Quang Tèo: "Tôi rất không vui khi phải nói về những chuyện như thế này"

Cao Thanh Hương |

"Người châu Á mình thường nghĩ bằng bụng nên không dám nói thật. Khi bị quấy rối tình dục, họ lo người đời không thông cảm nên im lặng", nghệ sĩ Quang Tèo nói.

Tại talkshow Nghệ sĩ Đối thoại, danh hài Quang Tèo đã có nhiều chia sẻ bất ngờ về chuyện gạ tình nơi công sở và trong showbiz.

Trong showbiz, nam bị quấy rối tình dục rất nhiều

Chào nghệ sĩ Quang Tèo. Mấy ngày gần đây, truyền thông báo chí và mạng xã hội đang rất nóng các vụ gạ tình, quấy rối tình dục trong công sở. Anh có nghe thông tin này không và cảm xúc của anh thế nào?

Tôi là nghệ sĩ hài nên luôn muốn đem tới niềm vui cho mọi người. Tôi rất không vui khi phải nói về những chuyện như thế này. Nhưng thời gian vừa qua đã nổi lên nhiều vụ việc mà những người làm văn hoá như tôi cũng cảm thấy bức xúc.

Thực tế, không phải ai có tiền, có quyền cũng là người có học. Thậm chí những người học rất cao, bằng này cấp kia nhưng chưa chắc là người có văn hóa. Có những kẻ cậy mình là trưởng phòng, là sếp có quyền quyết định nên gạ gẫm, ép buộc tình cảm người khác. Đó là điều không ổn.

Hình như những chuyện như thế trong showbiz rất nhiều?

Trong giới showbiz cũng có những con sâu làm rầu nồi canh. Tôi ví dụ, một anh đạo diễn chuẩn bị làm vở và casting diễn viên. Trong buổi casting đó có những cô gái lọt vào mắt anh ta.

Nếu cô gái đó vì nể phục chuyên môn và cảm thấy tương lai của mình cần người này mà nảy sinh tình cảm thì rất tốt. Nhưng nếu anh đạo diễn cậy mình có quyền lực rồi ép buộc tình cảm, gạ gẫm thì không được.

Nhiều người cho rằng, nạn nhân của các vụ quấy rối tình dục không chỉ có phụ nữ mà nhiều khi nam giới cũng bị. Anh có nghĩ như vậy không?

Trai hay gái thì cũng vậy thôi. Trong showbiz nam bị quấy rối nhiều lắm. Báo chí vẫn đưa rất nhiều chuyện đấy thôi. Có những bà lớn tuổi, có địa vị, có quyền mà gặp mấy bạn nam xin việc thì đòi hỏi nọ kia. Showbiz cũng vậy. Muốn hợp đồng về nhà hát hay có vai diễn thì gặp những chuyện như thế là bình thường.

Anh đã bị gạ gẫm bao giờ chưa?

Không. Bởi vì tôi không thuộc mẫu người cao to đẹp trai, 6 múi. Tôi chỉ được mỗi cái chai mặt nên các bà không thích lắm.

Các bà thích 6 múi cơ. Các bạn nam cao to đẹp trai hay bị các bà sờ sờ nắn nắn "người em rất đẹp. Em vào vai này là hợp lắm. Em gặp chị là đúng miếng đấy. Em gặp chị là kiểu gì cũng thành công".

Quang Tèo: Tôi rất không vui khi phải nói về những chuyện như thế này - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Quang Tèo nhận hoa từ chương trình Nghệ sĩ Đối thoại.

Nạn nhân phải lên tiếng, đừng ngây thơ cả tin

Nếu anh vô tình chứng kiến hoặc biết một đồng nghiệp nào đó của mình bị quấy rối tình dục, anh có sẵn sàng lên tiếng không?

Nếu lên tiếng mà ảnh hưởng tới tính mạng thì… thôi.

Thật ra, khi người ta đã gạ tình với cô nào đó thì không thể để người khác chứng kiến đâu. Họ sẽ không công khai những việc như vậy nên mình khó biết lắm.

Nhưng những chuyện như vậy vẫn có thể được truyền tai người này người kia. Ví dụ các chị em nghệ sĩ trong nhà hát anh công tác bị ông trưởng đoàn, giám đốc gạ gẫm, dụ dỗ hoặc quấy rối. Khi biết thông tin đó, anh xử lý thế nào?

Chuyện này tế nhị lắm. Người châu Á mình thường nghĩ bằng bụng nên không dám nói thẳng nói thật. Họ lo tiếng tăm, danh dự của mình bị ảnh hưởng nếu sự thật phơi bày. Liệu người đời có thông cảm không?

Con gái mới lớn, chưa người yêu còn phải nghĩ tới chuyện lấy chồng. Nhỡ nói ra rồi sau này không lấy chồng được thì sao... nên họ hay im lặng.

Trong chuyện này, quan trọng nhất là phía nạn nhân phải dám lên tiếng tố cáo. Họ cùng nhau đứng lên vạch mặt đối tượng kia thì chắc chắn mọi người sẽ bảo vệ, nhờ pháp luật can thiệp.

Giả sử ở trong đoàn hát thì cỡ nhân viên bình thường như tôi khó làm được gì lắm. Cần phải có tiếng nói của công đoàn hoặc những người có tiếng nói, có uy tín.

Tuy nhiên cũng cần lật lại vấn đề. Ngộ nhỡ người tố cáo vì bất mãn điều gì đó mà vu oan thì sao? Cuộc sống bây giờ cũng rất nhiều người thực dụng.

Quang Tèo: Tôi rất không vui khi phải nói về những chuyện như thế này - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Quang Tèo và Vượng Râu tại trường quay Nghệ sĩ Đối thoại.

Cũng có nhiều người biết ông A có máu dê nên chủ động gạ gẫm để mưu cầu lợi ích cho mình thì sao. Giả sử gạ không được nên giở trò tố cáo ngược thì sao? Với những chuyện như vậy cần phải có bằng chứng, nhân chứng và pháp luật can thiệp.

Và cách duy nhất là nạn nhân phải lên tiếng.

Từ góc nhìn của mình, anh có cảnh báo gì cho chị em phụ nữ không?

Mình phải sáng suốt. Bây giờ, giả sử sếp bảo vào khách sạn ký hợp đồng mà cô nhân viên cũng ngây thơ tin theo thì không được.

Tự mình phải ý thức được rằng không ai kiểm tra chuyên môn của mình trong khách sạn, không ai ký hợp đồng trong khách sạn. Cứ ngây thơ đi vào khách sạn là toi ngay.

Tôi từng biết một cô bé bị thầy giáo dạy kèm của mình cưỡng bức. Cả nhà hoảng loạn, chỉ có ông bố là bình tĩnh nói mọi người phải yêu thương cô bé nhiều nhất lúc này.

Phải để con hiểu rằng, tất cả những tai nạn đó, khủng hoảng đó, con không phải chịu đựng một mình. Con có bố, mẹ, người thân, gia đình bên cạnh, để cô bé không nghĩ quẩn. Gia đình sẽ đưa kẻ xấu ra vòng pháp luật.

Nhưng thực tế không phải gia đình nào, ông bố bà mẹ nào cũng làm được thế?

Đúng vậy. Nhiều ông bố bà mẹ khi biết con mình bị người ta cưỡng bức lại cáu gắt, mắng con... và vô tình đẩy con mình vào chỗ chết.

Quang Tèo: Tôi rất không vui khi phải nói về những chuyện như thế này - Ảnh 4.

Quang Tèo vừa tham gia một vai bi kịch trong vở "Dưới ánh đèn", vở diễn dự thi Liên hoan Sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc 2018.

Ăn mặc phải tùy nơi tùy chỗ

Cũng có ý kiến cho rằng, chuyện các cô gái thời nay ăn mặc quá sexy, quá hở hang là nguyên nhân dẫn tới những nạn quấy rối tình dục. Anh đã chứng kiến câu chuyện nào như vậy chưa?

Tôi đồng ý với quan điểm này. Ăn mặc nên tuỳ nơi tuỳ chỗ, đừng gợi cảm quá ở nơi cần kín đáo. Đàn ông ai cũng thế thôi, khi thấy một phụ nữ đẹp đương nhiên họ sẽ thích nhưng người có ý thức thì kiềm chế được.

Còn với những người có sẵn máu "ba lăm" trong người thì chắc chắn chuyện ăn mặc hở hang sẽ kích thích người ta nổi ý đồ xấu. Cho nên cá nhân tôi khuyến cáo các bạn nữ nên ăn mặc chỉn chu cả khi đi làm cũng như đi chơi.

Tôi từng chứng kiến một chuyện thế này. Lần đó, nhóm hài của tôi đi diễn ở một trại giam. Buổi diễn hôm đó còn có một nhóm ca sĩ, vũ công múa lửa. Rất nhiều phạm nhân xem. Trong số đó có những phạm nhân ở 5, 6 năm rồi. Họ thiếu thốn đủ thứ… nhưng các cô ăn mặc quá sexy và nhảy bốc lửa lắm.

Mấy cô cứ đứng sát mặt phạm nhân mà nhảy. Các anh công an quản giáo phải chạy ra kéo ngay các cô lùi lại. Mình làm không đúng chỗ, vô tình tạo điều kiện cho họ có những suy nghĩ xấu.

Hoặc như đi lễ chùa, nhiều người cũng ăn mặc hở hang. Tới những nơi trang nghiêm thì nên chỉn chu, đứng đắn. Tới những nơi mình cảm thấy không an toàn thì nên mặc kín đáo. Đó là cách bảo vệ mình.

Nhiều hôm nhóm hài của tôi đi diễn về khuya, tôi cũng dặn mấy bạn nữ phụ diễn là, anh không đưa em về tận nhà được, anh chỉ đưa em tới chỗ gửi xe máy. Có áo khoác chống nắng thì em mặc vào kín mít cho anh. Đêm hôm, 1, 2 giờ sáng mà mặc váy đi đường dễ gặp bất trắc lắm.

Quang Tèo: Tôi rất không vui khi phải nói về những chuyện như thế này - Ảnh 5.

Còn chuyện gạ tình trong showbiz? Có quan điểm cho rằng không ông đạo diễn nào, giám đốc đài nào có thể lên giường với diễn viên mà không có sự đồng tình của cô ta. Ở đây có dụ dỗ nhưng người bị dụ cũng đồng ý. Anh nghĩ sao?

Ở môi trường nào cũng có chuyện đó, không chỉ showbiz đâu. Đối với showbiz thì không thể tránh được những chuyện như vậy.

Ngày xưa đỡ hơn bây giờ, bây giờ nghệ sĩ bị cám dỗ nhiều hơn. Nhưng trách cũng khó. Họ yêu nghệ thuật quá, thích đóng phim quá thì làm thế nào. Kiểu trao đổi đôi bên cùng có lợi thôi.

Cảm ơn anh đã chia sẻ!

Đọc báo mới mới nhất về tin Sao hoa ngữ tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email bangiaitri@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên