Quốc hội Đức thông qua kế hoạch rút quân khỏi Thổ Nhĩ Kỳ

Phạm Hà |

Quốc hội Đức hôm qua (21/6) thông qua kế hoạch rút quân khỏi căn cứ không quân Incirlik, ở phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Động thái trên của phía Đức được đưa ra sau khi Thổ Nhĩ Kỳ từ chối cho phép các nghị sĩ Đức tiếp cận với các binh lính tại căn cứ không quân Incirlik.

Trong một tuyên bố, Quốc hội Đức khẳng định ủng hộ kế hoạch chuyển 280 binh lính Đức tới một căn cứ không quân tại Jordan, đồng thời bày tỏ hy vọng quá trình rút quân sẽ diễn ra nhanh chóng.

Quyết định rút quân khỏi Thổ Nhĩ Kỳ trước đó đã gây ra một số tranh cãi trong nội bộ nước Đức khi một số nghị sĩ cho rằng nên rút hẳn quân về nước thay vì triển khai đến Jordan, vốn có quan hệ gần gũi với Qatar, quốc gia hiện đang là tâm điểm trong cuộc khủng hoảng vùng Vịnh.

Việc rút quân này cũng khiến Đức tiêu tốn khoảng 20 triệu euro và làm gián đoạn hoạt động tiếp nhiên liệu của quân đội nước này khoảng từ 2 đến 3 tuần, đồng thời cũng ảnh hưởng tới hoạt động giám sát bay khoảng từ 2 đến 3 tháng.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Đức khẳng định, các máy bay tiêm kích Tornado của Đức sẽ tiếp tục các chuyến bay trên lãnh thổ Syria, sau khi Đức rút binh sĩ và trang thiết bị khỏi căn cứ ở Thổ Nhĩ Kì để di chuyển đến Jordan.

Việc Đức rút binh sĩ khỏi căn cứ không quân Incirlik cũng được cho là hậu quả tiếp theo trong mối quan hệ đang đối mặt với nhiều sóng gió giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại