Giá vé máy bay dịp 30/4 đắt gấp ba lần so với ngày thường

Thuỳ Linh |
Giá vé máy bay dịp 30/4 đắt gấp ba lần so với ngày thường
Giá vé máy bay dịp 30/4 đắt gấp ba lần so với ngày thường

Giá vé máy bay dịp 30/4 trên một số chặng bay từ Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh đi các địa điểm nổi tiếng như Phú Quốc, Nha Trang... đều ghi nhận mức tăng cao gấp 2 - 3 lần.

Còn gần 2 tháng mới tới kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 nhưng giá vé đã thay đổi mỗi ngày. Đặc biệt, các chặng bay từ Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh đến các điểm du lịch nổi tiếng như Phú Quốc, Nha Trang, Quy Nhơn, Đà Nẵng, Huế... có mức giá lên tới gần 5 triệu đồng một lượt.

Đường bay Hà Nội - Phú Quốc, giá vé chiều đi từ ngày 29/4 và về ngày 3/5 mở bán trên hệ thống của Vietnam Airlines 9,9 triệu đồng chặng khứ hồi. Đây cũng là ngày có mức giá bán cao nhất trong dịp lễ trên.

Còn với Bamboo Airways, giá vé trung bình khoảng 7,2 triệu đồng một chặng khứ hồi. Với hãng hàng không giá rẻ Vietjet Air, giá cũng lên tới 7,5 triệu một chặng khứ hồi.

So với ngày thường, mức giá trên đang cao gấp ba lần. Còn so với cùng kỳ năm ngoái giá vé trên cao hơn 10 - 25%.

Không chỉ các khách đặt chặng bay có điểm đến để du lịch, mà nhiều cá nhân cũng chọn dịp này để về thăm quê hương. Ngay cả vé các chặng ít khách như Hà Nội/TP.Hồ Chí Minh - Pleiku, Hà Nội/TP.Hồ Chí Minh - Quảng Nam, Hà Nội/TP.Hồ Chí Minh - Phú Yên, nhu cầu cũng tăng so với năm ngoái.

Đại diện các hãng bay cho hay, khi Việt Nam đã mở cửa hoàn toàn du lịch thì dịp 30/4 - 1/5 sẽ là kỳ nghỉ dài khởi động cho cả mùa hè sôi động. Do vậy, giá vé đến các điểm du lịch đều tăng so với thời điểm trước và sau nghỉ lễ là điều dễ hiểu.

Lý giải thêm, một vị đại diện cho biết, nhiều tháng trước đây, các hãng hàng không đều phải bù lỗ vì có ngày không hoạt động, có ngày chỉ có một vài chuyến bay, trong khi các hãng bay vẫn phải chi trả khoản chi phí như thường lệ.

Bên cạnh đó, hiện nay giá xăng dầu tăng cao cũng tác động trực tiếp đến cơ cấu giá của các hãng vận tải nói chung, các hãng bay nói riêng.

Theo thống kê, ngành du lịch đang khởi sắc trở lại khi lượng khách di chuyển tăng. Trong hai tháng đầu năm nay, lượng khách nội địa đã đạt khoảng 17,6 triệu lượt với tổng thu ước đạt hơn 41.000 tỷ đồng, tăng tới trên 300% so với cùng kỳ năm 2021. Bên cạnh đó, kể từ cuối tháng 11 năm ngoái đến nay, đã thu hút hơn 10.000 lượt khách quốc tế.

"Đây là con số đáng mừng, là tín hiệu cho thấy, du lịch là một trong những ngành chịu tác động, ảnh hưởng đầu tiên và nặng nề của dịch, tuy nhiên sẽ là ngành có khả năng phục hồi nhanh chóng, nếu chúng ta có phương thức phù hợp", ông Nguyễn Trùng Khánh - Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết.

Trong năm nay, với việc Việt Nam chính thức mở cửa lại hoạt động du lịch hoàn toàn từ ngày 15/3, ngành du lịch đặt mục tiêu thu hút trên 5 triệu lượt khách quốc tế, 60 triệu lượt khách nội địa, tổng thu ước đạt 400.000 tỷ đồng./.

theo VTV