Nga hé lộ thiết kế "quái vật" ném bom tầm xa PAK DA

Tư lệnh Không quân Nga xác nhận đang thực hiện dự án máy bay ném bom chiến PAK DA, loại trong tương lai sẽ thay thế máy bay Tu-95MS và Tu-160.

Tờ báo Izvestia dẫn nguồn tin từ không quân Nga đăng tải, chịu trách nhiệm phát triển PAK DA là Tổ hợp thiết kế Tupolev và mẫu thiết kế được chọn là dòng máy bay ném bom bay tốc độ cận âm được áp dụng sâu công nghệ tàng hình.

PAK-DA được xem là loại máy bay ném bom chiến lược không người lái lớn nhất từ trước đến nay.

Căn cứ vào các thông tin sơ bộ, PAK DA sẽ sử dụng kết cấu cánh liền thân (cánh bay) nên không phù hợp để bay vượt qua ngưỡng tốc độ âm thanh. Tuy nhiên, thiết kế này lại phù hợp để trang bị công nghệ tàng hình trước ra-đa.

Cùng với phiên bản bay cận âm, PAK DA cũng có mẫu bay siêu âm và siêu thanh. Mới đây, Phó thủ tướng Nga Dmitry Rogozin tuyên bố, PAK DA sẽ là dòng máy bay ném bom siêu thanh.

Dự kiến, tổ hợp Tupolev sẽ hoàn thành thiết kế kỹ thuật và yêu cầu kỹ-chiến thuật đối với PAK DA vào đầu năm 2014 để quân đội Nga tính toán chi phí phát triển dự án này. Quá trình chế tạo hàng loạt PAK DA sẽ được bắt đầu từ năm 2020.

Hiện thiết kế của PAK DA vẫn đang nằm trong chế độ bảo mật quốc gia. Tuy nhiên theo một số nguồn tin cho biết về thiết kế sơ bộ của quái vật bay trong tương lai này của Nga:

Thông số kỹ thuật dự báo của PAK DA: Được trang bị 4 động cơ RD-36-41 (ΝΚ-101)

Kích thước: Chiều dài 42,2m; Chiều cao 10m; Sải cánh 14,14m, sải cánh mở rộng 40m

Trọng lượng cất cánh tối đa: 170.000 kg, Trọng lượng rỗng: 45.000 kg. 2 khoang chứa vũ khí lớn khoảng 30.000 – 35.000kg.

Để khẳng định cho quyết tâm của Nga trong việc phát triển một loại máy bay ném bom thế hệ mới, hồi tháng 6/2012, Tổng thống Putin đã ra lệnh, Nga cần phải phát triển loại máy bay ném bom tầm xa mới cho hàng không chiến lược. “Chúng ta phải phát triển và làm việc trên máy bay ném bom tầm xa PAK-DA mới cho Hàng không tầm xa. Nhiệm vụ này không dễ từ góc độ khoa học - kỹ thuật, nhưng chúng ta cần bắt đầu làm việc“, ông Putin nói.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại