Dân mạng Trung Quốc “dội bom” Facebook lãnh đạo Đài Loan

P. Nghĩa |

Hàng chục ngàn bài viết có nội dung thù địch xuất hiện tràn ngập trên tài khoản mạng xã hội Facebook của nhà lãnh đạo Đài Loan mới đắc cử, bà Thái Anh Văn.

Đài BBC (Anh) cho biết các bài viết đến từ Trung Quốc. Hầu hết đều yêu cầu Đài Loan phải "quay về" với đại lục và đặt dưới sự kiểm soát của chính quyền Bắc Kinh.

Tất cả thông điệp được viết bằng tiếng Trung giản thể. Trong đó, một thông điệp nổi bật có nội dung như sau: “Tại sao người Đài Loan nghĩ rằng chúng tôi bị tẩy não? Chúng tôi từ nhỏ đã được dạy rằng người Đài Loan là đồng bào và Đài Loan là hòn đảo nạm ngọc”.

Đáp lại, hôm 21-1, bà Thái tuyên bố trên Facebook: "Điều tuyệt vời nhất của của Đài Loan là mỗi người dân được thực thi quyền của mình". Đảng Dân tiến (DPP) của bà cũng cho biết họ "tôn trọng" những ai thể hiện quyền tự do ngôn luận.

Tại Trung Quốc, truy cập vào Facebook và các mạng xã hội của phương Tây bị cấm nhưng những người hiểu biết về công nghệ thường “vượt rào”.

Đây không phải lần đầu tiên trang Facebook của bà Thái bị cư dân mạng Trung Quốc “dội bom”.

Hồi tháng 11 năm ngoái, bà phản hồi các thông điệp tương tự từ người dân đại lục: “Tôi hy vọng trải nghiệm mới hiếm hoi này có thể giúp “người bạn mới” nhìn thấy một nền dân chủ hoàn thiện, tự do của Đài Loan”.

Bà Thái Anh Văn, ứng viên của Đảng Dân tiến (DPP), đánh bại một cách thuyết phục đối thủ Chu Lập Luân của Quốc Dân đảng (KMT) trong cuộc bầu cử hôm 16-1, trở thành nữ lãnh đạo đầu tiên của Đài Loan.

Trong diễn văn chiến thắng, bà cam kết duy trì hiện trạng trong quan hệ với Trung Quốc, đồng thời yêu cầu Bắc Kinh tôn trọng nền dân chủ của Đài Loan.

Trung Quốc tập trận gần Đài Loan

Vài ngày sau khi DPP giành chiến thắng áp đảo, một đơn vị quân đội Trung Quốc đóng tại thành phố đối diện Đài Loan đã tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật và diễn tập đổ bộ.

Theo đó, quân đoàn 31 có trụ sở tại TP Hạ Môn, Đông Nam Trung Quốc đã tiến hành tập trận nhưng thời điểm không được tiết lộ.

Các cảnh quay trên truyền hình nhà nước Trung Quốc cho thấy xe bọc thép, trực thăng trang bị tên lửa và lính dù thực hiện các bài tập trên không, trên bộ và dưới biển. Bộ Quốc phòng Trung Quốc và phía Đài Loan không bình luận về cuộc tập trận nói trên.

TP Hạ Môn nằm đối diện Đài Loan. Ngoài khơi bờ biển thành phố này là đảo Kimnen do Đài Loan kiểm soát từ năm 1949.

Những năm 1970 trở lại đây, Trung Quốc thường nã pháo vào đảo Kimnen trong các cuộc tập trận. Hồi tháng 9 năm ngoái, Bắc Kinh cũng tổ chức tập trận bắn đạn thật ở eo biển Đài Loan.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại