Sóng nhiệt quét qua Nam Á, nền nhiệt ở Pakistan tăng vọt lên 50°C

Quỳnh Chi (Theo France24)) |
Sóng nhiệt quét qua Nam Á, nền nhiệt ở Pakistan tăng vọt lên 50°C
Sóng nhiệt quét qua Nam Á, nền nhiệt ở Pakistan tăng vọt lên 50°C

Ngày 13/5, vùng Nam Á phải hứng chịu một đợt nắng nóng khắc nghiệt, nhiều khu vực của Pakistan có nền nhiệt lên tới 50°C.

Pakistan và nước láng giềng Ấn Độ đã bị bao phủ bởi thời tiết khắc nghiệt với nắng nóng nghiêm trọng kể từ tháng 4, mà theo cảnh báo của Tổ chức Khí tượng Thế giới, đây là hậu quả của tình trạng biến đổi khí hậu. Ngày 13/5, tại thành phố Jacobabad, ở tỉnh Sindh, Pakistan, nhiệt độ lên tới 50°C (122 độ F), Cục Khí tượng Pakistan (PMD) cho biết, nền nhiệt được dự báo sẽ duy trì ở mức cao cho đến ngày 15/5.

Giới chức Pakistan đã cảnh báo về tình trạng thiếu nước trầm trọng và nắng nóng đe dọa sức khỏe người dân. Trên toàn quốc, nhiệt độ tăng từ 6°C đến 9°C so với mức nhiệt thông thường. Trong đó, thủ đô Islamabad cũng như các tỉnh Karachi, Lahore và Peshawar ghi nhận nhiệt độ vào khoảng 40°C trong ngày 13/5.

Ông Zaheer Ahmad Babar, người đứng đầu bộ phận Dự báo thời tiết của PMD, cho biết, Pakistan đã phải chịu đựng những làn sóng nhiệt gia tăng kể từ năm 2015, đặc biệt là ở tỉnh Sindh và phía Nam tỉnh Punjab.

Ông nói với AFP: "Cường độ, thời lượng và tần suất các sóng nhiệt ngày càng tăng".

Sóng nhiệt quét qua Nam Á, nền nhiệt ở Pakistan tăng vọt lên 50°C - Ảnh 1.

Ấn Độ và Pakistan đang phải hứng chịu nắng nóng, sóng nhiệt nghiêm trọng. (Ảnh: CNN)

Trong khi đó, y tá Bashir Ahmed tại thành phố Jacobabad nói rằng, trong sáu năm qua, các ca say nắng ở thành phố này đã được chẩn đoán sớm hơn vào đầu năm, bắt đầu từ tháng 5, thay vì tháng 6 hoặc tháng 7. "Con số này đang tăng lên", ông nói.

Các nhà khoa học khí hậu hàng đầu cho biết, nắng nóng, sóng nhiệt có thể còn tồi tệ hơn rất nhiều ở khu vực Nam Á trong bối cảnh biến đổi khí hậu tiếp tục diễn ra.

Đợt nắng nóng cũng đã tàn phá Ấn Độ, với nhiệt độ ở các khu vực thuộc bang Rajasthan lên tới 48,1°C vào ngày 12/5 và dự kiến ​​sẽ đạt mức 46°C ở New Delhi kể từ ngày 15/5.

Hầu hết các trường học ở Ấn Độ đã cho học sinh THCS nghỉ hè sớm từ ngày 16/5. Những đợt nắng nóng được dự báo sẽ diễn ra ở các khu vực phía Tây Bắc Ấn Độ, bao gồm các bang Rajasthan, Madhya Pradesh, Maharashtra và Uttar Pradesh, nơi sinh sống của hàng trăm triệu người, trong những ngày tới.

Gió mùa Tây Nam tiến vào Biển Andaman và tiếp giáp với vịnh Bengal vào khoảng ngày 15/5, Cục Khí tượng Ấn Độ cho biết. Tình trạng mất điện làm trầm trọng thêm các đợt nắng nóng. Ấn Độ có kế hoạch cho các công ty khai thác tư nhân thuê các hầm than bỏ hoang để tăng cường sản xuất điện.

theo VTV