Pháp hứng chịu đợt nắng nóng kéo dài, cháy rừng lan rộng

Mạnh Hà |
Pháp hứng chịu đợt nắng nóng kéo dài, cháy rừng lan rộng
Pháp hứng chịu đợt nắng nóng kéo dài, cháy rừng lan rộng
Pháp trải qua đợt nắng nóng và cháy rừng nghiêm trọng. Ảnh: Le Monde

Nước Pháp tiếp tục chứng kiến sự bất thường của thời tiết khi đợt nắng nóng kéo dài gần 1 tuần qua chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Ngày hôm qua (15/7), nhiệt độ tăng cao tại khu vực phía Tây Nam, nhiều địa phương ghi nhận mức kỷ lục lịch sử của tháng 7 với hơn 40 độ C. Nắng nóng dự kiến sẽ kéo dài sang tuần tới, đe doạ gây ra các vụ cháy rừng mới tại Pháp.

Theo Cơ quan khí tượng Pháp, nhiệt độ tại các thành phố phía Nam, nhất là Nimes và Béziers, hôm qua đã đạt mức cao kỷ lục của tháng 7 trong lịch sử với nền nhiệt lên đến 40,4 độ C. Trước đó, do nắng nóng kéo dài đi kèm khô hạn từ gần 1 tháng qua, chính quyền thành phố Nimes thuộc tỉnh Gard đã huỷ sự kiện bắn pháo hoa mừng ngày Quốc khánh 14/7.

Tỉnh Gard cũng nằm trong số 16 tỉnh thuộc khu vực Trung và Tây Nam nước Pháp được đặt trong tình trạng báo động da cam về cảnh báo nắng nóng và cháy rừng. Đợt nóng kéo dài này đã khiến vụ cháy rừng tại tỉnh Gironde thuộc vùng Nouvelle-Aquitaine ở phía Tây tiếp tục lan rộng.

Tính đến ngày hôm qua (15/7), bất chấp nỗ lực chữa cháy của hơn 1.000 lính cứu hoả và nhiều máy bay ném bom nước hoạt động liên tục, khoảng 8.000 hecta rừng đã bị thiêu rụi và chưa có dấu hiệu dừng lại. Nhà chức trách Pháp hiện đã buộc phải phải sơ tán tổng cộng khoảng 12.000 người do cháy rừng.

Theo dự báo, nhiệt độ sẽ tiếp tục tăng cao vào đầu tuần tới trên toàn nước Pháp khi 2/3 lãnh thổ sẽ có nền nhiệt dao động từ 35 đến 38 độ C. Đỉnh điểm của đợt nắng nóng sẽ diễn ra vào thứ Hai (18/7) tới khi nhiệt độ trung bình tại Pháp có thể phá vỡ mức kỷ lục 29,4 độ C ghi nhận được hồi tháng 7/2019 và tháng 8/2003.

Khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất là phía Tây Nam nước Pháp khi nhiều thành phố thuộc các vùng như Pays de la Loire, Poitou-Charentes hay Aquitaine có thể ghi nhận nhiệt độ lên đến 42 đến 43 độ. Bộ Y tế Pháp đã đưa ra các khuyến cáo tránh nắng nóng cho người dân như thường xuyên bổ sung nước, tránh các đồ uống có đường, giảm tiêu thụ các chất kích thích như cà phê hay chè, hạn chế tối đa việc đi ra ngoài trời nắng.

Phát biểu trong chuyến đi kiểm tra Trung tâm thông tin thời tiết, Bộ trưởng Y tế Pháp Francois Braun cảnh báo: "Chúng ta có trải qua một đợt nắng nóng dài hơn thường lệ. Sẽ còn có những đợt nắng nóng tiếp theo, điều này là chắc chắn. Chúng ta phải làm quen với việc sống chung với những đợt nắng nóng này và đưa ra những phản ứng phù hợp để làm chủ tình huống”. Theo Cơ quan khí tượng Pháp, đợt nắng nóng lần này sẽ chỉ giảm nhiệt từ giữa tuần tới./.

theo VOV