'Quả ngọt' tới chưa bao lâu, rắc rối bủa vây Ngoại trưởng Pompeo

Song Hy |

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang lọt vào tầm ngắm của đảng Dân chủ liên quan tới bê bối điện đàm của Tổng thống Trump.

Chưa đầy 1 tháng trước, khi Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton rời Nhà Trắng, ông Pompeo nổi lên như người có tiếng nói quan trọng nhất trong chính sách đối sách đối ngoại của Tổng thống Trump.

Nhưng chuỗi ngày huy hoàng đó kéo dài chưa được bao lâu thì bị vụ bê bối điện đàm giữa ông Trump và người đồng cấp Ukraine phá bĩnh.

Trong cuộc phỏng vấn với ABC News hôm 22/9, Pompeo né tránh các câu hỏi về cuộc trao đổi này. Tuy nhiên gần đây, ông xác nhận đã tham gia vào cuộc điện đàm, trong đó Tổng thống Trump thúc ép Kiev điều tra về cha con cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Các nghị sỹ đảng Dân chủ cho rằng Ngoại trưởng Mỹ giờ là "nhân chứng" bị vướng vào một cuộc xung đột lợi ích, do đó cần loại bỏ liên quan của ông với các quyết định về cách Bộ Ngoại giao Mỹ đối phó với cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump.

Ông Pompeo cũng bị cáo buộc tìm cách cản trở điều tra và cố gắng hạn chế những gì mà cấp dưới có thể thảo lận nếu họ ra làm chứng.

3 Ủy ban của Hạ viện tuần trước ra trát hầu tòa với Ngoại trưởng Mỹ sau khi ông từ chối giao nộp các tài liệu liên quan tới Ukraine. Luật sư cá nhân của Tổng thống Trump, Rudy Giuliani, trước đó cho biết đã giao cho ông Pompeo các hồ sơ tài liệu về Kiev vào tháng 3.

3 Ủy ban ở Hạ viện tin rằng hồ sơ này chứa đựng các thông tin sai lệch, các thuyết âm mưu và các cáo buộc vô căn cứ.

Washington Post trong một bài xã luận đăng tải mới đây chỉ trích Ngoại trưởng Mỹ không làm gì để ngăn ông Giuliani liên minh với một số nhân vật tham nhũng nhất của Ukraine để đưa đẩy những câu chuyện sai lệch về ông Biden, cũng như các thuyết âm mưu về vai trò của Ukraine trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Một mối đe dọa tiềm tàng với ông Pompeo là lời khai của cựu đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về Ukraine Kurt Volker, người vừa từ chức tuần trước.

Đơn khiếu nại của người tố giác mô tả ông Volker là người đứng ra sắp xếp cuộc gặp gỡ giữa Giuliani và cố vấn cao cấp của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, nằm trong nỗ lực gây áp lực Ukraine điều tra ông Biden của Tổng thống Trump.

Cùng với đó, theo người tố cáo, ông này cũng gặp Tổng thống Volodymyr Zelensky và các quan chức cấp cao khác của Ukraine, khuyên họ cách "điều hướng" các yêu cầu của ông Trump.

Ông Pompeo cho tới nay vẫn chứng minh mình là một người rất trung thành với Tổng thống. Khi các Ủy ban của Hạ viện yêu cầu 5 nhà ngoại giao ra làm chứng, ông khẳng định đây là "nỗ lực đe dọa, bắt nạt và đối xử sai trái với các chuyên gia xuất sắc của Bộ Ngoại giao". Mối quan hệ của ông Pompeo và ông Trump tốt tới mức năm ngoái, nhà lãnh đạo Mỹ nói Ngoại trưởng của mình là người duy nhất mà ông chưa từng tranh luận.

Những ngày qua, dư luận Mỹ cũng bắt đầu đào lại các chỉ trích mà ông Pompeo từng nhắm vào cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và Bộ Ngoại giao Mỹ trong cuộc điều tra về vụ tấn công đẫm máu năm 2012 vào lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi, Lybia.

Vào thời điểm đó, ông nói "Nhà Trắng đã để lại những lỗ hổng lớn trong cuộc điều tra bằng cách từ chối để nỗ lực tiếp cận các tài liệu và nhân chứng". Những người chỉ trích Pompeo giờ hy vọng ông vẫn đang nhớ tuyên bố này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại