Tình báo Mỹ dự đoán Nga vẫn muốn kiểm soát phần lớn Ukraine

Mai Trang |
Tình báo Mỹ dự đoán Nga vẫn muốn kiểm soát phần lớn Ukraine
Tình báo Mỹ dự đoán Nga vẫn muốn kiểm soát phần lớn Ukraine
Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự Hội nghị thượng đỉnh Caspi tại Ashgabat, Turkmenistan ngày 29/6. Ảnh: Reuters

Quan chức tình báo của Mỹ hôm 29/6 cho rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin vẫn muốn kiểm soát phần lớn lãnh thổ Ukraine, nhưng lực lượng Nga đã chịu nhiều tổn thất nên khó có thể đạt được nhiều bước tiến lớn trong thời gian tới.

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Avril Haines đưa ra đánh giá tình báo của Mỹ về chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine đã kéo dài hơn 4 tháng. Theo đó, bà Haines nói rằng có sự nhất trí giữa các cơ quan tình báo Mỹ rằng cuộc xung đột sẽ tiếp tục “trong một thời gian dài”.

“Nói ngắn gọn, tình hình vẫn còn khá ảm đạm và thái độ của Nga đối với phương Tây đang trở nên cứng rắn hơn”, bà Haines phát biểu tại hội nghị của Bộ Thương mại Mỹ.

Trong tuần này, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nói với Tổng thống Mỹ Joe Biden và các nhà lãnh đạo G7 khác rằng ông muốn cuộc chiến kết thúc vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, tuyên bố của bà Haines gợi ý rằng hàng tỷ USD vũ khí hiện đại đang được Mỹ và các nước khác cung cấp cho Ukraine có thể không giúp Kiev sớm lật ngược tình thế với Nga trong thời gian tới.

Quan chức Mỹ nói rằng Tổng thống Putin vẫn có ý định kiểm soát phần lớn lãnh thổ Ukraine dù lực lượng Ukaine đã nỗ lực đẩy lùi quân đội Nga khỏi thủ đô Kiev, buộc Moscow phải giảm mục tiêu chiếm toàn bộ khu vực phía Đông Donbass.

“Chúng tôi nghĩ rằng ông Putin vẫn giữ các mục tiêu chính trị như trước đây, đó là muốn kiểm soát phần lớn lãnh thổ Ukraine”, bà Haines nói.

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ đánh giá rằng, sau hơn 4 tháng xung đột, lực lượng Nga đã dần suy yếu đến mức nước này khó có thể đạt được mục tiêu đề ra.

“Chúng tôi nhận thấy sự thiếu kết nối giữa các mục tiêu quân sự ngắn hạn và năng lực quân của Nga ở khu vực này. Có sự không cân bằng giữa tham vọng và khả năng thực hiện”, bà Haines nhận định.

Bà Haines cho biết, các cơ quan tình báo Mỹ đưa ra 3 kịch bản có thể xảy ra, với khả năng cao nhất là Nga sẽ đạt được thêm chiến thắng, nhưng không có bước đột phá.

Các khả năng khác bao gồm Nga đạt được bước đột phá lớn và Ukraine củng cố lực lượng tiền tuyến và đạt được một số thành công nhỏ, có thể ở gần thành phố Kherson do Nga kiểm soát và các khu vực khác ở miền Nam Ukraine.

Theo bà Haines, Nga sẽ mất nhiều năm để xây dựng lại lực lượng.

“Trong giai đoạn này, chúng tôi dự đoán Nga sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào các công cụ kỹ thuật, chẳng hạn như tấn công mạng, kiểm soát năng lượng, thậm chí cả vũ khí hạt nhân để có thể quản lý và thể hiện sức mạnh cũng như ảnh hưởng trên toàn cầu. Tạm thời, quân đội Nga khó có thể tiến hành cùng lúc nhiều chiến dịch”, bà Haines cho biết.

Bình luận của quan chức Mỹ được đưa ra sau khi các nhà lãnh đạo NATO đã công bố một “khái niệm chiến lược” mới, trong đó coi Nga là “mối đe dọa trực tiếp nhất” đối với hòa bình và an ninh của liên minh, đồng thời cam kết giúp Ukraine hiện đại hóa lực lượng vũ trang./.

theo VOV