*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại
Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là một liên minh lớn gồm 29 quốc gia ở Bắc Mỹ và Châu Âu. Mặc dù con số thành viên ấn tượng, nhưng chỉ một số quân đội của khối này có thể được gọi là thực sự sẵn sàng chiến đấu.
Hãng tin RIA dẫn lời các chuyên gia cho biết, Mỹ không vội vàng rút quân khỏi Afghanistan, vì họ coi việc duy trì sự hiện diện của quân đội ở nước này là quan trọng trong chiến lược để kiềm chế Nga và Trung Quốc.
Trong tuyến bố đăng tải trên trang web của Bộ Ngoại giao Nga, người phát ngôn bộ này, bà Maria Zakharova, đã cáo buộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang tạo ra “đòn đánh phủ đầu” gần biên giới với Nga bằng việc tăng cường sự hiện diện quân sự ở Đông Âu.
Trong một kịch bản chiến tranh không có vũ khí hạt nhân, lợi thế về quân số sẽ giúp NATO đè bẹp quân đội Nga, và không mất quá lâu để những chiếc xe tăng Leopard 2 tiến vào Moscow.
Bất chấp lệnh cấm vận hay đe dọa từ Mỹ, các quốc gia thành viên NATO vẫn tìm cách lách luật để mua vũ khí Nga. Việc Thổ Nhĩ Kỳ "sống chết" mua S-400 đã cho thấy rõ điều này.
Trong tiến trình hiện đại hóa, vũ khí-trang bị nhằm tăng cường sức chiến đấu cho lính bộ binh là một trong những ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, trang bị mới càng nhiều đồng nghĩa với việc lính bộ binh phải mang vác nặng hơn.
Trên đường tới Na Uy tham gia cuộc tập trận lớn nhất trong hai thập kỉ qua của NATO, hơn 6.000 binh sĩ Mỹ đi qua Iceland gần như uống cạn bia ở thủ đô nước này.
Xe tăng NATO ồ ạt áp sát biên giới Nga, người đàn ông hái hoa sen… là những hình ảnh ấn tượng nhất thế giới 24 giờ qua.
Trong một bài viết mới đây đăng trên Tạp chí National Interest với tiêu đề Is NATO Really Ready for a War? (Tạm dịch: NATO có thực sự sẵn sàng cho một cuộc chiến?), bà E. Bro (Elisabeth Braw), nghiên cứu viên cấp cao không thường trú tại Hội đồng Đại Tây Dương-một trong những nhóm chuyên gia cố vấn có ảnh hưởng đến Mỹ và NATO về chính sách đối ngoại và địa chính trị, đã chia sẻ cuộc trao đổi của mình với các quan chức quân sự về năng lực sẵn sàng chiến đấu của quân đội NATO.
EU đang tiến gần hơn tới việc thành lập quân đội chung trước việc Mỹ có thể cắt giảm các cam kết của mình đối với NATO.
Quyết định triển khai thêm quân đến Baltics chứng tỏ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã giữ đúng cam kết đối với đồng minh khu vực, đồng thời gửi thông điệp cứng rắn đến Nga.
Trả lời phỏng vấn nhật báo Ba Lan Nasz Dziennik, Tướng Roman Polko kêu gọi NATO tăng cường hiện diện trên lãnh thổ nước này để "răn đe" Nga.