'Quả cầu lửa' sáng gấp 5 lần ánh sáng trăng rằm lao xuống nước Mỹ

Quốc Thái |

Hiện các nhà khoa học vẫn chưa xác định được “quả cầu lửa” này là mảnh vỡ tách ra từ sao chổi nào.

Sáng sớm 2/8, một quả cầu lửa lao qua bầu trời vùng đông nam nước Mỹ. Quả cầu lửa này đã tạo ra tiếng nổ siêu thanh vô cùng lớn khiến các tòa nhà xung quanh bị rung lắc cũng như đánh thức người dân. Ngay sau đó, Hiệp hội Thiên thạch Mỹ (AMS) nhận được 74 báo cáo về một quả cầu lửa xuất hiện vào đêm trăng tròn tháng 8 từ rất nhiều nơi như: Ohio, Georgia, Illinois, Tennessee, Indiana, Kentucky, Virginia, West Virginia và North Carolina.

Video ghi lại hình ảnh của "quả cầu lửa" lao xuống bầu trời nước Mỹ. (Nguồn: Dailymail)

Bill Stewart, một nhà thiên văn nghiệp dư đến từ Ceredo chứng kiến sự việc chia sẻ, khi ông đang ngồi trên sân thượng để chụp ảnh siêu trăng ở Tây Virginia thì thấy một vệt sáng trên bầu trời ‘tạo ra hai tiếng nổ lớn’. Tuy nhiên, Stewart không phải là người duy nhất thấy cảnh này.

Theo lời kể của những người khác, họ chưa từng thấy thứ gì kỳ quái như vậy. Quả cầu lửa này sáng rực rỡ, sáng hơn cả đèn đường, thậm chí cả trăng rằm. Vì vậy, dù trời chưa sáng hẳn nhưng họ có thể thấy rất rõ đường bay của quả cầu lửa.

Ban đầu, các nhà khoa học cho rằng quả cầu lửa này xuất phát từ mưa sao băng Perseid hoặc một trong hai trận mưa sao băng khác đang diễn ra. Tuy nhiên, đường đi của nó không khớp với bất cứ trận mưa nào trong số đó.

Quả cầu lửa sáng gấp 5 lần ánh sáng trăng rằm lao xuống nước Mỹ - Ảnh 1.

Theo các chuyên gia NASA, vào lúc cực đại, "quả cầu lửa" thậm chí sáng gấp 5 lần trăng rằm. (Ảnh: Dailymail)

Bill Cooke, chuyên gia về thiên thạch tại Văn phòng Môi trường Thiên thạch của NASA cho rằng, quả cầu lửa này nhiều khả năng là mảnh vỡ của một ngôi sao chổi chưa xác định. Ngôi sao chổi này có đường kính khoảng 30 cm với trọng lượng 34 kg. Vật thể lạ này tiến vào khí quyển Trái Đất phía trên thị trấn Krypton, bang Kentucky, di chuyển về phía đông nam với tốc độ 60.000 km/h. Sau đó phân rã phía trên Duffield, bang Virginia.

Dựa vào các dữ liệu âm thanh của vụ nổ đã được ghi lại, nhóm nghiên cứu trường đại học Western Ontario cho biết, quả cầu lửa này tạo ra vụ nổ tương đương với khoảng 2 tấn thuốc nổ TNT. Vào lúc cực đại, "quả cầu lửa" thậm chí sáng gấp 5 lần trăng tròn.

(Nguồn: Dailymail)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại