Quảng Ngãi: Nước biển đổi màu lạ, nổi bọt vàng bất thường

Nguyễn Ngọc |

Gần 1 tuần qua, người dân gần bãi tắm Khe Hai, thôn Trung An, xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, đang rất lo lắng khi phát hiện nước biển chuyển màu nâu đen, nổi bọt sủi màu vàng ố tấp vào bờ. Do nước biển đổi màu trên diện rộng khiến người dân vô cùng hoang mang.

Cùng với màu nước biển đen là bọt sủi màu vàng ố, có nơi nổi thành váng trên bề mặt, phân bố thành từng mảng lớn, liên tục dạt vào bờ phạm vi trải dài hơn 2km. Khiến người dân sống ở gần khu vực này hoang mang, lo lắng về vấn đề môi trường biển bị ô nhiễm, ảnh hưởng sức khỏe và đời sống.

Nhiều người dân cho rằng, những năm trước, vào mùa biển động thì nước biển cũng có đổi màu nhưng hiện tượng như thế này thì bây giờ mới thấy xuất hiện.

Quảng Ngãi: Nước biển đổi màu lạ, nổi bọt vàng bất thường - Ảnh 1.

Nước biển có màu xám đen, nổi bọt vàng. Ảnh Nguyễn Ngọc

Anh Huỳnh Tấn Việt (trú tại thôn Trung An, xã Bình Thạnh) cho rằng: “Người dân ở đây chưa thấy hiện tượng này bao giờ. Người dân ở đại phương đến tắm biển bị ngứa nên không đến đây nữa.

Nếu tình trạng này kéo dài có nguy cơ biển bị ô nhiễm nặng, ảnh hưởng đến đời sống của người dân và môi trường sống của các loài thủy sinh gần bờ, mong chính quyền sớm vào cuộc xử lý”.

Đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Bình Sơn cho biết sáng 4/12 đã cử cán bộ đến kiểm tra và lấy mẫu nước biển về phân tích, sau khi xét nghiệm mẫu nước thu được từ biển Khe Hai, bước đầu có thể khẳng định nước biển đen không phải do dầu.

Sau khi phân tích mẫu nước sẽ tiếp tục gửi mẫu nước đến các cơ quan chuyên môn cao hơn để kiểm tra chính xác nguyên nhân.

Quảng Ngãi: Nước biển đổi màu lạ, nổi bọt vàng bất thường - Ảnh 3.

Cả vùng biển dài chừng 2km đều bị chuyển màu xám đen. Ảnh Nguyễn Ngọc

Trước hiện tượng nước biển đen bất thường, ông Võ Văn Đồng - phó bí thư thường trực Huyện ủy Bình Sơn - cho biết UBND huyện sẽ làm báo cáo gửi Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh Quảng Ngãi.

Trong ngày, huyện cũng dẫn đoàn làm việc của Cục bảo vệ môi trường miền Trung và Tây Nguyên đến tìm hiểu nguyên nhân vì sao nước biển Khe Hai đột ngột chuyển sang màu đen như vậy.

Được biết, khu vực nước biển này rất gần cụm cảng nước sâu của Khu kinh tế Dung Quất, nơi có nhiều doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh đang hoạt động như Nhà máy thép Hòa Phát, Công ty công nghiệp nặng Doosan, Nhà máy đóng tàu Vinashin...

Quảng Ngãi: Nước biển đổi màu lạ, nổi bọt vàng bất thường - Ảnh 4.

Khu vực nước biển đen bất thường gần các công ty công nghiệp nặng như Nhà máy thép Hòa Phát, Công ty công nghiệp nặng Doosan, Nhà máy đóng tàu Vinashin... Ảnh Nguyễn Ngọc

Quảng Ngãi: Nước biển đổi màu lạ, nổi bọt vàng bất thường - Ảnh 5.

Nguyên nhân nước biển chuyển màu vàng sủi bọt vẫn đang được làm rõ

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại