Quách Thị Lan: Tôi vẫn còn nhiệt huyết với điền kinh, chưa bỏ cuộc

MINH CHIẾN (thực hiện) |

Cựu tuyển thủ điền kinh Quách Thị Lan là 1 trong 5 người đã gặp sự cố về mẫu thử dương tính với chất cấm (doping) tại SEA Games 31. Mới đây, án cấm thi đấu đã được Trung tâm doping và y học thể thao Việt Nam thông báo tới Liên đoàn điền kinh Việt Nam từ đó án cấm từ 16 tháng tới 18 tháng. Về câu chuyện này, Quách Thị Lan lần xuất hiện sau sự cố và cô trải lòng cùng SGGP.

Quách Thị Lan: Tôi vẫn còn nhiệt huyết với điền kinh, chưa bỏ cuộc - Ảnh 1.

Quách Thị Lan (phải) vẫn tập luyện duy trì và chờ ngày hết án cấm để có sự trở lại hướng tới các mục tiêu chuyên môn cho bản thân. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Phóng viên: - Xin chào Quách Thị Lan, sau sự cố về doping, đây là thời gian Lan không được dự các giải chính thức và ít xuất hiện trong các sự kiện điền kinh, bạn có thể chia sẻ một chút về tình hình tập luyện duy trì của mình lúc này?

VĐV Quách Thị Lan: - Hiện tại, tôi cũng mới nghe thông tin rằng mình sẽ còn được trở lại tập luyện và thi đấu sau khi hết án cấm vì sự cố doping, nên tôi cảm thấy rất vui. Những khoảng thời gian vừa qua, bản thân tôi đã khép mình lại và có một thời gian nghỉ ngơi khá dài. Là VĐV, chúng không tôi thể nghỉ ngơi hoàn toàn. Tôi vẫn duy trì tập luyện trong thời gian sau SEA Games 31 nhưng ở khối lượng và cường độ thấp.

Tôi tập luyện tại địa phương Thanh Hóa của mình. Bây giờ, tôi đang cố gắng hoàn thiện bản thân mình tốt hơn để chuẩn bị thể lực tốt nhất đúng thời điểm được hết án cấm và trở lại mạnh mẽ. Tôi hy vọng mọi người sẽ luôn luôn ủng hộ mình trong khoảng thời gian sắp tới.

Phóng viên: - Câu chuyện doping thì mọi người đã biết, Lan có thể chia sẻ một chút là mình đã làm thế nào để vượt qua tâm lý rất ảnh hưởng như vậy?

VĐV Quách Thị Lan: - Bất kỳ VĐV nào đều không muốn mình dính đến những sự cố doping. Thật sự, sau SEA Games 31, khi biết thông tin tôi là một trong những trường hợp có mẫu thử nghi vấn doping rồi sau đó có kết quả kiểm tra chính thức, bản thân tôi cũng rất sốc.

Tôi đã suy nghĩ rất nhiều nhưng rất may mắn, bên cạnh tôi vẫn còn gia đình, người thân, bạn bè, thầy ,cô ,mọi người luôn luôn cảm thông chia sẻ rồi động viên. Mọi người đều hiểu tôi và chuyện không may mắn tôi phải trải qua. Vì thế, tôi giữ được một tinh thần ổn định nhất cho bản thân.

Hiện tại, Quách Thị Lan vẫn đang được thông báo giữ HCV nội dung 400m rào tại ASIAD 18-2018 do đối thủ Kemi Adekoya (Bahrain) dính doping. Tuy nhiên, Ban tổ chức chưa chính thức trao HCV cho Quách Thị Lan tính tới lúc này.

Phóng viên: - Mục tiêu của Lan khi được trở lại thi đấu (cuối năm nay) sẽ là gì?

VĐV Quách Thị Lan: - Trong năm nay, mục tiêu lớn nhất của bản thân Lan là vượt qua được chính bản thân mình và trở lại được mạnh mẽ hơn. Tôi vẫn còn nhiệt huyết với điền kinh và chưa muốn bỏ cuộc.

Phóng viên: - Không may mắn rơi vào trường hợp như thế, Lan có thể rút ra bài học gì cho mình và các đồng đội?

VĐV Quách Thị Lan: - Đây đúng là một bài học sâu sắc và đáng nhớ. Bài học này sẽ theo tôi suốt những chặng đường dài về sau. Đối với bản thân mình, qua câu chuyện không tốt cũng như không mong muốn về sự cố doping như vậy, tôi hy vọng các bạn VĐV khác hãy tìm hiểu kỹ thành phần những loại thực phẩm chức năng mà mình đã và đang có ý định sử dụng.

Trước khi sử dụng bất cứ thứ gì, chúng ta hãy cập nhật các loại chất cấm mới nhất, thường xuyên hỏi thông tin và kiểm chứng trên trang chủ Tổ chức phòng chống doping quốc tế - WADA để phòng và tránh.

Phóng viên: - Xin cám ơn Quách Thị Lan, chúc bạn tập luyện tốt sớm được trở lại !

Trung tâm doping và Y học thể thao Việt Nam báo cáo tới Tổng cục TDTT ngày 27-6. Từ đó, VĐV Quách Thị Lan bị cấm thi đấu 18 tháng (tính từ ngày 17-5-2022 tới 17-11-2023); VĐV Hoàng Thị Ngọc bị cấm thi đấu 18 tháng (từ ngày 18-5-2022 tới 18-11-2023); VĐV Lê Ngọc Phúc bị cấm thi đấu 16 tháng với thời gian từ 15-5-2022 tới 15-9-2023; VĐV Vũ Thị Ngọc Hà bị cấm thi đấu 16 tháng (từ 16-5-2022 tới 16-9-2023) và VĐV Khuất Phương Anh bị cấm thi đấu 18 tháng (từ 16-5-2022 tới 16-11-2023). Đồng thời, các kết quả huy chương mà từng VĐV giành được tại SEA Games 31 khi thi đấu trên sân nhà đều bị tước.
Tổng thư kí Liên đoàn điền kinh Việt Nam – ông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết tháng 10 sẽ tổ chức giải điền kinh vô địch quốc gia 2023 và khi đó là thời điểm các VĐV Vũ Thị Ngọc Hà, Lê Ngọc Phúc hết án cấm thi đấu nên được quyền đăng kí tham dự giải. Các trường hợp như Quách Thị Lan, Hoàng Thị Ngọc, Khuất Phương Anh chưa hết án cấm nhưng vẫn được cơ hội tham dự (nếu đơn vị chủ quản đăng kí) để thi đấu kiểm tra thành tích và kết quả sẽ lấy đề làm cơ sở phân tích chuyên môn giúp ban huấn luyện có đề xuất gọi VĐV lên đội tuyển quốc gia năm 2024 hay không.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại