Nổ liên tiếp 3 phát súng bắn chết 2 người đe dọa mình trước cổng nhà

Ngọc Tú |
Nổ liên tiếp 3 phát súng bắn chết 2 người đe dọa mình trước cổng nhà
Nổ liên tiếp 3 phát súng bắn chết 2 người đe dọa mình trước cổng nhà
Công an bảo vệ hiện trường đường vào nhà Phú thời điểm xảy ra vụ án.

Bị nhóm người đến đe dọa ngay trước cổng nhà mình, Phú đã nổ liên tiếp 3 phát súng khiến 2 người tử vong tại chỗ.

Ngày 28/3, Tòa án Nhân dân tỉnh Nghệ An đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Cao Trọng Phú (SN 1962, trú xã Nghi Kim, TP Vinh, Nghệ An) về tội "Giết người" và "Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng".

Theo cáo trạng, Cao Trọng Phú có quen biết với Đặng Ngọc Anh (SN 1956, quê TP Vinh, sinh sống tại TP.HCM) từ năm 2019 thông qua bạn bè.

Khoảng tháng 5/2020, ông Anh về quê và nhờ Phú mua hộ một lô đất. Sau khi mua, ông nhờ Phú đứng tên lô đất này.

Nổ liên tiếp 3 phát súng bắn chết 2 người đe dọa mình trước cổng nhà - Ảnh 1.

Bị cáo Phú tại phiên tòa xét xử.

Tháng 8/2020, ông Anh vay của Phú 500 triệu đồng. Thời điểm này bìa đỏ thửa đất của ông Anh chưa làm xong thủ tục nên Phú phải thế chấp một thửa đất của mình lấy tiền cho ông Anh vay. Số tiền này được Phú chuyển cho Nguyễn Trung Sơn - con rể ông Anh theo yêu cầu của ông này.

Ông Anh sau đó bán 1 chiếc xe máy SH sản xuất tại Ý cho Phú với giá 100 triệu đồng. Khi chuyển tiền cho ông Anh, Phú mới biết xe này sản xuất ở Việt Nam nên không nhận xe, tuy nhiên sau đó Phú không được trả lại tiền.

1 thời gian sau, Phú làm xong bìa đất cho ông Anh và mang tên mình nên mang đi thế chấp lấy tiền trả nợ. Từ tháng 10/2020, ông Anh nhiều lần gặp Phú đòi lại bìa đất.

Bị đòi, Phú nói rằng sổ đỏ đã cắm ngân hàng và yêu cầu ông Anh trả số tiền đã vay trước đó (tổng 600 triệu đồng) để lấy sổ đỏ ra. Tuy nhiên, ông Anh cho rằng chuyện tiền vay này là giữa Phú và con rể chứ mình không liên quan.

Cả 2 bên sau đó xảy ra mâu thuẫn.

Ông Anh liên tục điện thoại và nhắn tin đe dọa nếu không trả lại bìa đất thì sẽ thuê người giết chết Phú.

Sáng 30/4/2021, ông Anh đi cùng Ngô Quang Hưng (thường gọi là Hưng Dựa, SN 1979, trú TP. Vinh, Nghệ An) và Nguyễn Đức Nghị (thường gọi là Nghị hách) đến nhà Phú để giải quyết.

Tại cổng nhà của Phú, ông Anh chửi bới, đe dọa, túm cổ áo Phú. Phú lập tức rút khẩu súng K59 trong người ra bắn thẳng vào ngực của ông Anh khiến nạn nhân gục chết tại chỗ.

Nghe tiếng súng nổ, Ngô Quang Hưng đang ngồi trên ô tô liền chạy lại cổng nhà Phú thì bị Phú rút súng bắn liên tiếp 2 phát đạn dẫn đến nạn nhân Hưng tử vong tại chỗ. Thấy Phú bắn 2 người đi cùng tử vong, Nguyễn Đức Nghị lập tức bỏ chạy.

Sau khi bắn gục 2 người, Phú đóng cửa ở trong nhà cố thủ. Lực lượng công an lập tức có mặt vận động Phú ra đầu thú.

Đến 13h30' cùng ngày, công an vận động thành công Cao Trọng Phú ra đầu thú.

Trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng đã đưa Cao Trọng Phú đi giám định tâm thần. Kết quả cho thấy trước, trong, sau khi thực hiện hành vi phạm tội và tại thời điểm giám định, Cao Trọng Phú bị rối loạn hoang tưởng, hạn chế khả năng nhận thức và khả năng điều khiển hành vi.

Tại phiên tòa hôm nay, bị cáo Cao Trọng Phú thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Bị cáo cho biết, vì bức xúc dồn nén lâu ngày do bị Đặng Ngọc Anh liên tục đe dọa nên không làm chủ được bản thân, dẫn đến việc bắn chết người đàn ông này. Khi thấy có 1 người nữa chạy tới, Phú lo sợ bị tấn công nên bắn tiếp 2 phát đạn.

Tại phiên tòa, đại diện hợp pháp của các bị hại đều xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Phú. Về phần trách nhiệm dân sự, các bên đã thỏa thuận xong ngay sau khi sự việc xảy ra nên phía bị hại cũng yêu cầu không xem xét gì thêm.

Xem xét toàn diện vụ án, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Cao Trọng Phú tù chung thân về tội "Giết người", 3 năm tù về tội "Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng". Tổng hợp hình phạt chung là tù chung thân.