Quang Hải trở nên 'mong manh dễ vỡ', tuyển Việt Nam và Hà Nội FC cảnh giác

HIẾU LƯƠNG |

Tiền vệ Nguyễn Quang Hải đang nhạy cảm hơn với chấn thương trong hơn 1 năm trở lại đây.

Đầu tháng 3, Quang Hải được xác định bị giãn dây chằng đầu gối trái mức độ nhẹ . Anh phải nghỉ tập, không thể cùng Hà Nội FC đá giao hữu và nhiều khả năng lỡ trận đá bù vòng 3 V.League 2021 với Hải Phòng.

Phía Hà Nội FC cẩn trọng với chấn thương của Quang Hải cho dù thành tích ở V.League 2021 đang không tốt. Anh thậm chí có thể được cho nghỉ hết vòng 4.

Tính từ SEA Games 2019, đây là lần thứ 5 trong hơn 1 năm trở lại đây. Quang Hải phải tạm dừng tập luyện và thi đấu vì chấn thương, chủ yếu liên quan đến cơ đùi sau và đầu gối.

Quang Hải trở nên mong manh dễ vỡ, tuyển Việt Nam và Hà Nội FC cảnh giác - Ảnh 1.

Quang Hải tập riêng cùng chuyên gia thể lực Lee Gi-nam (Ảnh: Hà Nội FC)

Quang Hải bị rách cơ đùi sau chân trái ở vòng bảng SEA Games 2019. Sau quá trình điều trị, anh tiếp tục thi đấu từ VCK U23 châu Á 2020 dù thể trạng chưa hoàn hảo. Điều này được đánh giá tác động lớn đến phong độ của Quang Hải trong cả mùa giải.

Đến khi V.League 2020 khởi tranh, Hà Nội FC chỉ dám sử dụng cầm chừng Quang Hải. Đúng lúc đó, dịch Covid-19 bùng phát giúp tiền vệ sinh năm 1997 có thêm thời gian nghỉ ngơi. Trong phần còn lại của mùa giải, Quang Hải tiếp tục có hai lần gặp những vấn đề về đầu gối, cơ đùi sau và phải nghỉ thi đấu một thời gian ngắn.

Quang Hải thi đấu 17/20 trận ở V.League 2020 nhưng chỉ thi đấu 1194 phút, đá trọn vẹn 9 trận. Thông số này thấp nhất kể từ khi anh được chơi cho đội 1 Hà Nội FC kể từ năm 2016.

Hầu hết chấn thương của Quang Hải được xác định không phải do va chạm mạnh với đối thủ khi thi đấu mà có dấu hiệu căng cơ, quá tải. Chính vì vậy, khối lượng vận động của anh giảm nhiều trong năm 2020 so với các năm trước đó để tập trung điều trị dứt điểm.

Một vấn đề khác của chấn thương là các bộ phận có liên quan đến nhau. Khi một bộ phận gặp vấn đề nhưng không được điều trị dứt điểm, các bộ phận khác phải hoạt động nhiều hơn, gia tăng nguy cơ thêm chấn thương.

Bác sĩ Choi Ju-young của đội tuyển Việt Nam nắm được tình hình của Quang Hải. Mới đây, ông có ý định thăm khám đầu gối cho Quang Hải ngay tại trung tâm phục hồi chấn thương thể thao của Xuân Trường. Tuy nhiên, ý định không thành vì thời gian eo hẹp.

Quang Hải trở nên mong manh dễ vỡ, tuyển Việt Nam và Hà Nội FC cảnh giác - Ảnh 3.

Quang Hải tập riêng với bác sĩ Choi Ju-young trong đợt tập trung tháng 12/2020 của đội tuyển Việt Nam (Ảnh: Hiếu Lương)

Tháng 12/2020, Quang Hải tập trung cùng đội tuyển Việt Nam. Anh cũng có vài ngày được nghỉ tập những tưởng do chấn thương. Tuy nhiên, bác sĩ Choi Ju-young khẳng định Quang Hải không chấn thương mà được tập riêng để cải thiện sức mạnh cho vùng bị yếu là cơ đùi sau, tránh chấn thương sau này.

Giống như Đoàn Văn Hậu, Quang Hải là tài năng quan trọng của Hà Nội FC lẫn đội tuyển Việt Nam. Cả một hội đồng bác sĩ, chuyên gia đã được thành lập để hội chẩn chấn thương rách sụn chêm của Văn Hậu. Quang Hải chưa đến mức chấn thương nặng như đồng đội nhưng cũng thuộc nhóm cần được chú ý đặc biệt.

Hà Nội FC sẽ cạnh tranh ở 3 đấu trường trong khi đó đội tuyển Việt Nam có hai mục tiêu lớn trong năm là vòng loại World Cup 2022 và AFF Cup 2021. Cả HLV Chu Đình Nghiêm và Park Hang-seo đều không muốn chinh phục đấu trường mà thiếu đi nhân tố tinh nhuệ nhất.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại