Tàu thăm dò khám phá vùng đồng bằng tìm kiếm bằng chứng sự sống trên sao Hoả

Hoàng Dung |

Tàu thăm dò Perseverance của NASA đang hướng đến một vùng đồng bằng sông cổ đại trên sao Hỏa trong thời gian kỷ lục, nhờ vào hệ thống định vị tiên tiến sử dụng trí thông minh nhân tạo.

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA có thể sẽ sớm chia sẻ hình ảnh cận cảnh vùng đồng bằng cổ đại trên sao Hoả sau khi tàu thăm dò Perseverance hoàn thành chiến dịch khoa học ở Jezero Crater.

Tàu thăm dò khám phá vùng đồng bằng tìm kiếm bằng chứng sự sống trên sao Hoả - Ảnh 1.

Quang cảnh từ tàu Perseverance nhìn ra với của vết bánh xe của chính nó

Tàu thăm dò Perseverance đang chuẩn bị cho mục tiêu chính trong sứ mệnh của mình đó là khám phá vùng đồng bằng cổ đại trên hành tinh Đỏ.

Bên trong một miệng núi lửa, hồ nước cổ đại trên sao Hoả đã tồn tại ở đây hàng tỷ năm trước. Vì vậy, trầm tích ở vùng châu thổ có thể chứa dấu vết vi khuẩn hoá thạch nếu thực sự trên sao Hoả từng có sự sống.

Các nhà khoa học muốn lấy mẫu đá, trầm tích của khu vực đồng bằng để tìm ra bằng chứng sự sống. Giống như trên Trái Đất, vùng đồng bằng châu thổ là địa điểm lý tưởng để tìm ra các sự sống. Theo các nhà nghiên cứu, đồng bằng trên sao Hoả cũng là khu vực từng có con sông chảy qua. Đây là khu vực quan trọng, tàu Perseverance sẽ tập trung đến đó nhanh hơn, giảm thiểu các hoạt động khoa học khác. Càng đến gần, những hình ảnh mà Perseverance ghi được sẽ rõ nét hơn, ấn tượng hơn.

Tàu thăm dò khám phá vùng đồng bằng tìm kiếm bằng chứng sự sống trên sao Hoả - Ảnh 2.

Một phần bên ngoài đồng bằng châu thổ cổ đại khi nhìn từ mặt đất

Tàu thăm dò khám phá vùng đồng bằng tìm kiếm bằng chứng sự sống trên sao Hoả - Ảnh 3.

Vùng đồng bằng sông cổ ở Jezero Crater nhìn từ quỹ đạo


Tàu thám hiểm sao Hoả len lỏi khắp bề mặt hành tinh. Tốc độ tối đa của Perseverance khoảng 0,12 km/h. Tàu bắt đầu hành trình 5 km đến vùng đồng bằng từ 14/3/2022.

NASA cho biết có những hố cát, miệng núi lửa và nhiều cánh đồng đá sắc nhọn trên con đường phía trước mà tàu Perseverance sẽ phải đối mặt. Tuy nhiên, nhờ vào công nghệ tự lái của tàu Perseverance vượt trội hơn nhiều so với bất kỳ công nghệ lái xe nào khác và áp dụng trí tuệ nhân tạo AI nên tàu Perseverance sẽ không lãng phí bất kỳ chút thời gian nào để chinh phục mục tiêu hoàn thành sứ mệnh.

Công nghệ AI giúp tàu Perseverance tự điều hướng mà không cần hỗ trợ thêm từ bộ điều khiển của con người trên Trái Đất.

Mark Maimone, Phòng thí nghiệm Lực đẩy Phản lực của NASA giải thích rằng: "Nếu quy trình tự lái của tàu Opportunity trước đây mất vài phút thì với tàu Perseverance chỉ cần chưa đầy 1 giây. Tàu tự hành bây giờ đi nhanh hơn, có thể bao phủ mặt đất nhiều hơn so với việc phải cần con người lập trình mỗi lần điều khiển tàu".

Tàu Perseverance cũng có thể tự động tránh các chướng ngại vật như tảng đá lớn hay tự vượt qua đoạn dốc nguy hiểm. Tuy nhiên, quá trình này vẫn cần sự giúp đỡ của con người. Các chuyên gia lập kế hoạch các tuyến đường cơ bản bằng cách sử dụng hình ảnh chụp từ quỹ đạo, họ đánh dấu chướng ngại vật để Perseverance tránh.

Tàu Perseverance hạ cánh thành công lên sao Hỏa vào ngày 18/2/2021. Kể từ đó, tàu bận rộn khám phá lòng hồ cổ trong miệng núi lửa Jezero.

theo Infonet