"Quang Hải vẫn đang được thả lỏng, tới lúc các đối thủ để ý kĩ thì cậu ấy sẽ rất khó khăn"

Đoàn Dự |

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải cảnh báo Quang Hải cần nỗ lực nhiều hơn nữa so với hiện tại, bởi vẫn còn rất nhiều khó khăn ở Pau FC và Ligue 2.

Quang Hải đang thể hiện tích cực, nhưng còn rất nhiều khó khăn

Tới hiện tại, Quang Hải đang có màn khởi đầu ở Pau FC không thể tốt hơn. Trong cả 3 trận chính thức của CLB này ở mùa giải mới, Hải "con" đều được cho thi đấu, còn đá chính thức đến 2 lần.

Nhận xét về những gì Quang Hải thể hiện ở 3 trận này, chuyên gia Vũ Mạnh Hải khen:

"Điều đáng khen ở Quang Hải trong 3 trận qua là sự tích cực, di chuyển nhiều, cố gắng đóng góp vào lối chơi chung của đội. Quang Hải rất cố gắng chạy chỗ dù đồng đội có chuyền hay không. Hải rất nỗ lực tìm kiếm bóng và khi có trong chân thì xử lý thành công nhiều hơn thất bại. Đó là những tín hiệu rất tích cực.

Một điều cần nhắc tới nữa là sự tự tin của Quang Hải đang ngày càng tăng. Ở trận đầu tiên thì cậu ấy có phần thiếu tự tin, không dám cầm bóng nhiều mà chuyền một chạm ngay, sợ đối thủ áp sát sẽ mất. Nhưng càng về sau thì Hải càng dám cầm bóng nhiều hơn, thực hiện những đường chuyền khó hơn".

Quang Hải vẫn đang được thả lỏng, tới lúc các đối thủ để ý kĩ thì cậu ấy sẽ rất khó khăn - Ảnh 1.

Tuy nhiên, cựu danh thủ Thể Công cũng chỉ ra những vấn đề mà Quang Hải cần cải thiện hơn nữa, nếu muốn thành trụ cột của CLB nước Pháp:

"Để có thể được trọng dụng, chơi hết cả trận, Quang Hải cần tích cực hơn nữa, không chỉ tham gia tấn công mà còn cả phòng ngự. Thực ra trong ba trận qua, có thể Quang Hải mới chỉ đảm nhận nhiệm vụ hộ công, chuyền bóng lên phía trên thôi nên vai trò phòng ngự gần như không có gì. Hải cũng không phải tham gia phòng ngự nhiều lắm dù có chạy về để lấp vị trí. Nhưng tranh cướp bóng thì chúng ta còn ít thấy ở Quang Hải. Và tất nhiên, nếu Hải có khả năng tấn công tốt, cũng như phòng ngự tốt thì sẽ được đánh giá cao.

So với Quang Hải ở Hà Nội FC hay tuyển Việt Nam là có khác. Trước đây thì Hải tranh cướp bóng, áp sát, kèm người, lấy bóng… nhiều hơn. Ở khía cạnh này, có vẻ Quang Hải vẫn đang khá rụt rè trong môi trường mới mà các đối thủ quá cao lớn".

Khi được hỏi, liệu Quang Hải có thể tăng cường thể chất, để nhanh hơn, mạnh mẽ hơn hay không, ông Vũ Mạnh Hải nói:

"Mỗi cầu thủ có tố chất riêng. Messi cũng có vóc người chỉ tương đương Quang Hải thôi, nhưng tốc độ guồng chân để tăng tốc ở phạm vi ngắn hay đổi hướng là nhanh hơn cầu thủ bình thường khác rất nhiều, nhanh hơn cả các cầu thủ cao lớn.

Sức mạnh, sức bền của Messi cũng rất siêu. Khi đá trước các cầu thủ cao lớn, Messi vẫn chạy bứt tốc, vẫn va chạm mà không vấn đề gì, không chút thua thiệt. Quang Hải không có được điều đó. Kể cả so với Chanathip, Quang Hải cũng không so được về tốc độ, sức mạnh. Quang Hải không có tốc độ tốt, kể cả đá ở Hà Nội FC hay ĐTVN.

HLV Park vẫn luôn sử dụng Quang Hải ở vai trò đón bóng từ đồng đội, rồi chuyền những pha bóng hiểm cho người khác, hay sút khi trong vị trí thuận lợi.

Còn Chanathip hay Messi, dù họ nhỏ bé đấy nhưng rất nhanh, có khả năng đột phá qua người rất tốt. Quang Hải thì không phải là người đột phá tốt. Pau FC trông chờ gì ở Quang Hải? Đầu tiên là nhận bóng và chuyền các pha quan trọng, dẫn tới bàn thắng. Hai là khi bóng ở chân Quang Hải, cự ly dưới 20m thì có thể sút hòng tạo nên bất ngờ.

Còn để làm một nhạc trưởng, hay một tiền vệ kiểu con ong chăm chỉ, cầm bóng nhiều, làm chủ trận đấu như Chanathip của Thái Lan, thì Quang Hải làm chưa tốt đâu".

Quang Hải vẫn đang được thả lỏng, tới lúc các đối thủ để ý kĩ thì cậu ấy sẽ rất khó khăn - Ảnh 2.

Khi được hỏi, liệu tới bao giờ, Quang Hải mới có được kiến tạo, thậm chí bàn thắng, ông Vũ Mạnh Hải lại chỉ ra 2 vấn đề đáng lo cho ngôi sao Việt Nam. Đấy là việc thực tế thì Quang Hải chưa tham gia sâu được vào các điểm nóng của trận đấu, cũng như hiện tại, Quang Hải vẫn chỉ đang thi đấu dưới trạng thái ít bị đối phương chú ý. Khi tới một ngày đối thủ chú ý, kèm cặp Quang Hải kĩ hơn thì độ khó cho ngôi sao Việt Nam sẽ tăng thêm:

"Trận vừa rồi (Pau FC hòa Le Havre 1-1) Quang Hải cũng có cơ hội đấy nhưng sút vọt xà, còn hơi vội vàng. Cơ hội để Quang Hải kiến tạo hay thậm chí ghi bàn là có, đặc biệt khi bây giờ các đối thủ chưa mấy để ý đến cậu ấy.

Trong các trận vừa qua, thực ra Quang Hải cũng chưa thể hiện gì đặc biệt để khiến đối thủ rè chừng. Như trận gần nhất có 2 cơ hội để Quang Hải làm nên chuyện nhưng chưa thực hiện đủ tốt.

Quang Hải cần tự tin hơn nữa, di chuyển nhiều hơn mỗi khi đồng đội có bóng. Hải cần di chuyển tới những chỗ mà đồng đội triển khai bóng được, chứ không phải di chuyển tới chỗ an toàn. Di chuyển tới nơi an toàn, không bị ai kèm thì lại bình thường thôi. Làm sao tham gia vào nhiều điểm nóng, tham gia vào cuộc chơi hơn mới tốt.

Nên tôi vẫn cứ lo không biết Quang Hải có thích nghi được không. Chúng ta phải chờ thôi, còn hiện tại là đang có những tín hiệu tốt. Hải được đá 3 trận rồi, điểm số sau trận cũng không kém. Nhưng làm sao chơi được, thật sự hòa nhập được, tạo nên dấu ấn cho đội bóng, được họ coi như trụ cột thì cần nỗ lực rất, rất nhiều nữa.

Quang Hải vẫn đang được thả lỏng, tới lúc các đối thủ để ý kĩ thì cậu ấy sẽ rất khó khăn - Ảnh 3.

Cũng có khả năng ở các trận tới khi Quang Hải chơi tốt hơn, các đối thủ sẽ nghiên cứu và quan tâm cậu ấy hơn. Khi đó, độ khó cho Quang Hải trong mỗi trận đấu sẽ tăng thêm nữa so với bây giờ. Quang Hải sẽ ngày càng tự tin hơn, dám chạy vào những điểm nóng, xin bóng, cầm bóng nhiều hơn nhưng để thành trụ cột của Pau FC thì còn cần cố gắng rất nhiều.

Hãy nhìn xem, có vẻ như trong các trận đấu, Quang Hải dù được xếp đá chính nhưng nhìn cậu ấy đá vẫn ở đâu ấy, chưa thật sự hòa nhập vào các pha bóng của Pau FC. Phải làm sao để mỗi khi trận đấu có các điểm nóng, chúng ta gần như đều thấy Quang Hải xuất hiện thì mới được.

Ở Pau FC cũng có một cầu thủ thể hình nhỏ bé giống Quang Hải (Beusnard, cao 1m7, nặng 62kg, ghi bàn gỡ hòa 1-1 trước Le Havre). Quang Hải chưa có được sự xông xáo giống người đồng đội này, dù đều nhỏ bé như nhau. Lối chơi của cầu thủ kia khá giống Chanathip ở Nhật Bản, khôn khéo hơn Quang Hải nhiều.

Như tôi xem Chanathip đá với PSG của Messi, trông kinh lắm, chạy lên chạy xuống. Chanathip hôm ấy cũng không thường cầm bóng quá lâu, cũng chơi 1, 2 chạm thôi nhưng có cảm giác cậu ấy hòa vào lối chơi của CLB hết sức tích cực".

Ông Vũ Mạnh Hải cũng chỉ ra một vấn đề Quang Hải cần lưu ý:

"Một điều tôi nghĩ, từ khi Quang Hải tới Pau FC thì CLB này nhận được rất nhiều sự quan tâm, của cả mạng xã hội lẫn truyền thông chính thống. Nên Pau FC có lẽ họ cũng muốn tận dụng ưu thế đấy chứ. Đó có lẽ cũng là một điểm cộng để họ xét cho Quang Hải ra sân. Nên Hải cần sớm tận dụng được mỗi cơ hội thi đấu, nỗ lực nhiều. Tới lúc cơ hội trôi qua mà mình chưa đóng góp được gì nhiều cho đội bóng thì sẽ rất khó".

Quang Hải vẫn đang được thả lỏng, tới lúc các đối thủ để ý kĩ thì cậu ấy sẽ rất khó khăn - Ảnh 4.

Một điều đáng mừng với Quang Hải theo ông Vũ Mạnh Hải nhận xét, đấy là cầu thủ này đang nhận nhiều thiện cảm từ đồng đội, không có cảm giác bị đồng đội lạnh nhạt trên sân đấu. Trong nhiều pha bóng, các đồng đội ít chuyền cho Quang Hải là vì lý do chuyên môn, chứ không phải vấn đề về tinh thần.

"Tôi nghĩ Quang Hải đang được lòng các đồng đội ở Pau FC. Nhưng các đồng đội cũng rất thận trọng khi định chuyền bóng cho Hải. Họ sẽ chỉ chuyền khi thấy cậu ấy trong tình trạng tương đối an toàn, chứ nếu có đối thủ đứng gần đấy, hay có khả năng ập vào thì đồng đội sẽ không chuyền đâu. Vì họ lo khi đó, khả năng Quang Hải mất bóng khá cao.

Về mặt thái độ thì các đồng đội tốt với Quang Hải thôi, chỉ là e ngại về chuyên môn, có thể bị mất bóng. Quang Hải thấp bé hơn, tì đè kém hơn đối thủ nhiều, nên cậu ấy cần có vị trí thuận lợi hơn bình thường thì đồng đội mới dám chuyền bóng".

"Khởi đầu tích cực của Quang Hải ở Pau FC không có nghĩa là cậu ấy giỏi hơn Công Phượng"

Trước đây, Công Phượng cũng từng sang châu Âu, thi đấu cho đội bóng thuộc giải VĐQG Bỉ, Sint Truidense. Tuy nhiên, tại đây Phượng gặp rất nhiều khó khăn, không có sự khởi đầu "trong mơ" giống Quang Hải ở Pau FC.

Không ít người đang cho rằng, đấy là bởi Quang Hải giỏi hơn Công Phượng. Nhưng ông Vũ Mạnh Hải nghĩ khác:

"Tôi không nghĩ việc Quang Hải đang được trọng dụng ở Pau FC, còn Công Phượng mờ nhạt ở Sint Truidense có nghĩa là Hải hơn Phượng. Trình độ của hai cầu thủ này cũng tương đương thôi, mỗi người xuất sắc ở một cách chơi khác nhau.

Ví dụ Công Phượng thì có những pha đi bóng, đột phá nhanh, qua người được. Quang Hải thì chủ yếu là tạo thời cơ thôi, di chuyển vị trí để nhận bóng và tạo cơ hội. Ngoài ra cậu ấy có một chút tạo nên được những khoảnh khắc bất ngờ thôi. So sánh giữa Công Phượng và Quang Hải thì tương đương thôi, khó nói ai hơn ai".

Quang Hải vẫn đang được thả lỏng, tới lúc các đối thủ để ý kĩ thì cậu ấy sẽ rất khó khăn - Ảnh 5.

(Ảnh: Minh Anh)

Ông Vũ Mạnh Hải cũng phân tích sự khác biệt giữa thương vụ Công Phượng, Văn Hậu sang châu Âu và Quang Hải sang Pau FC.

"Sự khác biệt giữa thương vụ Quang Hải với của Công Phượng, Văn Hậu là điểm đến. Trong khi Công Phượng, Văn Hậu chọn các CLB hàng đầu của 2 quốc gia châu Âu, Bỉ & Hà Lan, thì Quang Hải có vẻ lựa chọn phù hợp hơn, là đội hạng hai của Pháp. Tôi nghĩ đây là nước đi có vẻ hợp lý hơn. Pau FC phù hợp hơn về trình độ cho Quang Hải, ở hạng hai chứ không phải hạng nhất như trường hợp Công Phượng, Văn Hậu.

Trình độ hạng hai Pháp là thấp hơn giải VĐQG Bỉ với Hà Lan, Pau FC lại ở top cuối, không phải đội mạnh đua tranh thăng hạng. Ý tưởng như vậy là tốt, để Quang Hải hòa nhập dần dần rồi bứt phá. Nếu chơi được ở hạng hai thì sẽ phấn đấu lên hạng nhất.

Sự tính toán này có vẻ tốt và hiện cũng đang cho thấy sự hợp lý, Quang Hải đã được thi đấu 3 trận chính thức rồi (2 trận ra sân từ đầu). Ba trận này thực tế chưa khẳng định gì nhiều, nhưng rõ ràng thuận lợi hơn so với Công Phượng, Văn Hậu. Được vào sân thi đấu là tốt hơn rồi dù môi trường thì kém xa so với Công Phượng, Văn Hậu trước kia".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại