Quan chức cấp cao Mỹ - Trung gặp nhau giữa căng thẳng khinh khí cầu

Bình Giang |

Ngày 18/2, nhà ngoại giao cấp cao Trung Quốc Vương Nghị có cuộc gặp trực tiếp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bên lề Hội nghị An ninh Munich, trong bối cảnh hai bên tiếp tục tranh cãi về vụ Mỹ bắn rơi một khinh khí cầu Trung Quốc đầu tháng này.

Quan chức cấp cao Mỹ - Trung gặp nhau giữa căng thẳng khinh khí cầu - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (trái) và Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban công tác đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: AP)

Tại cuộc gặp, ông Blinken “trực tiếp nói về sự vi phạm chủ quyền Mỹ và luật quốc tế một cách không thể chấp nhận được”, đồng thời yêu cầu những sự việc tương tự “không bao giờ được phép lặp lại nữa”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết.

Trong cuộc gặp mà Mỹ khẳng định là “thẳng thắn và xuyên suốt”, ông Blinken cho rằng việc Trung Quốc đưa khinh khí cầu vào không phận Mỹ là hành động “vô trách nhiệm và không thể chấp nhận”. Ông Blinken cũng bày tỏ thất vọng vì Bắc Kinh không tham gia trao đổi qua đường dây liên lạc quân sự sau khi sự việc khinh khí cầu xảy ra.

“Ông ấy khẳng định thẳng thắn rằng chúng tôi thất vọng vì thời gian gần đây, các đối tác quân đội Trung Quốc từ chối nhận điện thoại. Chúng tôi nghĩ điều đó rất đáng tiếc. Đó không phải cách hai bên nên trao đổi công việc”, ông Price cho biết.

Ông Vương Nghị xác nhận đã có một cuộc gặp “không chính thức” với ông Blinken, trong đó ông kêu gọi Mỹ sửa chữa “những thiệt hại” gây ra đối với quan hệ giữa hai nước, CGTN đưa tin.

Trong bài phát biểu trước đó tại hội nghị, ông Vương Nghị chỉ trích cách Mỹ xử lý vụ việc, cho rằng đó là phản ứng “lố bịch và cuồng loạn ” và “hoàn toàn lạm dụng việc sử dụng vũ lực”.

Vụ việc làm mất cơ hội để hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới ổn định quan hệ song phương.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết sẽ trao đổi với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, nhưng ông sẽ không xin lỗi vì vụ bắn rơi.

Một số nhà phân tích cho rằng, trong giai đoạn khó khăn kinh tế vì mấy năm COVID-19, Bắc Kinh đang hạ giọng trong các vấn đề đối ngoại và thúc đẩy ngoại giao với phương Tây để lấy lại vị thế đã mất.

Ông Vương Nghị vừa có chuyến thăm Pháp và Ý, dự kiến sẽ thăm Nga sau hội nghị Munich.

Tại cuộc gặp lần này, ông Blinken và ông Vương Nghị cũng thảo luận về xung đột ở Ukraine. Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo “về những tác động và hậu quả” nếu Trung Quốc gia tăng ủng hộ Nga.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, ông Blinken “khá thẳng thắn khi cảnh báo về những tác động và hậu quả của việc Trung Quốc hỗ trợ vật chất cho Nga hoặc hỗ trợ Nga tránh các lệnh trừng phạt”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, chuyến thăm Mátxcơva của ông Vương Nghị sẽ là cơ hội để hai nước tiếp tục phát triển quan hệ đối tác chiến lược và “trao đổi quan điểm về các vấn đề điểm nóng khu vực và quốc tế cùng quan tâm”.

Theo CNN

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại