2 "bóng hồng" quen mặt của Trịnh Công Sơn: Người tuổi xế chiều một mình lủi thủi, người qua 2 lần đò mới tìm được bình yên

Đỗ Quyên (th) |
2 "bóng hồng" quen mặt của Trịnh Công Sơn: Người tuổi xế chiều một mình lủi thủi, người qua 2 lần đò mới tìm được bình yên
2 "bóng hồng" quen mặt của Trịnh Công Sơn: Người tuổi xế chiều một mình lủi thủi, người qua 2 lần đò mới tìm được bình yên

Khánh Ly và Hồng Nhung là những "người tình âm nhạc" và tri kỉ nhất đi qua cuộc đời nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Người đã bước sang tuổi xế chiều, người đã đi chớm trung niên nhưng cả 2 đều lận đận tình duyên.

Khánh Ly nàng thơ của Trịnh Công Sơn: Tuổi xế chiều lủi thủi

Khánh Ly được coi là người hát hay và hát nhiều nhạc Trịnh Công Sơn nhất. Cứ nhắc đến nhạc Trịnh, người ta lại nhớ ngay đến Khánh Ly. Nhờ Trịnh, Khánh Ly mới được gọi là danh ca. Trịnh Công Sơn cũng tự thừa nhận, bà là tri kỷ của mình. Trong cuộc đời Khánh Ly, chỉ có hai người đàn ông khiến bà rơi lệ: Một là người chồng quá cố - ông Hoàng Đoan; hai là nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

2 bóng hồng quen mặt của Trịnh Công Sơn: Người tuổi xế chiều một mình lủi thủi, người qua 2 lần đò mới tìm được bình yên - Ảnh 1.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và danh ca Khánh Ly.

Người ta chỉ gọi Khánh Ly là "bóng hồng", là tri kỉ trong âm nhạc của nhạc sĩ họ Trịnh vì để nói đến chữ "yêu" thì người trong cuộc lại không chia sẻ.

Như Khánh Ly chia sẻ với báo giới trong buổi họp báo liveshow "Chuyện tình liverconcert 1" cách đây 1 năm, bà tâm sự: "Người ta nói không bao giờ có tình bạn giữa người đàn ông với người đàn bà, điều đó cũng đúng. Nhưng tình yêu nếu có và giữ kín cho riêng mình thì lúc nào cũng đẹp, khi nói ra nó không còn đẹp nữa.

Còn với Trịnh Công Sơn, hỏi tôi có yêu ông không? Có yêu chứ, nhưng là tình yêu với đôi mắt, nụ cười hay mái tóc bồng bềnh thôi. Thú thực một điều rằng, nếu không có Trịnh Công Sơn thì tôi cũng chỉ là một ca sĩ bình thường. Nhưng vì người ta yêu nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nên mới yêu ca sĩ Khánh Ly. Bởi vậy, tôi lúc nào cũng một lòng tôn thờ ông ấy, bao năm vẫn thế".

2 bóng hồng quen mặt của Trịnh Công Sơn: Người tuổi xế chiều một mình lủi thủi, người qua 2 lần đò mới tìm được bình yên - Ảnh 2.

Khánh Ly cũng cho biết bà chỉ yêu đôi mắt, nụ cười hay mái tóc bồng bềnh của nhạc sĩ họ Trịnh.

2 bóng hồng quen mặt của Trịnh Công Sơn: Người tuổi xế chiều một mình lủi thủi, người qua 2 lần đò mới tìm được bình yên - Ảnh 3.

Khánh Ly của hiện tại tưởng nhớ về Trịnh Công Sơn.

Khánh Ly yêu đôi mắt, nụ cười hay mái tóc bồng bềnh thôi, vậy chữ "yêu" với họ thực ra rất khó. Và đó là cái mà khiến khán giả thôi không nhắc về tình yêu mà chỉ biết Khánh Ly là tri kỉ, "bóng hồng" trong âm nhạc của Trịnh Công Sơn.

Hiện tại, cuộc sống của danh ca Khánh Ly luôn được khán giả quan tâm. Mới đây khi chia sẻ với báo Thanh Niên bà bày tỏ niềm khao khát được trở về quê hương khi bước sang tuổi xế chiều. Ở tuổi thất thập, nữ danh ca cảm nhận rõ được tình thân. Cuộc sống lủi thủi ở Mỹ khiến bà buồn nhiều hơn vui.

Khánh Ly trải lòng: "Tôi có lẽ đã ẩn số mạng dưới ngôi sao không mấy vui. Một mình lủi thủi vui buồn không ai hay, không biết nói cùng ai. Oan hay ưng thì cũng một mình. Bố mẹ không biết, chồng không biết, con không biết. Tôi đành cứ tự nói với lòng mình riết rồi thành quen. Nỗi cô đơn lâu rồi thành bạn".

Được biết, nữ danh ca hiện sống ở Mỹ cùng cô con gái thứ ba. Thời gian dài về sau, điều này trở thành nỗi buồn "dài hạn", khiến bà xốn xang mỗi khi thấy cảnh gia đình sum họp.

Hồng Nhung - nàng "Bống" nhỏ của Trịnh Công Sơn và tình duyên lận đận

Hồng Nhung, nàng "Bống" nho nhỏ của Trịnh Công Sơn mới chính là chủ đề "yêu hay không yêu" mà khán giả nhắc nhiều đến.

Đó là mối tình bí ẩn nhưng đầy mộng mơ của họ, cũng nhắc nhớ cho khán giả biết về một quãng thời gian tươi đẹp căng tràn nhựa sống, niềm lạc quan trẻ trung của Hồng Nhung.

2 bóng hồng quen mặt của Trịnh Công Sơn: Người tuổi xế chiều một mình lủi thủi, người qua 2 lần đò mới tìm được bình yên - Ảnh 4.

Vẻ nhỏ nhắn đáng yêu của "Bống" Hồng Nhung bên cạnh nhạc sĩ họ Trịnh.

Sự trong trẻo, tinh khôi từ Hồng Nhung quả thật khiến Trịnh Công Sơn trẻ hơn. Nhạc sĩ xứ Huế mộng mơ gần như quên mất khoảng cách tuổi tác, ông say đắm sáng tác, say đắm tìm nguồn sống trong những bản nhạc tình. Và ca khúc Bống Bồng ơi, Thuở bống là người ra đời như một lẽ tất yếu. Trịnh Công Sơn đã viết bài nhạc dành cho Hồng Nhung, cô gái xuân thì đẹp đẽ, luôn dành cho ông thứ tình cảm gần gũi, thân thương đến mức không thể tách rời.

Thế Mối tình lệch tuổi của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và Hồng Nhung luôn bí ẩn, mong manh và gây tranh cãi. Có người nói đúng, có người lại phủ nhận... Cụ thể, người nói đúng đó là nhiếp ảnh gia Phạm Minh Long.

Thông tin tư liệu từ VnExpress, nhiếp ảnh gia Dương Minh Long, người từng sống chung nhà với Trịnh Công Sơn và đang nắm trong tay gần 7.000 bức ảnh độc về ông nói có vô số bóng hồng từng đi qua cuộc đời Trịnh, nhưng người khiến ông hạnh phúc nhất và đàn ông nhất là Hồng Nhung.

Có những hôm hai người giận nhau, nhạc sĩ sinh năm 1939 tìm đến nhà Hồng Nhung, thấy cô đi vắng ông buồn bã cả ngày. Dương Minh Long bèn bày kế hẹn Bống đến nhà ăn cơm không nói cho cô biết, Trịnh cũng có mặt ở đó.

2 bóng hồng quen mặt của Trịnh Công Sơn: Người tuổi xế chiều một mình lủi thủi, người qua 2 lần đò mới tìm được bình yên - Ảnh 5.

Cô từng được nhạc sĩ nhạc Trịnh rất ưu ái.

Bình thường, nhạc sĩ họ Trịnh là chúa sai hẹn nhưng hôm đó, mới 9h30, ông đã gọi điện hỏi nhiếp ảnh gia chuẩn bị xong đồ ăn chưa rồi đi taxi đến chờ mấy tiếng đồng hồ. 11h Hồng Nhung đến, hai người vừa gặp nhau đã bắt tay, ôm hôn quên hờn giận.

Tình cảm của Trịnh Công Sơn với người con gái bé nhỏ Hà Nội từng được gói gọn trong câu hát "Ru em ngồi yên đấy, tôi tìm cuộc tình cho".

Vì thế, sự rời bỏ của Hồng Nhung làm Trịnh Công Sơn vô cùng đau đớn.

Nhưng em gái của nhạc sĩ gốc Huế, ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh lại phủ nhận điều này. Bà chia sẻ với báo giới như sau: "Trong cuộc đời anh Sơn, một cô gái mà gia đình xác định là tình yêu sâu đậm của anh là người đẹp Dao Ánh. Anh tôi viết Hạ trắng, Mưa hồng, Còn tuổi nào cho em xuất phát từ tình cảm đó, nhưng bản thân Dao Ánh chưa bao giờ lên tiếng về điều này. Những tình yêu chân thật không nên phô bày mà cần được nâng niu. Sống trong cuộc sống, theo quan điểm của tôi, im lặng là vàng. Trong cái im lặng đó, mình sẽ hiểu nhau".

2 bóng hồng quen mặt của Trịnh Công Sơn: Người tuổi xế chiều một mình lủi thủi, người qua 2 lần đò mới tìm được bình yên - Ảnh 6.

Không rõ là "yêu hay không yêu" nhưng khán giả vẫn nhận thấy tình cảm của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn dành cho cô "Bống nhỏ".

Vậy nên chuyện "yêu hay không yêu" của "Bống" và nhạc sĩ họ Trịnh mãi mãi là câu chuyện của 2 người. Tuy nhiên, trong cuộc đời âm nhạc của ca sĩ Hồng Nhung, dấu ấn của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn mãi mãi đọng lại.

Sau những đồn thổi tình cảm với nhạc sĩ họ Trịnh, "Bống" Hồng Nhung có đường tình ái lận đận. Hồng Nhung trải qua 2 lần đò vẫn dang dở, mới đây cô mới tìm được tình yêu bên người tình ngoại quốc của mình.

Trong dịp kỉ niệm 21 năm ngày mất nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, từ Paris (Pháp), "chị Bống" viết tưởng nhớ: "Hôm nay Paris bỗng tuyết rơi giữa mùa xuân, cả một trời hoa trắng bay vời vợi... Nhớ anh đã đến đã vui chơi trong cuộc đời , nhớ anh đã bay cao trên khoảng trời đầy, để giờ yên giấc ngủ hiền lành dưới vòm cây, khép lại những hẹn hò...

Bạn bè còn đó anh biết không anh?

Người tình còn đây anh nhớ không anh?

Em giờ sống giữa vòng nôi nghệ thuật mà anh từng lưu luyến, để im lặng, để viết lại những câu chuyện về những trải nghiệm, những ký ức luôn lấp lánh trong cả những chiều sương giăng... Những câu chuyện ấy, câu chuyện về định mệnh cho em gặp anh sẽ để em được sống lại những khoảnh khắc không cần vội vã, không cần dấu giếm, không cần lược bỏ...".

Những dòng viết của Hồng Nhung phần nào hé mở cho khán giả những hy vọng về một sự thật trong mối quan hệ giữa nam nhạc sĩ tài hoa và cô ca sĩ "Bống" nhỏ.

theo Gia đình xã hội