Quán bánh khọt nổi tiếng Vũng Tàu có 30 nhân viên, khách nườm nượp suốt 30 năm

Phùng Tiên |
Quán bánh khọt nổi tiếng Vũng Tàu có 30 nhân viên, khách nườm nượp suốt 30 năm
Quán bánh khọt nổi tiếng Vũng Tàu có 30 nhân viên, khách nườm nượp suốt 30 năm

Quán bánh khọt Gốc Vú Sữa nổi tiếng xa gần với những đĩa bánh giòn rụm. Hoạt động được 30 năm, nơi đây đã trở thành một trong những quán bánh khọt lâu đời nhất tại TP Vũng Tàu.

Quán bánh khọt nổi tiếng Vũng Tàu có 30 nhân viên, khách nườm nượp suốt 30 năm - Ảnh 1.

Nằm trên đường Nguyễn Trường Tộ (TP Vũng Tàu), quán bánh khọt Gốc Vú Sữa đã hoạt động đến nay được 30 năm, là một trong những quán bánh khọt lâu đời nhất tại thành phố biển này. Ban đầu, trước cửa quán có cây vú sữa nên chủ quán đặt luôn tên như vậy cho khách dễ nhớ. Nhưng sau này, cây vú sữa đã bị chặt khi sửa đường.

Quán bánh khọt nổi tiếng Vũng Tàu có 30 nhân viên, khách nườm nượp suốt 30 năm - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Hoà (69 tuổi) là người khai sinh ra quán bánh khọt. Bà Hoà không học đổ bánh khọt từ bất kỳ ai mà chỉ phát triển từ hiểu biết và kinh nghiệm của bản thân, rồi từ đó phát triển công thức riêng cho quán. Hiện bà Hoà đã già nên truyền cho con gái là chị Thảo làm người quản lý quán.

Quán bánh khọt nổi tiếng Vũng Tàu có 30 nhân viên, khách nườm nượp suốt 30 năm - Ảnh 3.

Vỏ bánh khọt được pha từ bột gạo, với tỷ lệ bột và nước phù hợp để tạo nên chiếc bánh "ngoài giòn trong mềm" nóng hổi. Ngày bình thường, quán có 4 khuôn dùng để đổ bánh. Những dịp cuối tuần hay ngày lễ, khách đông, số khuôn tăng lên 6 cái để lượng bánh đổ ra nhiều hơn.

Quán bánh khọt nổi tiếng Vũng Tàu có 30 nhân viên, khách nườm nượp suốt 30 năm - Ảnh 4.

Quán Gốc Vú Sữa sử dụng loại tôm thẻ để làm phần nhân. Vì tôm tươi, bánh được chiên ngập dầu đúng lửa nên khi ăn, thịt tôm vẫn còn săn chắc.

Quán bánh khọt nổi tiếng Vũng Tàu có 30 nhân viên, khách nườm nượp suốt 30 năm - Ảnh 5.

Sau khi đổ xong vài mẻ bánh, nhân viên của quán nhấc khuôn xuống, dội nước để hạ nhiệt cho khuôn. "Khuôn được nhấc xuống để chờ những vị khách tiếp theo. Chúng tôi không đổ bánh trước, làm vậy thì đến khi phục vụ, bánh sẽ hết giòn nóng, cảm giác ngon miệng cũng không còn", chị Thảo chia sẻ.

Quán bánh khọt nổi tiếng Vũng Tàu có 30 nhân viên, khách nườm nượp suốt 30 năm - Ảnh 6.

Bánh khọt ra lò được rắc thêm một ít bột tôm và hành lá.

Quán bánh khọt nổi tiếng Vũng Tàu có 30 nhân viên, khách nườm nượp suốt 30 năm - Ảnh 7.

Món bánh giòn rụm này được ăn kèm cùng cải bẹ xanh và đu đủ bào sợi. Đặc biệt, nước mắm pha loãng ở đây được lòng nhiều thực khách. "Đối với tôi, nước mắm ở đây không quá mặn, vừa phải. Khi chấm cùng với rau và bánh, mọi thứ rất hoà hợp với nhau", chị Thư (21 tuổi), chia sẻ.

Quán bánh khọt nổi tiếng Vũng Tàu có 30 nhân viên, khách nườm nượp suốt 30 năm - Ảnh 8.

Tuy nổi tiếng và luôn có lượng khách đông đúc, tấp nập ra vào, quán bánh khọt Gốc Vú sữa vẫn quyết định không mở thêm chi nhánh mới. Vào những khi đông khách, lượng nhân viên của quán có khi lên đến 30 người. Tuy vậy, quán không có chi nhánh vì con cháu trong nhà đã làm hết tại đây. Nhiều người ngoài cũng đến xin học nghề nhưng chủ quán đều từ chối.

Nhiều thực khách ở TP HCM lặn lội đến nếm thử món bánh khọt nổi tiếng ở Vũng Tàu. Chị Hoài (25 tuổi), chia sẻ: "Đây là lần đầu tiên tôi đến Vũng Tàu. Tôi có lên mạng tìm hiểu đồ ăn nơi đây, và ai cũng đề xuất đến thử quán bánh khọt Gốc Vú Sữa này". 

Quán bánh khọt nổi tiếng Vũng Tàu có 30 nhân viên, khách nườm nượp suốt 30 năm - Ảnh 10.

Được biết, nguồn gốc bánh khọt xuất phát từ bánh căn của vùng Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hòa. Còn cái tên bánh “khọt”, theo giải thích của nhiều người là do khi đổ bánh, để lóc bánh ra khỏi khuôn, người ta phải dùng muỗng khẩy lên, khi muỗng va chạm vào thành khuôn phát ra tiếng kêu “khọt khọt”, tên gọi của bánh cũng bắt đầu từ ấy.