Quảng Ninh xin góp 530 tỷ đồng với Chính phủ để mua vaccine COVID-19

Minh Khánh |

Tỉnh Quảng Ninh quyết định dành 530 tỷ đồng để xin đóng góp với Chính phủ lo việc mua vaccine cho người dân trên toàn quốc.

Sáng 24/2, báo cáo trực tuyến tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19, bà Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, từ 27/1 đến nay, tỉnh Quảng Ninh có 63 ca mắc COVID-19, trong đó đã có 27 ca đã đủ tiêu chuẩn ra viện, hiện còn 33 bệnh nhân đang được điều trị tại tỉnh. Trong 20 ngày qua, Quảng Ninh không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Sau Tết, tỉnh Quảng Ninh đã ban hành quy định đón người lao động từ tỉnh ngoài về Quảng Ninh. Đến nay đã đón hơn 25.844 lao động quay về Quảng Ninh làm việc, đặc biệt đón 1.315 lao động từ chính vùng dịch Hải Dương về Quảng Ninh làm việc.

Quảng Ninh xin góp 530 tỷ đồng với Chính phủ để mua vaccine COVID-19 - Ảnh 1.

Họp trực tuyến Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19.

Theo bà Nguyễn Thị Hạnh, tất cả người lao động từ Hải Dương về Quảng Ninh làm việc được cách ly tập trung 14 ngày và lấy mẫu xét nghiệm 2 lần. “Không có chuyện người từ Hải Dương ra bị ngăn cấm hay hàng hóa từ Hải Dương ra bị ách tắc” - bà Hạnh cho biết.

Hiện nay nhu cầu người lao động tại tỉnh Quảng Ninh về cơ bản không bị thiếu nhiều, đảm bảo ngành sản xuất đi vào hoạt động bình thường. Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Ninh cũng tổ chức xét nghiệm cho lực lượng trực tiếp phòng chống dịch 14 ngày/lần, đảm bảo khống chế các nguồn có khả năng lây nhiễm.

Tỉnh cũng đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, khu công nghiệp, nhà hàng, khách sạn phải xây dựng phương án phòng chống dịch, trong đó đề cập được tất cả các tình huống khi dịch xảy ra. Các phương án này phải được UBND cấp xã, huyện phê duyệt. Từ đó nâng cao nhận thức, đặc biệt nâng cao việc chủ động bốn tại chỗ mỗi cơ quan, đơn vị là một pháo đài phòng chống dịch.

“Nếu đơn vị nào vi phạm, quan điểm của tỉnh sẽ xử lý ở mức cao nhất, thậm chí rút giấy phép hoạt động” - bà Hạnh nêu rõ.

Cũng theo bà Hạnh, tỉnh Quảng Ninh cũng tăng cường quyết liệt kiểm tra việc tuân thủ yêu cầu phòng chống dịch. 20 ngày qua, tỉnh đã xử lý 343 trường hợp, phạt gần 1 tỷ đồng đối với các vi phạm như tổ chức cho người trốn qua các chốt kiểm soát, mức xử phạt tối đa 25 triệu đồng và phạt không đeo khẩu trang 2-3 triệu đồng.

Bà Hạnh cũng cho biết, từ 1/3 tỉnh Quảng Ninh sẽ cho học sinh đi học trở lại bình thường, riêng thị xã Đông Triều vẫn tiếp tục triển khai học trực tuyến.

Để thực hiện mục tiêu kép, bà Hạnh cho biết tỉnh Quảng Ninh đã quán triệt thực hiện Chỉ thị 06, đánh giá mức độ, tình hình kinh tế xã hội của tỉnh sau 25 ngày có dịch.

Theo đó, các lĩnh vực như công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng cơ bản, đầu tư, sản xuất kinh doanh ở khu kinh tế, khu công nghiêp, đặc biệt là các ngành chủ lực như ngành than, ngành điện không có ảnh hưởng lớn. Đặc biệt, ngành than tồn đọng không còn nhiều, nhu cầu tiêu dùng than đang tăng cao. Hiện nay, tỉnh Quảng Ninh đang có khó khăn cục bộ liên quan đến thiếu lao động.

Ngành du lịch, trong đó liên quan đến dịch vụ gần như tê liệt. Trong quý I, Quảng Ninh xác định đón 3,6 triệu lượt khách nhưng đến nay chỉ có 700.000 lượt khách, trong khi mùa này đang là mùa tiềm năng du lịch của Quảng Ninh. Việc này đã ảnh hưởng đến 20.000 lao động ngành du lịch không có việc làm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, tỉnh quyết nghị dành 530 tỷ đồng để xin đóng góp với Chính phủ để lo việc tiêm vaccine cho người dân trên toàn quốc, trong đó có các lực lượng ưu tiên.

Quảng Ninh hiện nay đã hoàn toàn khống chế, khoanh vùng dịch từ ngày 10/2; không phát sinh ca mắc trong cộng đồng trong 20 ngày qua. Vì vậy, tỉnh Quảng Ninh cũng kiến nghị Thủ tướng cho mở lại một số khu du lịch, điểm du lịch có đủ điều kiện.

Quảng Ninh vừa ban hành quy định quy chuẩn về phòng chống dịch trong nhà trường, công trường, nhà hàng, khu du lịch, khu di tích..., trong đó bắt buộc khoảng cách an toàn phải là 1m.

“Vịnh Hạ Long, khu di tích Yên Tử, khu di tích Bạch Đằng, những địa bàn chưa có F0 thì hoàn toàn có khả năng mở lại với điều kiện kiểm soát rất chặt chẽ” - bà Hạnh cho hay.

Các tỉnh có dịch có biện pháp cụ thể để kiểm soát dịch, đẩy mạnh sản xuất kd; Giao cho địa phương ban hành nghị quyết của địa phương mình.

Kết luận tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Chính phủ đồng ý thực hiện mục tiêu kép, sản xuất trên tinh thần kiểm soát tốt dịch bệnh.

Chủ tịch UBND các tỉnh, nhất là các tỉnh có dịch có biện pháp cụ thể để kiểm soát dịch, đồng thời đẩy mạnh sản xuất kinh doanh. Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế không can thiệp sâu vấn đề cụ thể của địa phương, giao quyền cho UBND tỉnh sẽ ban hành các biện pháp cụ thể của địa phương mình có quyết định phù hợp khi tình hình dịch đã ổn định./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại