Quán cà phê vợt cuối cùng ở Biên Hòa: Chốn đi về của 'khách ruột' suốt 35 năm

Quỳnh Hương |

Nằm trên đường Nguyễn Văn Trị (Biên Hòa, Đồng Nai), cà phê Bảy Đức được xem là quán cà phê vợt cuối cùng còn sót lại. Tại đây, có nhiều khách quen đã uống mấy chục năm.

Quán cà phê vợt cuối cùng ở Biên Hòa: Chốn đi về của tín đồ cà phê suốt 35 năm - Ảnh 1.

Quán cà phê vợt Bảy Đức của bà Võ Thị Đức (76 tuổi) đã tồn tại trên mảnh đất Biên Hòa hơn 50 năm. Quán hướng ra sông Đồng Nai, không có biển hiệu cầu kỳ, chỉ hơn chục cái bàn và ghế nhựa nhưng vẫn thu hút rất đông “tín đồ” nghiện cà phê.

Quán cà phê vợt cuối cùng ở Biên Hòa: Chốn đi về của tín đồ cà phê suốt 35 năm - Ảnh 2.

Mở hàng từ 3 giờ sáng, bà Bảy luôn bận rộn với những mẻ cà phê nóng hổi để phục vụ những vị khách từ phương xa ghé tới. Ông Hoàng Ngọc (54 tuổi), vừa nhấp ngụm cà phê nóng cho biết: “Tôi đi ghe chở hàng từ Long An lên, mỗi lần ngang qua khúc sông Đồng Nai phải tấp vô uống ly cà phê bà Bảy cho đỡ nghiền”.

Quán cà phê vợt cuối cùng ở Biên Hòa: Chốn đi về của tín đồ cà phê suốt 35 năm - Ảnh 3.

Được biết, đây là một trong số ít những quán cà phê vợt cuối cùng còn sót lại tại Biên Hòa. Chị Hoài Nhung (45 tuổi) chia sẻ: “Từ hồi về cái đất này lập nghiệp, tôi tìm mỏi mắt mới kiếm được quán này bán thứ cà phê pha bằng vợt”.

Quán cà phê vợt cuối cùng ở Biên Hòa: Chốn đi về của tín đồ cà phê suốt 35 năm - Ảnh 4.

Về cách pha, đầu tiên, những chiếc vợt vải được bà chủ trụng nước sôi để làm mềm và vệ sinh. Tiếp đó, cho một lượng cà phê vừa đủ vào rồi từ từ đổ nước sôi vào. Sau cùng, dùng muỗng khuấy đều để cà phê chín dần, sủi bọt lên.

Quán cà phê vợt cuối cùng ở Biên Hòa: Chốn đi về của tín đồ cà phê suốt 35 năm - Ảnh 5.

Sau đó, lấy cà phê của đợt một đổ ngược trở lại vợt và cho thêm một ít nước sôi. Làm tiếp như vậy cho tới lần thứ 4 thì mới rót ra được thứ cà phê đủ độ thơm, đúng vị.

Quán cà phê vợt cuối cùng ở Biên Hòa: Chốn đi về của tín đồ cà phê suốt 35 năm - Ảnh 6.

Dù 50 năm trôi qua, nhưng cà phê Bảy Đức vẫn giữ nguyên hương vị bằng cái vợt vải truyền thống. Bà chủ cho biết: “Thời thế thay đổi, nhiều quán cà phê cùng thời đã đổi qua pha phin thế nhưng tôi vẫn trung thành với cái nghiệp khuấy cà phê bằng tay của mình”.

Quán cà phê vợt cuối cùng ở Biên Hòa: Chốn đi về của tín đồ cà phê suốt 35 năm - Ảnh 7.

Nhờ giữ được kỹ thuật pha chế xưa cũ và mức giá hợp lý nên quán cà phê vợt giữ chân được những vị khách lâu năm. Ông Tín (60 tuổi) cho biết: “Tôi đã đi khắp nơi để thưởng thức cà phê thế nhưng tôi luôn chọn nơi đây để dừng chân. Tôi gắn bó với quán tính đến nay đã hơn 35 năm rồi, từ hồi 1.000 đồng/ly cho tới giờ 19.000 đồng/ly”.

Quán cà phê vợt cuối cùng ở Biên Hòa: Chốn đi về của tín đồ cà phê suốt 35 năm - Ảnh 8.

Nhớ lại hàng chục năm mưu sinh trên mảnh đất Biên Hòa, bà Bảy Đức tâm sự: “Nhờ mảnh đất và quán cóc này, tôi đã nuôi 5 đứa con ăn học tới nơi tới chốn và thành tài”.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại