Quảng Nam cắm biển báo tại đảo cát dài 3 cây số nổi lên giữa biển Hội An

Thanh Ba |

Tỉnh Quảng Nam đã quyết định cắm biển báo cấm tại khu vực đảo cát dài 3 cây số nổi lên giữa biển Cửa Đại, TP Hội An.

Ngày 10/4, trả lời PV VTC News, ông Lê Trí Thanh (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam) xác nhận thông tin trên.

Theo ông Thanh, sau khi phối hợp với Tổng cục phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn) tổ chức khảo sát, kiểm tra tình trạng xói lở, bồi lấp khu vực biển Cửa Đại và đảo cát ngoài khơi biển Cửa Đại, UBND tỉnh Quảng Nam đã ra văn bản chỉ đạo các Sở, ban, ngành rốt ráo vào cuộc.

Cụ thể, UBND tỉnh Quảng Nam giao UBND TP Hội An tổ chức cắm biển báo cấm lên khu vực đảo cát. Đồng thời, thông báo cho các đơn vị lữ hành, chủ các tàu thuyền và người dân địa phương không tự ý tổ chức đưa người dân, du khách ra khu vực đảo cát hoặc triển khai các hoạt động tự phát trên đảo cát.

Theo đó, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh sẽ chịu trách nhiệm quản lý chặt chẽ về người và tàu thuyền đến đảo cát – nơi có biển cấm của UBND TP Hội An.

Quảng Nam cắm biển báo tại đảo cát dài 3 cây số nổi lên giữa biển Hội An - Ảnh 1.

Đảo cát dài 3 cây số nổi lên giữa biển Hội An. (Ảnh: Minh Hải)

Ngoài ra, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh chủ trì, phối hợp với UBND TP Hội An làm việc với các ngư dân để cảnh báo về sự xuất hiện của đảo cát.

Bên cạnh đó, 2 đơn vị này sẽ phối hợp cùng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức cắm mốc, thả phao báo hiệu các vùng nước an toàn cho tàu thuyền ra vào bến tàu Cửa Đại, đặc biệt là mốc báo hiệu ở khu vực phía Nam đảo cát.

Trước đó, như VTC News thông tin, một đảo cát nổi lên trước cửa hạ nguồn sông Thu Bồn từ năm 2017 với chiều dài chừng 100m khiến dư luận xôn xao. Đến thời điểm hiện tại, cồn cát nổi giữa vùng biển Cửa Đại kéo dài tới 3 cây số với bề rộng gần 200m.

Cồn cát trông như một đảo nhỏ nhìn từ trên cao này cách cảng Cửa Đại tầm 10 phút di chuyển bằng thuyền. Từ sau Tết Nguyên đán, rất nhiều người dân địa phương và du khách đổ xô tìm tới đảo cát để dựng lều trại, vui chơi.

Ngoài cồn cát đang khiến không ít người râm ran thì ở phía Nam Cửa Đại cũng đang hình thành một bãi cát khác có nguy cơ gây cản trở tàu thuyền của ngư dân ra vào cảng Cửa Đại.

Quảng Nam cắm biển báo tại đảo cát dài 3 cây số nổi lên giữa biển Hội An - Ảnh 3.

Đoàn công tác đã cắm mốc trong phạm vi 1 cây số để theo dõi tình hình. (Ảnh: Thanh Ba)

Ngày 23/3, Thủ tướng cũng đã có văn bản chỉ đạo Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn nghiên cứu, kiểm tra vì sao xuất hiện đảo cát ở biển Hội An và có giải pháp phù hợp.

Đến ngày 5/4, ông Trần Quang Hoài - Tổng Cục trưởng Tổng cục phòng chống thiên tai dẫn đầu đoàn công tác đã có chuyến thực tế đảo cát dài 3 cây số nổi lên giữa biển Hội An.

Quảng Nam cắm biển báo tại đảo cát dài 3 cây số nổi lên giữa biển Hội An - Ảnh 4.

Ông Trần Quang Hoài - Tổng Cục trưởng Tổng cục phòng chống thiên tai cùng lãnh đạo tỉnh Quảng Nam khảo sát thực tế đảo cát dài 3 cây số ở Hội An. (Ảnh: Thanh Ba)

Tại đây, Tổng Cục trưởng Tổng cục phòng chống thiên tai nhận định, đảo cát đang khiến dư luận xôn xao này chẳng khác nào một đê ngầm chắn sóng khổng lồ. Từ đó, giảm rất lớn tác động của sóng biển vào bờ.

Theo ông Hoài, đảo cát này đang chịu sự tương tác của rất nhiều yếu tố từ hạ nguồn sông Thu Bồn đổ ra cửa biển và ngược lại từ biển trở vào.

Quảng Nam cắm biển báo tại đảo cát dài 3 cây số nổi lên giữa biển Hội An - Ảnh 5.

Đến thời điểm hiện tại, Tổng cục Phòng chống thiên tai vẫn chưa xác định được nguyên nhân hình thành cồn cát khổng lồ này. (Ảnh: Thanh Ba)

"Sau chuyến khảo sát, đoàn công tác đã cắm mốc trong phạm vi 1 cây số để phục vụ cho việc theo dõi diễn biến tình hình của khu vực bãi bồi.

Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi vẫn chưa xác định được nguyên nhân hình thành đảo cát khổng lồ này”, Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại