Trung Quốc trừng phạt Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi

Hồng Anh |
Trung Quốc trừng phạt Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi
Trung Quốc trừng phạt Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Ảnh: AFP

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 5/8 cho biết, Bắc Kinh đã quyết định trừng phạt Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và gia đình chính khách này sau chuyến thăm của bà tới Đài Loan hôm 2/8 vừa qua.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu rõ: “Chuyến thăm của bà Pelosi đến Đài Loan là hành động khiêu khích nghiêm trọng” và vì lý do này, “Trung Quốc quyết định áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với bà Pelosi cũng như các thành viên trong gia đình bà dựa trên luật liên quan của Trung Quốc”. Tuyên bố cho biết thêm, bà Pelosi đã đến Đài Loan “bất chấp mối lo ngại và sự phản đối kiên quyết của Trung Quốc".

“Chuyến thăm này làm suy yếu nghiêm trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, chà đạp nguyên tắc một Trung Quốc và đe dọa nghiêm trọng hòa bình, ổn định trên Eo biển Đài Loan”, tuyên bố nhấn mạnh.

Bà Pelosi đã đến thăm Đài Loan vào ngày 2/8 và rời đi vào ngày 3/8. Bà là quan chức cấp cao nhất của Mỹ đến thăm hòn đảo này kể từ năm 1997. Khi chính khách này vẫn đang ở Đài Bắc, Trung Quốc đã công bố cuộc tập trận lớn chưa từng có ở Eo biển Đài Loan và áp đặt các hạn chế thương mại đối với vùng lãnh thổ này.

Chồng của bà Nancy Pelosi – ông Paul Pelosi, 82 tuổi, sở hữu một công ty tư vấn và đầu tư bất động sản có trụ sở tại San Francisco. Họ có 5 người con và một người trong số này -Christine Pelosi, 56 tuổi, hiện đang là chiến lược gia của Đảng Dân chủ./.

theo VOV