Cuộc sống mới của những chú gấu từng là "idol" rạp xiếc

Hà A.N |
Cuộc sống mới của những chú gấu từng là "idol" rạp xiếc
Cuộc sống mới của những chú gấu từng là "idol" rạp xiếc

Sau khi được Liên đoàn Xiếc Việt Nam chuyển giao về Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam, các chú gấu được sống trong môi trường bán tự nhiên và chăm sóc trong điều kiện tốt nhất.

Ngày 15/6/2021, Liên đoàn xiếc Việt Việt Nam "chia tay" 4 chú gấu cuối cùng về Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam (huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc), chính thức thực hiện cam kết không sử dụng động vật hoang dã trong biểu diễn.

Các chú gấu từng có những cái tên đáng yêu là Nhất, Nhị, Tiên, Ngoan đã được đổi thành Tiêu, Gừng, Chili, Saffron và bắt đầu một cuộc sống mới ở môi trường bán tự nhiên với điều kiện chăm sóc tốt nhất của Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam.

Cuộc sống mới của những chú gấu từng là idol rạp xiếc - Ảnh 1.

Tiêu và Saffron vui đùa bên các mô hình vận động (Ảnh: Hà A.N)

"Thời gian đầu, 4 chú gấu này phải đối mặt với chấn động tâm lý do thay đổi môi trường sống đột ngột. Chúng có những biểu hiện như căng thẳng, buồn bã, đi lại liên tục. Do vẫn còn ảnh hưởng bởi những hành vi khi được thuần hóa để làm xiếc nên chúng vẫn giữ những thói quen như đi bằng hai chân hoặc có phản xạ khi được gọi tên" - anh Nguyễn Văn Hiệp, đội trưởng Đội chăm sóc gấu cho biết.

Cuộc sống mới của những chú gấu từng là idol rạp xiếc - Ảnh 2.

Saffron đã quên cái tên cũ và hòa mình vào thiên nhiên tại Trung tâm cứu hộ gấu (Ảnh: Hà A.N)

Đội chăm sóc gấu đã thay phiên nhau chăm sóc gấu suốt ngày đêm. Họ phải ngồi yên lặng quan sát gấu, nhẹ nhàng đưa từng phần thức ăn và các đồ làm phong phú môi trường khác.

Quan trọng nhất với những chú gấu đã quen với con người là phải trò chuyện nhẹ nhàng, bình tĩnh với gấu. Dần dần, 4 chú gấu đã bước những bước chập chững ra khỏi buồng ở thân thuộc, an toàn để đến với không gian mới tràn ngập màu xanh.

Cuộc sống mới của những chú gấu từng là idol rạp xiếc - Ảnh 3.

Chili vận động leo trèo trên những ngọn cây (Ảnh: Hà A.N)

Sau gần 1 năm về trung tâm, hiện tại các chú gấu đều vui vẻ tận hưởng cuộc sống mới trong môi trường bán hoang dã. 

"Tại đây, các chuyên gia thiết kế những khu vực nuôi nhốt nhiều cây xanh, tạo các mô hình giả lập để gấu được vận động, leo trèo, kích thích những hành vi bản năng của loài thú. Bên cạnh đó, việc lên kế hoạch chăm sóc dinh dưỡng, y tế, phúc lợi động vật như thế nào cho các chú gấu này cũng được Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam hết sức chú trọng" - bà Heidi Quine BSc, Giám đốc quản lý gấu và thú y, Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam chia sẻ.

Cuộc sống mới của những chú gấu từng là idol rạp xiếc - Ảnh 4.

Các nhân viên y tế khám sức khỏe định kỳ cho gấu (Ảnh: Hà A.N)

Gần đây, chú gấu mang tên Gừng đã mất do bị bệnh. Đại diện Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam cho biết sau khi các chú gấu ở đây qua đời, họ sẽ tiến hành chôn cất dưới sự chứng kiến của cơ quan kiểm lâm huyện, đảm bảo không có bất kì bộ phận nào của gấu lọt ra ngoài và buôn bán bất hợp pháp.

Cuộc sống mới của những chú gấu từng là idol rạp xiếc - Ảnh 5.

Tiêu đang vận động bên những mô hình (Ảnh: Hà A.N)

Không còn là "bạn diễn" của các nghệ sĩ hay là "thần tượng" (idol) của các em nhỏ trong rạp xiếc", sự thay thế của những chú gấu nói riêng và các động vật hoang dã nói chung tại Liên đoàn Xiếc Việt sẽ là tiền đề để tất cả các đơn vị nghệ thuật chuyển hướng đào tạo và biểu diễn mới đối với xiếc thú. 

"Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam cũng mong muốn tất cả những cơ sở đang nuôi nhốt để kinh doanh gấu tại nước ta sẽ chuyển giao gấu cho trung tâm chăm sóc, chấm dứt hoàn toàn hoạt động nuôi gấu lấy mật cũng như tình trạng buôn bán mật gấu" - Tiến sĩ Tuấn Bendixsen, Trưởng đại diện Tổ chức động vật Châu Á tại Việt Nam chia sẻ.