhưng bất thành.

Trong khi Mỹ và Hàn Quốc mạnh mẽ lên án hành động của Kim Ji Jong, thì Triều Tiên lại có thái độ khác.

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA nhận định, việc đại sứ Mỹ bị rạch mặt ở Seoul là "sự trừng phạt", là "biểu hiện của sự phản kháng" chống lại Hàn Quốc.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại