Quần quật cả năm với liên tiếp sóng gió, dân sale bất động sản nhận thưởng tết là con số 0 tròn trĩnh

Tiến Trần |
Quần quật cả năm với liên tiếp sóng gió, dân sale bất động sản nhận thưởng tết là con số 0 tròn trĩnh
Quần quật cả năm với liên tiếp sóng gió, dân sale bất động sản nhận thưởng tết là con số 0 tròn trĩnh

"Trước tết năm ngoái, tôi đã nhận được hơn 30 vạn tệ tiền thưởng cuối năm, nhưng năm nay một đồng cũng không có" Trần Văn Văn nói. Cô ấy từng làm việc 7 năm trong công ty bất động sản thuộc top 20 Trung Quốc.

Mới đây, tổ chức tư vấn quản lý nguồn nhân lực "CIIC Consulting" đã công bố "Báo cáo nghiên cứu kế hoạch phát thưởng cuối năm 2021 của doanh nghiệp", cho biết 90% doanh nghiệp có kế hoạch phát thưởng cuối năm 2021, 41% số công ty tăng mức tiền thưởng cuối năm, và gần 60% công ty phát lương vào thời điểm tháng 1 năm 2022.

Trước đây, ngành bất động sản là "ông lớn" trong việc phát tiền thưởng cuối năm, một trường hợp tương đối nổi tiếng là có một công ty bất động sản thuộc TOP 3 nhận thưởng cuối năm hơn 100 triệu NDT, nhưng cận tết năm nay, giới bất động sản không dám mơ đến thưởng cuối năm, có thể giữ được việc là một may mắn

"Vài năm trở lại đây, tiền thưởng cuối năm vài chục vạn, vài trăm vạn không tính là gì trong ngành bất động sản. Tôi nhớ rằng 3 năm trước, 1 công ty bất động sản đã trực tiếp vung tiền trong cuộc họp thường niên cuối năm, nhân viên tranh nhau nhặt tiền và tung tin tức này ra ngoài.

Tiền thưởng cuối năm trong giới bất động sản hồi đó thú vị bao nhiêu thì bây giờ cảm giác chênh lệch mạnh mẽ bấy nhiêu", Vương Hạo - nhân viên tiếp thị của một công ty bất động sản thuộc top 20 khác chia sẻ.

Tiền thưởng cuối năm bị cắt giảm theo từng tháng

Năm 2021, doanh thu của các công ty bất động sản nguội lạnh, nguồn tài chính cạn kiệt, vốn bị thắt chặt. Theo thống kê của CRIC , tốc độ tăng trưởng doanh số của 100 công ty bất động sản hàng đầu có mức tăng trưởng hiếm gặp (- 3,5%), hơn 80% công ty kinh doanh bất động sản không đạt được mục tiêu kế hoạch.

Dưới tình hình đó, việc chủ công ty bất động sản giảm hoặc cắt hoàn toàn tiền thưởng cuối năm vì không thể hoàn thành KPI là điều bình thường.

 Quần quật cả năm với liên tiếp sóng gió, dân sale bất động sản nhận thưởng tết là con số 0 tròn trĩnh - Ảnh 1.

"Phần lớn doanh thu của công ty chúng tôi thực sự dựa vào tiền thưởng cuối năm, trước đây, ngay cả những người quản lí bình thường ở cấp cơ sở cũng sẽ nhận được 10 tháng lương trước Tết.

Lấy cấp giám đốc làm ví dụ, nếu tổng lương hang năm là 80 vạn NDT thì gần một nửa số tiền sẽ nhận dưới hình thức thưởng cuối năm. Ở chức giám đốc phòng marketing, một năm nhận được vài trăm vạn không thành vấn đề", Vương Hạo nói

Vương Hạo cũng cho biết, nửa đầu năm 2021, mọi việc trên dưới của công ty đều bình thường, mọi người đều tin rằng doanh thu nhập một năm cũng như bình thường, bước ngoặt là vào tháng 9, sau 2 tháng liên tiếp sụt giảm doanh thu, đã có tin đồn công ty sẽ chiết khấu thưởng cuối năm từ 10 tháng lương xuống còn 8 tháng lương.

Trong buổi họp, giám đốc an ủi nhân viên của mình và nói rằng tình hình tương đối khó khăn, công ty sẽ không sa thải nhân viên và sẽ cùng mọi người vượt qua khó khăn.

Trải qua 2 tháng , tình hình diễn biến xấu hơn, có tin đồn rằng thưởng cuối năm chỉ còn 2-3 tháng lương. Vào tháng 12, công ty cuối cùng đã không thể chịu được áp lực, và bắt đầu thực hiện việc sáp nhập khu vực, sa thải nhân viên, hủy thưởng cuối năm. Vương Hạo gia nhập lĩnh vực bất động sản đã 5 năm, lần đầu tiên không nhận được thưởng cuối năm.

"Tôi rất may mắn khi không bị cho nghỉ việc", Vương nói.

Trần Văn Văn xuất thân trong một gia đình bình thường ở một thị trấn nhỏ phía Nam, sau khi tốt nghiệp hai trường đại học danh tiếng 985 và 211, cô là người trực tiếp tham gia vào công việc quản lý tuyến đầu ở lĩnh vực có thành tích mạnh nhất trong công ty thuộc top 20 công ty bất động sản hàng đầu.

Với việc mở rộng hiệu quả hoạt động của công ty, tiền thưởng cuối năm của cô đã tăng từ chục vạn NDT lên hơn 30 vạn NDT. "Tôi cảm thấy như mình đã trở thành một phụ nữ nhỏ giàu có trong số các bạn cùng trang lứa", Trần nói.

Nhưng điều khiến cô ấy khó chịu là năm 2021 bận rộn hơn bất kỳ năm nào khác và chỉ đến tháng 11 mới biết rằng không có tiền thưởng cuối năm.

Những ngày tháng khó khăn của ngành bất động sản đã đến, tính ra tôi là người may mắn vì làm việc ở nơi có tình hình tương đối mạnh. Một số khu vực hoạt động kém hiệu quả bị cho nghỉ việc, nhiều đồng nghiệp ra đi, hầu hết quản lý trụ sở tập đoàn cũng giảm bớt.

 Quần quật cả năm với liên tiếp sóng gió, dân sale bất động sản nhận thưởng tết là con số 0 tròn trĩnh - Ảnh 2.

"Trước tết năm ngoái, tôi đã nhận được hơn 30 vạn tiền thưởng cuối năm, nhưng năm nay một đồng cũng không có" Trần Văn Văn nói. Cô ấy từng làm việc 7 năm trong công ty bất động sản thuộc top 20 Trung Quốc.

"Trước tết năm ngoái, tôi đã nhận được hơn 30 vạn tiền thưởng cuối năm, nhưng năm nay một đồng cũng không có" Trần Văn Văn nói. Cô ấy từng làm việc 7 năm trong công ty bất động sản thuộc top 20 Trung Quốc.

"Vị trí càng cao, lương càng thấp. Nhiều giám đốc điều hành đang làm việc với mức lương chỉ bằng một nửa ", Trần nói.

Lí Phi Tắc làm việc ở trụ sở chính của một công ty bất động sản thuộc top 30. Công ty bất động sản này được mệnh danh là con ngựa ô trong ngành. Nó đã mở rộng nhanh chóng trong 5 năm qua, khi ngành bất động sản bùng nổ, sếp tuyển số lượng lớn nhân viên vào trụ sở chính, thử các loại cải cách tổ chức làm rối loạn hệ thống, kết quả là bắt đầu từ nửa cuối năm 2021, mô hình công ty không thể hoạt động.

Trụ sở chính thừa nhân lực, nhiều người không có việc làm. Vào đầu năm 2022, Lý Trắc Phi và những người khác đã được thông báo tạm dừng công việc, toàn bộ tiền thưởng cuối năm cũng biến mất .Vài ngày trước, Lý Trắc Phi được thông báo về việc bị sa thải. Cô ấy sớm đã dự liệu việc này.

Mọi đường làm giàu đều bị chặn

Trước đây, dân bất động sản không chỉ dựa vào tiền lương và tiền thưởng cuối năm để làm giàu. Trên thực tế, những người làm bất động sản xung quanh bạn có thể kiếm được rất nhiều tiền, ngoài việc nhận lương cố định hàng năm, còn có thể sử dụng những biện pháp hợp pháp khác ví dụ như tiền hoa hồng, cùng nhau đầu tư, mua nhà nội bộ, quản lý tài chính nội bộ, sở hữu cổ phiếu....

Tuy nhiên, cùng nhau đầu tư, quản lý tài chính và cổ phần là cách giao tiền của chính mình vào công ty, bản chất nó là "canh bạc" rất mạnh, có người kiếm được tiền, có người phá sản.

 Quần quật cả năm với liên tiếp sóng gió, dân sale bất động sản nhận thưởng tết là con số 0 tròn trĩnh - Ảnh 3.

Hệ thống cùng nhau đầu tư xuất hiện vào năm 2013. Nó đề cập đến việc đầu tư tiền cá nhân vào các dự án của công ty, nếu làm tốt dự án, bạn có thể tham gia chia cổ tức, nhưng nếu dự án thua lỗ thì cá nhân cũng thua lỗ. Lợi ích cá nhân bị ràng buộc với công ty, một là được, hai là mất.

Từ năm 2015-2018, được sự thức đẩy bởi các công ty bất động sản hàng đầu, các công ty bất động sản và các công ty đầu tư bước vào giai đoạn cao trào, nhiều giám đốc điều hành bất động sản kiếm hang vạn NDT mỗi năm thông qua hệ thống đầu tư.

Năm 2016, một chủ tịch khu vực đã kiếm được hơn chục vạn thông qua đầu tư. Sau đó, một nhà quản lí chuyên nghiệp nổi tiếng trong ngành đã tiết lộ với các phóng viên rằng trong nhiệm kì chủ tịch khu vực của một công ty bất động sản, ông đã thực sự phân phối hơn 200 vạn NDT cổ tức thông qua việc sử dụng linh hoạt hệ thống cùng đầu tư. Sau khi có tiền ông ta tự mở công ty bất động sản cho riêng mình.

Quản lí tài sản đề cập đến nguồn vốn được huy động trong công ty, nói chung là lãi suất cao hơn, một người kinh doanh bất động sản nói với các phóng viên rằng hơn một nửa số đồng nghiệp xung quanh anh ta đều tham gia vào việc quản lí tài chính của các công ty bất động sản.

Tiền lãi hàng năm là 10%-15%, trong những năm gần đây, lợi nhuận của các dự án bất động sản ngày càng ít, nhiều chỉ lãi từ 2%-5%, thậm chí lỗ rất nhiều, hình thức cùng đầu tư không còn phổ biến. Tất nhiều mọi người bỏ tiền của họ vào việc quản lí tài sản của công ty của công ty và tính lãi suất cố định.

Nắm giữ cổ phiếu là ràng buộc tài sản cá nhân với lợi ích công ty bằng cách mua cổ phiếu công ty, trong những năm gần đây, nhiều công ty bất động sản và các vụ IPO, các giám đốc điều hành của các công ty bất động sản cũng đã đăng ký và nắm giữ cổ phiếu công ty, thu lợi nhuận sau khi đưa ra thị trường.

 Quần quật cả năm với liên tiếp sóng gió, dân sale bất động sản nhận thưởng tết là con số 0 tròn trĩnh - Ảnh 4.

Tuy nhiên, cổ phiếu bất động sản nhìn chung sẽ xuống dốc vào năm 2021. Một trường hợp được nhiều người biết đến là Chu Vinh Bân, cựu chủ tịch điều hành của công ty Sunshine, từng chi 13,6 vạn NDT để mua cổ phiếu của Sunshine.

Kết quả là giá cổ phiếu đã giảm một nửa, mất khoảng hơn 30 vạn NDT. Phần nổi của khoản lỗ là hơn 40 vạn NDT. Theo giải thích bên ngoài, Chu Vinh Bân đã làm việc 4 năm và lỗ hàng nghìn vạn giá trị ròng.

Tuy nhiên, một người am hiểu lĩnh vực bất động sản cho biết, trước đây, những người kinh doanh bất động sản có thu nhập cao từ việc chia lợi nhuận thông qua các hình thức cùng đầu tư. Ngay cả khi cổ phiếu bất động sản giảm mạnh và lỗ hàng nghìn vạn, cũng khó xảy ra tình trạng ‘trắng tay’ khi làm ăn.

Nhưng đối với những nhân viên bất động sản bình thường tham gia cùng đầu tư, quản lí tài chính, cổ phần,… đánh vào tình hình thị trường bất động sản yếu và đầy giông bão của các doanh nghiệp bất động sản, thua lỗ là điều không thể tránh khỏi.

Nhiều nhân viên bất động sản sẽ không chỉ bị sa thải vào năm 2021, không có tiền thưởng cuối năm, họ còn dồn tài sản ròng của mình vào các dự án quản lí tài chính công ty, tham gia vào đội ngũ đòi tiền, đòi lương.

Trước đây, tiền hoa hồng và tiền mua nhà nội bộ cũng là phương tiện để các nhà phát triển bất động sản gia tăng tài sản, nhưng nó chỉ sử dụng trong thời kỳ thị trường bất động sản bất động sản.

Ngay từ năm 2013, một nhân viên của Greentown có doanh thu 1 năm đã đạt 39,9 triệu NDT, và thu nhập từ hoa hồng đã vượt quá 500 vạn, trở thành huyền thoại làm giàu thời bấy giờ. Mua nhà nội bộ ban đầu là biện pháp để các công ty bất động sản xử lý tình trạng rao bán nhà đất không đắt khách. Do tính chất chu kỳ của bất động sản nên một số nhân viên công ty bất động sản nhận thấy họ có thể mua với giá thấp, bán ra giá cao.

Tức là khi dự án bán nhà không chạy, mua nhà bằng tiền của chính mình, và khi thị trường bất động sản phục hồi, đổi tên tài sản để bán ra, hoặc giữ nó dưới tên của mình tự sở hữu hoặc cho thuê. Một đồng nghiệp của anh đã mua nhà nội bộ, tài sản của anh ta tăng thêm vài tram vạn NDT, Vương Hạo cho biết.

Tuy nhiên, khi thị trường bất động sản suy thoái, tiền hoa hồng bị khất nợ là chuyện bình thường, việc mua nhà nội bộ trở thành nhiệm vụ phải phân chia, người người đều né tránh.

"Ngày nay, gió lớn cuốn trôi cát, đồng tiền kiếm được không dễ dàng. Nhưng tôi tin rằng chừng nào mọi người vẫn còn nhu cầu cải thiện nhà ở, thì vẫn còn cơ hội cho những nhân tài bất động sản . Vào năm 2022, đừng nghĩ đến việc kiếm tiền trước mà hãy nghĩ đến việc học và trau dồi kiến thức", Trần Văn Văn nói với các phóng viên.

https://cafef.vn/quan-quat-ca-nam-voi-lien-tiep-song-gio-dan-sale-bat-dong-san-nhan-thuong-tet-la-con-so-0-tron-trinh-2022012013083303.chn

theo Trí thức trẻ

Đọc báo, xem tin bất động sản mới nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên