Quan hệ Nga - Trung nồng ấm, người Nga bỏ tiếng Anh, đổ xô đi học tiếng Trung

Minh Khôi |

Chủ nhật hàng tuần, gia sư tiếng Trung Kirill Burobin bắt đầu làm việc từ sáng sớm và bận rộn đến tận nửa đêm. Khi Nga và Trung Quốc ngày càng thắt chặt quan hệ, số học viên của Burobin đã tăng gấp 3 lần trong năm qua.

"Chủ nhật là ngày bận rộn nhất", Burobin, 20 tuổi, người kiếm có thu nhập ổn bằng việc dạy tiếng Trung trực tuyến, cho biết.

"Tôi có 16 giờ dạy hầu như không nghỉ", anh cho biết thêm.

Sự bùng nổ nhu cầu học tiếng Trung ở Nga cho thấy việc nước này xoay trục sang châu Á khi căng thẳng giữa Moscow và phương Tây gia tăng.

Lãnh đạo hai nước đã gọi quan hệ giữa Moscow và Bắc Kinh là "không giới hạn". Vốn chịu nhiều vòng trừng phạt của phương Tây, sự phát triển kinh tế và công nghệ của Nga đang trở nên phụ thuộc hơn vào Trung Quốc.

Quan hệ Nga - Trung nồng ấm, người Nga bỏ tiếng Anh, đổ xô đi học tiếng Trung - Ảnh 1.

Một lớp học tiếng Trung dành cho người lớn ở Nga.

Natalia Danina, quản lý của HeadHunter, công ty tuyển dụng trực tuyến hàng đầu của Nga cho biết năm ngoái có gần 11.000 vị trí tuyển dụng yêu cầu biết tiếng Trung Quốc, tăng 44% so với năm 2021.

Danina cho biết trong cùng thời gian, số lượng việc làm cho những người nói tiếng Trung Quốc ở Nga đã tăng gấp đôi trong các ngành bán hàng, vận chuyển và hậu cần, chỉ ra một "sự chuyển đổi nhanh chóng" sang thiết bị và phụ tùng do Trung Quốc sản xuất.

Cô cho biết thêm, nhu cầu tuyển dụng người nói tiếng Trung trong các công việc năng lượng đã tăng gấp 3 lần.

Burobin, người cũng nghiên cứu về văn minh phương Đông tại một trường đại học hàng đầu ở Moscow, nói rằng ông rất vui khi giúp sinh viên của mình tìm hiểu thêm về "một thế giới hoàn toàn mới".

Ông nói: "Người Nga đang sử dụng tiếng Trung Quốc vì Bắc Kinh đã trở thành đối tác chính của chúng tôi trong nhiều thập kỷ tới. Và điều này chỉ là khởi đầu."

Sự phổ biến của các lớp học tiếng Trung đã bắt kịp với nhu cầu học tiếng Anh trong nước.

Alina Khamlova, 26 tuổi, dạy cả hai ngôn ngữ, cho biết năm nay cô chỉ có 3 học sinh học tiếng Anh, so với 12 học sinh học tiếng Trung.

Một trong những học trò của cô là Maria, một nhà thiết kế 22 tuổi, mong được đến Trung Quốc để may quần áo ở đó vì ở đó "rẻ hơn ở Nga".

Một sinh viên khác là huấn luyện viên thể dục 25 tuổi, Ivan, muốn làm việc ở Trung Quốc vì người châu Âu "được trả lương rất cao" ở đó.

Khamlova cũng nói rằng nhiều người trẻ ở Nga hy vọng được học tại các trường đại học Trung Quốc khi nhiều cơ sở giáo dục ở châu Âu đã trở nên khó tiếp cận.

Trong khi tiếng Anh vẫn giữ vị trí thống trị, số học sinh trung học chọn tiếng Trung làm ngoại ngữ trong kỳ thi cuối cấp đã tăng gấp đôi sau một năm lên 17.000 em, theo cơ quan giám sát giáo dục nhà nước Rosobrnadzor.

Quan hệ Nga - Trung nồng ấm, người Nga bỏ tiếng Anh, đổ xô đi học tiếng Trung - Ảnh 2.

Thầy giáo dạy tiếng Trung Wang Yinyu.

Được thành lập vào năm 2017, trung tâm ngôn ngữ ChineseFirst đã có số lượng đăng ký tăng gấp đôi trong năm nay, những người đồng sáng lập, Wang Yinyu, 38 tuổi, và vợ anh, Natalia, 33 tuổi, cho biết.

Công việc kinh doanh của gia đình Wang đang phát đạt và anh đang lên kế hoạch mở hai chi nhánh mới và một trường mẫu giáo ở Moscow.

Tại Nga, nhiều công ty đã đổ xô đến các nhà máy Trung Quốc để đặt hàng những mặt hàng không có sẵn ở Nga do lệnh trừng phạt, Wang nói.

Và các doanh nhân Trung Quốc, những người quan tâm đến việc xuất khẩu sang Nga, đang tìm kiếm nhân viên song ngữ.

Wang rất vui vì Trung Quốc và Nga đang trở nên thân thiết hơn.

"Trung Quốc có ngành công nghiệp hùng mạnh và Nga giàu tài nguyên, điều đó có nghĩa là hai nước chúng ta có thể xây dựng nền kinh tế riêng. Nếu chúng ta tựa lưng vào nhau, sẽ không ai có thể đánh bại", Wang nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại