Trung Quốc lên tiếng trước những lo ngại về an ninh lương thực

Bách Tùng |
Trung Quốc lên tiếng trước những lo ngại về an ninh lương thực
Trung Quốc lên tiếng trước những lo ngại về an ninh lương thực

Đến 80% số đậu tương nhập khẩu từ Mỹ được Trung Quốc sử dụng trong chăn nuôi gia súc, và phần còn lại được chế biến thành dầu ăn.

Đài RT (Nga) dẫn nguồn báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP - Hồng Kông) đưa tin, xuất khẩu đậu tương của Mỹ sang Trung Quốc trong năm nay đang ở mức cao so với trung bình 5 năm gần đây.

Số liệu trên được SCMP trích dẫn từ nguồn chính thức. Báo này cho biết Bắc Kinh đang tìm cách bảo vệ và củng cố chuỗi cung ứng của nước này trước bối cảnh nỗi lo về an ninh lương thực toàn cầu gia tăng.

Tính từ ngày 1/9/2021 đến ngày 22/4/2022, các nhà sản xuất của Mỹ đã vận chuyển 27,3 tấn đậu tương sang Trung Quốc, ông Scott Gerlt, một nhà kinh tế của Hiệp hội đậu tương Mỹ nói với SCMP.

Ông Gerlt cũng nói rằng trong vòng 5 năm qua, Trung Quốc thường đặt lên đến 23 triệu tấn đậu tương trong giai đoạn từ tháng 9 năm trước đến tháng 4 năm sau.

Trong số những nguyên nhân ảnh hưởng đến việc nhập khẩu đậu tương của Trung Quốc được ông Gerlt nêu ra bao gồm cuộc khủng hoảng ở Đông Âu và một số quốc gia xuất khẩu đậu tương ở Nam Mỹ chịu ảnh hưởng của hạn hán.

Trong khi đó, đến 80% số đậu tương nhập khẩu từ Mỹ được Trung Quốc sử dụng trong chăn nuôi gia súc, và phần còn lại được chế biến thành dầu ăn.

Dựa trên tình hình hiện tại, ông Douglas Barry, một chuyên gia thuộc Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ-Trung Quốc có trụ sở tại Washington đã nhận định rằng "Bắc Kinh rõ ràng sẽ phải trả nhiều tiền hơn để nhập khẩu thực phẩm cho người và gia súc, dù là bây giờ hay cuối năm, và họ không có nhiều lựa chọn về nhà cung cấp."

Theo dữ liệu của công ty nghiên cứu thị trường Statista, Trung Quốc là nhà nhập khẩu đậu tương hàng đầu thế giới. Nước này đã mua khoảng 97 triệu tấn đậu tương trong năm 2021.