Câu hỏi chính trị gia "sáng giá" bỏ Nga theo Kiev luôn lảng tránh

My Lan |

Nữ chính trị gia người Nga đang phải hứng chịu nhiều chỉ trích từ cả Moscow và Kiev sau khi chính thức trở thành quan chức phục vụ trong chính quyền của Tổng thống Poroshenko.

Nữ chính trị gia đối lập người Nga Maria Gaidar, con gái duy nhất của cựu Thủ tướng Nga Yegor Gaidar, đã được bổ nhiệm làm Phó Thống đốc vùng Odessa (Ukraine) hôm 17/7, dưới quyền Thống đốc người Gruzia Mikheil Saakashvili.

Ông Saakashvili tỏ ra rất hài lòng khi ca ngợi cấp dưới của mình là "một trong những nhà lãnh đạo chính trị sáng giá nhất đấu tranh chống lại chính quyền của Putin".

Hãng tin Ukraine Unian cho hay, trong cuộc họp báo sau khi được bổ nhiệm, bà Gaidar đã luôn từ chối trả lời câu hỏi của phóng viên về việc ai đã gây chiến chống lại Ukraine.

Mặc dù phóng viên này nhiều lần lặp lại câu hỏi, song bà vẫn luôn lảng tránh trả lời.

Trước đó, Ukraine và phương Tây đã nhiều lần tố cáo Nga hỗ trợ ly khai Donbass, kích động xung đột ở miền đông Ukraine, dù rằng Moscow luôn phủ nhận các cáo buộc này.

Việc bổ nhiệm một chính trị gia Nga vào vị trí cấp cao tại Odessa đã khiến Nga rất tức giận. Ở quê nhà, bà bị coi như một "kẻ phản quốc".

Ông Nikita Belykh, Thống đốc vùng Kirov, nơi nữ chính trị gia này từng đảm trách vị trí phó thống đốc từ năm 2009 - 2011, cho rằng đồng nghiệp cũ của mình "đã mắc sai lầm".

Thống đốc vùng Kirov (Nga)
Nikita Belykh
Làm việc với những người không nhận được thiện cảm tốt từ Nga không chỉ là một sự thách đấu quyền lực mà còn là chống lại toàn bộ người Nga.

Trong khi đó, ở Ukraine, bà Gaidar cũng hứng chịu không ít chỉ trích. Nhiều người cho rằng tân Phó Thống đốc Odessa không đủ quyết liệt khi chỉ trích Nga về việc sáp nhập Crimea, cũng như tỏ ra lưỡng lự khi lên tiếng tố cáo sự can thiệp của Nga ở đông Ukraine.

Các phóng viên Ukraine còn "khui ra" một bài phỏng vấn mà ở đó, bà Gaidar đã nói rằng Crimea thuộc về Nga và vì vậy, việc trả lại bán đảo này cho Ukraine là điều "không thể".

Mykola Kniajitski, một nhân vật có tiếng trong giới truyền thông Ukraine nhận định: "Cô ta cần phải lựa chọn. Nếu Maria Gaidar muốn có quốc tịch Ukriane và có một vị trí quan trọng ở quốc gia này, cô ta không thể lảng tránh các câu hỏi".

Phản ứng trước các lời chỉ trích, tân Phó Thống đốc Odessa nêu rõ quan điểm trên blog của mình rằng bà luôn "ủng hộ toàn vẹn lãnh thổ Ukraine" và phản đối "sáp nhập Crimea và chiến tranh ở Đông Ukraine".

Chính trị gia người Nga khẳng định, bà sẽ tập trung cải thiện điều kiện sống của hàng trăm nghìn người dân di cư từ đông Ukraine tới Odessa.

"Chúng tôi muốn mở một văn phòng phục vụ người dân, nơi mọi người có thể tới thảo luận về tham nhũng, đưa ra các đề xuất hay khiếu nại để chúng tôi có thể nói chuyện với họ, phân tích tình hình và làm việc hiệu quả nhằm giải quyết vấn đề".

Trước đó, bà Gaidar từng nói với truyền thông Ukraine rằng bà không muốn từ bỏ quốc tịch Nga, song bà sẽ tuân theo luật pháp Ukraine và có thể sẽ làm việc với người đứng đầu Odesa với vai trò cố vấn.

Năm 2012, bà cũng từng đảm trách vị trí cố vấn cho Phó Thống đốc Moscow.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại