Quà khó chịu trong ngày sinh nhật bà Obama

H.Bình |

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ cho phép các trường học cắt giảm trái cây, rau và bán thêm bánh pizza và bánh mì kẹp thịt, có thể phục vụ khoai tây chiên mỗi ngày.

Việc nới lỏng tiêu chuẩn bữa trưa học đường của chính quyền Tổng thống Trump được đưa ra hôm 17-1, "xé rào" các tiêu chuẩn về bữa trưa học đường mà bà Michelle Obama vận động trong chương trình "Let’s Move!" thời còn làm đệ nhất phu nhân. Đây là chiến dịch chăm sóc sức khỏe chống bệnh béo phì học đường ở trẻ em.

Cũng thật trùng hợp khi chính quyền ông Trump đề xuất tiêu chuẩn bữa trưa học đường mới vào đúng ngày sinh nhật lần thứ 56 của cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ.

Quà khó chịu trong ngày sinh nhật bà Obama - Ảnh 1.

Bà Obama ăn bông cải xanh trong bữa trưa tại trường tiểu học New Hampshire, Maryland, tháng 5-2010. Ảnh: AP

Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết họ đang hoàn tất các quy tắc mới "để đơn giản hóa dịch vụ bữa ăn và giảm chất thải thực phẩm". Điều đó sẽ bao gồm "tăng tính linh hoạt trong các nhóm rau củ cho bữa ăn trưa ở trường". Theo đó, những thay đổi sẽ cho phép các trường cắt giảm lượng rau và trái cây cần thiết vào bữa trưa và bữa sáng, thay vào đó cho phép phục vụ thêm pizza, bánh mì kẹp thịt và khoai tây chiên.

Bà Michelle Obama là người truyền cảm hứng cho chế độ ăn lành mạnh của nước Mỹ. Bà cũng là người khởi xướng phong trào tập thể dục Let’s Move và sáng kiến "Đĩa ăn của tôi" (My Plate) để ăn uống thông minh và khoa học.

Phong trào Let’s Move nhằm hướng dẫn thanh thiếu niên nước Mỹ có kiến thức về dinh dưỡng lành mạnh, cách sinh hoạt, tập thể dục thể thao và tham gia các bài tập nhảy và vận động vui nhộn để ngăn ngừa bệnh béo phì và các bệnh mạn tính không lây.

Quà khó chịu trong ngày sinh nhật bà Obama - Ảnh 2.

Ông Trump ăn McDonalds trong chiến dịch tranh cử năm 2016. Ảnh: DAILY MAIL

Trái ngược với bà Obama, ông Trump mê các món đồ ăn nhanh được yêu thích ở Mỹ như gà rán, khoai tây chiên, hamburger... Tình yêu đồ ăn nhanh của ông Trump được nhiều người biết đến, từ Big Macs đến Quarter Pounders.

Một trong những nhà hàng yêu thích của ông là 21 Club. Tại đây, vị tổng thống thường gọi một bánh burger số 21 chín kỹ, kèm theo phô mai kiểu Mỹ. Bánh táo với kem là món tráng miệng yêu thích của ông Trump.

Tiêu chuẩn bữa trưa học đường mới của chính quyền ông Trump vấp phải sự phản đối. Ông Colin Schwartz, phó giám đốc Trung tâm khoa học vì lợi ích công cộng, cho rằng động thái đó sẽ khuyến khích trẻ em chọn pizza, bánh mì kẹp thịt, khoai tây chiên và các thực phẩm khác chứa nhiều calo, chất béo bão hòa thay cho bữa ăn ở trường cân bằng mỗi ngày.

Ông Ken Cook, Chủ tịch của Nhóm công tác môi trường, không đồng thuận với tiêu chuẩn bữa ăn mới: "Tổng thống Trump tiêu thụ phô mai và khoai tây chiên mỗi ngày, không có nghĩa là trẻ em muốn hoặc nên được đưa ra lựa chọn tương tự". Ông lo rằng tình trạng béo phì ở trẻ em Mỹ càng tệ hơn.

Quà khó chịu trong ngày sinh nhật bà Obama - Ảnh 4.

Cựu Tổng thống Barack Obama vừa có lời nhắn đầy yêu thương dành cho vợ trên Twitter nhân dịp bà Michelle Obama bước sang tuổi 56. Ảnh: TWITTER

Sau quyết định nới lỏng tiêu chuẩn bữa trưa học đường của chính quyền ông Trump, có lẽ bà Obama sẽ bớt buồn lòng khi ông Obama gửi đến vợ lời chúc mừng sinh nhật và những bức ảnh ngọt ngào, chứa đựng nhiều cảm xúc.

"Trong từng bức ảnh, em là ngôi sao của anh. Chúc mừng sinh nhật, em yêu!" – ông Obama viết.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại