Producer "bóc" #CCYLĐ của Sơn Tùng đạo nhạc: Có tiếng tăm trong làng bán beat, từng "đụng độ" Châu Đăng Khoa và rất am hiểu Vpop!

THANH ANH X TIỂU DUY, |
Producer "bóc" #CCYLĐ của Sơn Tùng đạo nhạc: Có tiếng tăm trong làng bán beat, từng "đụng độ" Châu Đăng Khoa và rất am hiểu Vpop!
Producer "bóc" #CCYLĐ của Sơn Tùng đạo nhạc: Có tiếng tăm trong làng bán beat, từng "đụng độ" Châu Đăng Khoa và rất am hiểu Vpop!

Profile của nam producer đã "vạch trần" ca khúc Có Chắc Yêu Là Đây của Sơn Tùng vi phạm bản quyền quả thực "không phải dạng vừa đâu".

Sáng nhất mấy ngày qua là drama "mượn beat" của Sơn Tùng dẫn đến việc MV Chúng Ta Của Hiện Tại bị đánh sập, biến mất khỏi YouTube khiến ai nấy đều truy tìm profile của GC. Còn sáng nhất đêm nay hẳn là drama "đạo beat" của Sơn Tùng trong ca khúc Có Chắc Yêu Là Đây với người "khui" ra vụ việc là producer Robin Wesley.

Cụ thể, chiều ngày 23/2, chỉ không lâu sau khi dân mạng tố ca khúc Có Chắc Yêu Là Đây của Sơn Tùng giống với bản beat Lucky, chủ tài khoản của kênh YouTube Robin Wesley đã cho đăng tải một đoạn clip dài gần 4 phút với nội dung "SƠN TÙNG M-TP - CÓ CHẮC YÊU LÀ ĐÂY | Original Instrumental Prod. by Robin Wesley" (Tạm dịch: Sản phẩm gốc được sản xuất bởi Robin Wesley). Trong clip này, Robin Wesley đã mix 2 giai điệu nền bản hit của Sơn Tùng và Lucky để chứng minh cả hai ca khúc hoàn toàn tương đồng.

Clip kênh YouTube Robin Wesley đăng tải và mix hai giai điệu beat của Có Chắc Yêu Là Đây và Lucky  

Với động thái này, có vẻ như chủ nhân bản beat Lucky - Robin Wesley đang muốn khẳng định rằng phía Sơn Tùng đã đạo nhạc và sự tương đồng giai điệu với Có Chắc Yêu Là Đây là hoàn toàn chính xác. Bên cạnh đó, điều này cũng đồng nghĩa với việc, phía ekip Sơn Tùng chưa làm việc với Robin Wesley về việc mua beat nên chủ nhân tài khoản YouTube vô cùng bất ngờ và làm ngay video "bóc mẽ".

Ắt hẳn, khán giả sẽ tự hỏi, Robin Wesley là nhân vật thế nào mà khiến cho Sơn Tùng tiếp tục rơi sâu vào drama "đạo beat" thế này?

Là nhân vật có tiếng khi bán hơn 15.000 "con beat" cho các nghệ sĩ trên toàn cầu, hợp tác với Netflix và HBO

Producer bóc #CCYLĐ của Sơn Tùng đạo nhạc: Có tiếng tăm trong làng bán beat, từng đụng độ Châu Đăng Khoa và rất am hiểu Vpop! - Ảnh 2.

Robin Wesley

Robin Wesley là một nam producer của dòng nhạc Rn'B đến từ Hà Lan. Chàng trai 28 tuổi này đã có nhiều năm hoạt động âm nhạc khi bán được hơn 15 nghìn "con beat" cho rất nhiều nghệ sĩ trên toàn thế giới, một trong số đó có cả những ngôi sao và hãng thu âm lớn (điển hình là Universal Music, Atlantic Records và Red Bull Music). Không những vậy, Robin Wesley cũng đã hợp tác với các kênh phim lớn như HBO, Netflix, MTV, TLC,...

Ngoài công việc producer, Robin Wesley còn là một nhạc sĩ, người đồng sáng lập của Urban Masterclass, nền tảng lớp học trực tuyến cho các nghệ sĩ và nhà sản xuất mang phong cách đường phố cũng như tham gia nhiều công ty với tư cách là cố vấn tiếp thị và cố vấn.

Producer bóc #CCYLĐ của Sơn Tùng đạo nhạc: Có tiếng tăm trong làng bán beat, từng đụng độ Châu Đăng Khoa và rất am hiểu Vpop! - Ảnh 3.

Phần giới thiệu của Robin Wesley trên website của anh chàng

Robin Wesley chia sẻ trên website của mình: "Tôi đã tận tâm truyền cảm hứng cũng như giúp đỡ nhiều nghệ sĩ và nhà sản xuất trên toàn cầu". Đi lên từ một studio nhỏ, Robin Wesley đã phát triển và thành công trên lĩnh vực âm nhạc với quy mô toàn cầu. Điều đó chứng tỏ nhân vật này không phải dạng vừa!

Khi truy cập vào website chính thức của nam producer, có thể thấy, hiện ở đầu trang chủ là lời cảm ơn cùng những chia sẻ của nam producer sau khi phát hiện beat Lucky của anh giống với beat của Có Chắc Yêu Là Đây. Việc đăng tải thông tin công khai lên website chính thức chứng tỏ anh rất xem trọng vụ việc lần này, vì nó ảnh hưởng đến uy tín và chất xám của mình.

Producer bóc #CCYLĐ của Sơn Tùng đạo nhạc: Có tiếng tăm trong làng bán beat, từng đụng độ Châu Đăng Khoa và rất am hiểu Vpop! - Ảnh 4.

Kênh YouTube của Robin Wesley có hơn 35,9 nghìn người đăng kí. Các clip được đăng tải của anh chàng chỉ dao động từ vài nghìn cho đến dưới 60 nghìn view. Tính đến thời điểm hiện tại, clip so sánh beat của anh với Có Chắc Yêu Là Đây của Sơn Tùng là nhận nhiều view nhất.

Producer bóc #CCYLĐ của Sơn Tùng đạo nhạc: Có tiếng tăm trong làng bán beat, từng đụng độ Châu Đăng Khoa và rất am hiểu Vpop! - Ảnh 5.

Tuy nhiên, Robin Wesley rất kín tiếng trên MXH. Các tài khoản MXH của anh chàng không mấy khi đăng tải, nếu có cũng chỉ là các video, hình ảnh liên quan đến việc sản xuất nhạc.

Producer bóc #CCYLĐ của Sơn Tùng đạo nhạc: Có tiếng tăm trong làng bán beat, từng đụng độ Châu Đăng Khoa và rất am hiểu Vpop! - Ảnh 6.

Hoạt động trên MXH của nam producer không có gì đáng chú ý

Producer bóc #CCYLĐ của Sơn Tùng đạo nhạc: Có tiếng tăm trong làng bán beat, từng đụng độ Châu Đăng Khoa và rất am hiểu Vpop! - Ảnh 7.

Trang cá nhân của Robin Wesley trên Twitter chỉ có 995 người follow. Các bài đăng của anh cũng chỉ có vài chục lượt tương tác

Producer bóc #CCYLĐ của Sơn Tùng đạo nhạc: Có tiếng tăm trong làng bán beat, từng đụng độ Châu Đăng Khoa và rất am hiểu Vpop! - Ảnh 8.

Trang cá nhân của Robin Wesley trên Instagram có hơn 11,1 nghìn follow

Nhưng bất ngờ là đây: Robin Wesley có rất nhiều duyên nợ với nghệ sĩ Vpop!

Trước Sơn Tùng, Robin Wesley cũng đã có nhiều mối duyên nợ với nghệ sĩ Vpop: từ bộ ba Châu Đăng Khoa - Karik - Orange cho đến cả... Binz. Robin Wesley hoá ra là người quen của Vpop chứ chẳng xa lạ gì.

Cụ thể, vào thời điểm cho ra mắt Người Lạ Ơi cũng đã có nhiều người đặt nghi vấn bản hit này có điểm tương đồng với What If của Robin Wesley và Anh Vẫn Nhớ của Nah, sự việc gây xôn xao không nhỏ trong thời điểm ra mắt. Tại chương trình 360 Độ Soi (13/1/2018), bộ ba Châu Đăng Khoa - Karik - Orange cũng đã có những chia sẻ rõ ràng về vấn đề này.

Karik cho biết khi nghe được thông tin này, anh hoàn toàn không cảm thấy buồn trước loạt chỉ trích bởi cả 3 ca khúc này đều chung một producer là Robin Wesley. Bản thân Châu Đăng Khoa đã liên hệ với Robin Wesley để mua lại đoạn nhạc ban đầu và sửa lại thành một bài khác, bản chỉnh sửa cũng đã có sự chấp thuận của phía Robin Wesley. Về sau, phía nam producer người Hà Lan cũng không nói gì thêm.

"Tôi đã mất 600 USD để mua lại đoạn guitar dạo đầu, phần credit cũng ghi rõ ràng là Robin Wesley rồi mới tới Châu Đăng Khoa và Nemo. Chúng tôi đã cùng hợp tác với producer người Hà Lan, bản thân tôi cũng rất tôn trọng bản quyền nhưng mọi người không biết nên gắn mác 'đạo nhạc'. Cả bài thì chỉ dùng lại đoạn guitar dạo đầu còn phần sau làm lại mới hết, thêm thắt rất nhiều" – nhạc sĩ Châu Đăng Khoa từng chia sẻ.

Producer bóc #CCYLĐ của Sơn Tùng đạo nhạc: Có tiếng tăm trong làng bán beat, từng đụng độ Châu Đăng Khoa và rất am hiểu Vpop! - Ảnh 9.

Một mối duyên nợ khác với nghệ sĩ Việt của Robin Wesley có liên quan xa xăm đến Binz. Cụ thể, sau màn kết hợp với bộ ba Châu Đăng Khoa - Karik - Orange trong bản hit Người Lạ Ơi, Robin Wesley tiếp tục hợp tác với So Hi trong ca khúc Nobody Like You (Chẳng Ai Như Em) được ra mắt vào 6/9/2018. So Hi vốn là một producer kiêm nhạc sĩ hòa âm phối khí khá có tiếng trong Vpop. So Hi cũng từng là người góp phần làm nên thành công của 2 bản hit của Binz là Nguyên Team Đi Vào HếtSOFAR với vai trò music producer.

Nobody Like You (Chẳng Ai Như Em) - So Hi  

 

Producer bóc #CCYLĐ của Sơn Tùng đạo nhạc: Có tiếng tăm trong làng bán beat, từng đụng độ Châu Đăng Khoa và rất am hiểu Vpop! - Ảnh 11.

So Hi

Robin Wesley và GC, nhân vật nào "đáng gờm" hơn?

Nếu nói về điểm chung thì Robin Wesley và GC đều là người khiến cho Sơn Tùng M-TP "lao đao" khi vướng phải lùm xùm đạo nhạc thời gian gần đây. Vậy nếu so sánh giữa 2 anh chàng producer này thì ai "đáng gờm" hơn nhỉ?

Xét về "gia tài" beat nhạc đã sản xuất được, Robin Wesley gây ấn tượng khi đã có hơn 15.000 sản phẩm được làm ra, còn GC thì ít hơn rất nhiều, anh đã làm ra 279 tracks. Giá thành các bản beat của Wesley vẫn nhỉnh hơn GC khi anh bán bản beat của mình rẻ nhất là 50 USD, so với giá 29.95 USD của anh bạn đồng nghiệp.

Robin Wesley đã hợp tác với nhiều nghệ sĩ trên toàn cầu, tức mức độ "phủ sóng" của âm nhạc do nam producer làm ra là vô cùng rộng rãi. Đó là chưa kể anh chàng còn hợp tác với các kênh lớn như HBO hay Netflix. Còn GC, dù kết hợp với kha khá cái tên có tiếng trong giới nhạc như rapper Hàn Quốc Junoflo, nghệ sĩ người Nhật Sirup, rapper người Mỹ gốc Hàn Nafla cũng như hợp tác với hãng đĩa 88rising nổi tiếng trở nên khá viral tại thị trường Trung Quốc nhưng nếu so với mức độ "phủ sóng" của Robin Wesley thì vẫn có phần kém hơn.

Xét về lượng tương tác trên kênh YouTube, GC "nhỉnh" hơn. GC thành lập kênh từ giữa năm 2017 và sau gần 4 năm hoạt động, tổng view của kênh này đã có hơn 38,5 triệu. Trái lại, Robin Wesley dù đã lập kênh từ năm 2011 và từ đó đến nay luôn chăm chỉ đăng tải video các sản phẩm của mình làm ra thế nhưng tổng view chỉ có hơn 6,8 triệu.

Producer bóc #CCYLĐ của Sơn Tùng đạo nhạc: Có tiếng tăm trong làng bán beat, từng đụng độ Châu Đăng Khoa và rất am hiểu Vpop! - Ảnh 12.

Tổng view của kênh Robin Wesley

Producer bóc #CCYLĐ của Sơn Tùng đạo nhạc: Có tiếng tăm trong làng bán beat, từng đụng độ Châu Đăng Khoa và rất am hiểu Vpop! - Ảnh 13.

Tổng view của kênh GC

Nguồn: Tổng hợp - Video: YouTube - Ảnh: Internet


theo PHÁP LUẬT & BẠN ĐỌC

Đọc tin nhanh, xem tin giải trí nóng nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email bangiaitri@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên