Bệnh viện nói gì về vụ việc cháu bé 4 tháng tuổi tử vong sau khi thở khí dung?

C. Nguyên |

Trong thông cáo báo chí lần đầu, phía bệnh viện cho rằng cháu bé tử vong sau khi thở khí dung đã điều trị tại một bệnh viện tư nhân trước đó 7 ngày khiến gia đình bức xúc.

Sáng 28-6, gia đình và người dân địa phương đã tổ chức an táng cháu Tạ Ngọc H. (sinh ngày 9-2-2022; ngụ huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk) sau khi mất tại Bệnh viện Đại học Buôn Ma Thuột.

Bệnh viện nói gì về vụ việc cháu bé 4 tháng tuổi tử vong sau khi thở khí dung? - Ảnh 1.

Cháu bé 4 tháng tuổi tử vong sau khi thở khí dung khiến gia đình bức xúc

Cùng ngày, ông Nay Phi La, Giám Đốc Sở Y tế Đắk Lắk, cho biết Bệnh viện Đại học Buôn Ma Thuột đã phát đi thông cáo báo chí thông tin sơ bộ vụ việc cháu bé 4 tháng tuổi tử vong tại bệnh viện này.

Theo thông cáo, lúc 13 giờ 7 phút ngày 24-6, cháu H. nhập viện tại Bệnh viện Đại học Buôn Ma Thuột với bệnh lý viêm phổi nặng, tiêu chảy cấp, mất nước. Tại bệnh viện, cháu H. được điều trị kháng sinh, thở oxy và diễn tiến bệnh thuận lợi, bệnh nhi ngưng thở oxy và bú giỏi.

Đến 14 giờ 30 phút ngày 26-6, bệnh nhi này có phản ứng phản vệ nặng độ 4 sau khi dùng thuốc, các bác sĩ và nhân viên y tế đã nhanh chóng xử lý cấp cứu theo phác đồ của Bộ Y tế. Các bác sĩ cũng đã liên hệ Bệnh viện Nhi Đồng tuyến trên để xin ý kiến và thảo luận. Tuy nhiên, diễn biến bệnh nhi trở nặng, tới 9 giờ ngày 27-6 thì tử vong.

Đáng chú ý, tại thông cáo báo chí này, Bệnh viện Đại học Buôn Ma Thuột cho biết trước khi vào viện, cháu H. đã điều trị tại một bệnh viện tư 7 ngày nhưng không thuyên giảm. Sau đó, gia đình mới chuyển cháu H. sang điều trị tại Bệnh viện Đại học Buôn Ma Thuột.

Bệnh viện nói gì về vụ việc cháu bé 4 tháng tuổi tử vong sau khi thở khí dung? - Ảnh 2.

Bệnh viện Đại học Buôn Ma Thuột, nơi xảy ra vụ việc

Sau khi tiếp nhận thông cáo trên, gia đình cháu H. rất bức xúc. "Ngày 22-6, tôi đưa con đi khám tại Bệnh viện Nhi Đức Tâm gần đó và được kê thuốc về uống. Ngày 24-6, tôi đưa con tái khám theo lịch hẹn thì được tư vấn cho nhập viên nhưng do hết giường nên tôi đưa con sang Bệnh viện Đại học Buôn Ma Thuột, không có chuyện đã điều trị 7 ngày tại đây" - chị Nguyễn Thị Thu Hà (mẹ cháu H.) khẳng định.

Để làm rõ vụ việc này, phóng viên đã liên hệ ông Quách Hữu Hợi, Phó Giám đốc Bệnh viện Đai học Buôn Ma Thuột. Song, ông Hợi phủ nhận thông tin thông cáo báo chí có nội dung ghi 7 ngày điều trị tại bệnh viện tư. Khi phóng viên nói thông cáo báo chí này đã được gửi cho Sở Y tế Đắk Lắk và Giám đốc sở chuyển cho phóng viên, ông Hợi không giải thích.

Bệnh viện nói gì về vụ việc cháu bé 4 tháng tuổi tử vong sau khi thở khí dung? - Ảnh 3.

Thông cáo báo chí lần đầu thông tin cháu H. đã điều trị 7 ngày tại 1 bệnh viện tư

Trong khi đó, theo ông Nay Phi La, phía bệnh viện sau đó đã gửi thông cáo báo chí khác, đính chính lại, rằng cháu H. không nhập viện điều trị ở bệnh viện khác trước khi được chuyển đến Bệnh viện Đại học Buôn Ma Thuột.

"Trong hôm nay, Bệnh viện Đại học Buôn Ma Thuột sẽ thành lập Hội đồng chuyên môn để đánh giá, kiểm thảo việc bệnh nhi tử vong. Sau đó, sở sẽ xem xét và trong trường hợp cần thiết sẽ thành lập Hội đồng chuyên môn cấp tỉnh để đánh giá lại. Chúng tôi xin chia sẻ mất mát, đau buồn của gia đình. Sở đã chỉ đạo quyết liệt xem xét việc điều trị để hạn chế thấp nhất các tai biến và sai sót xảy ra đối ngành y tế" - ông Nay Phi La nhấn mạnh.

theo Người lao động