Chán ngồi nhà ôm máy tính, giới trẻ TP.HCM thư giãn bằng nặn đồng hồ đất sét

Hồng Ân |

Chiếc đồng hồ với mặt được nặn từ đất sét mang đậm dấu ấn riêng, mới lạ và đang dần thu hút sự quan tâm của các bạn trẻ.

Chán ngồi nhà ôm máy tính, giới trẻ TP.HCM thư giãn bằng nặn đồng hồ đất sét - Ảnh 1.

Tại Tiệm lưu giữ ký ức (đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh, TP.HCM) các bạn trẻ có thể rời bỏ "8 tiếng nhìn màn hình" để tham gia buổi học làm đồng hồ đất sét. Đến với buổi học, mỗi người được tiệm chuẩn bị sẵn một tạp dề, một viên đất đất sét polymer, một phôi và bộ máy đồng hồ, cùng những vật liệu cần thiết khác.

Chán ngồi nhà ôm máy tính, giới trẻ TP.HCM thư giãn bằng nặn đồng hồ đất sét - Ảnh 2.

Với 60 gam đất sét polymer, đầu tiên người tham gia chia đất thành nhiều phần nhỏ và tiến hành vo thành viên tròn. Hơi ấm trong lòng bàn tay sẽ giúp đất sét mềm và dẻo, thuận tiện cho việc tạo hình. Thông thường, người tham gia nặn được 4-12 mặt tùy vào sở thích.

Chán ngồi nhà ôm máy tính, giới trẻ TP.HCM thư giãn bằng nặn đồng hồ đất sét - Ảnh 3.

Sau khi đất sét đã mềm, người tham gia sẽ tạo hình những viên đất sét thành mặt đồng hồ theo ý mình muốn. Để khách hàng không tốn quá nhiều thời gian suy nghĩ, tiệm sẽ cung cấp sẵn những hình ảnh gợi ý theo nhiều chủ đề khác nhau. Bên cạnh đó, khách hàng cũng có thể tùy chọn mẫu mình thích trên điện thoại và nhờ người hướng dẫn tại tiệm hỗ trợ. Chị Nhi (trái) chia sẻ: “Công đoạn nặn và tạo hình là khó nhất, nhưng cũng là công đoạn mình thích nhất. Để nặn ra hình đẹp, mình phải tỉ mỉ và sửa liên tục từng chút một”.

Chán ngồi nhà ôm máy tính, giới trẻ TP.HCM thư giãn bằng nặn đồng hồ đất sét - Ảnh 4.

Đất sét polymer sẽ không bị khô khi để ngoài không khí, rất thuận lợi cho việc tạo hình. Khi khách hàng đã tạo hình xong, nhân viên tại tiệm sẽ hỗ trợ nướng viên đất sét để làm cứng và định hình cho mặt đồng hồ. Thời gian nướng khoảng 5-7 phút. Nếu để quá lâu, viên đất sét sẽ bị ngả màu và phồng lên.

Chán ngồi nhà ôm máy tính, giới trẻ TP.HCM thư giãn bằng nặn đồng hồ đất sét - Ảnh 5.

Trong thời gian chờ đợi mặt đồng hồ được nướng cho cứng lại, người tham gia bắt đầu sáng tạo trên phôi đồng hồ của mình. Phôi tại tiệm có hai dạng: dạng hình bánh mì sandwich và dạng hình bảng màu. Chị Châu chia sẻ: “Công đoạn vẽ màu và trang trí là thú vị nhất. Mình cần phải lên ý tưởng và sắp xếp trước mới có thể làm ra được chiếc đồng hồ ưng ý”.

Chán ngồi nhà ôm máy tính, giới trẻ TP.HCM thư giãn bằng nặn đồng hồ đất sét - Ảnh 6.

Sau khi viên đất sét đã cứng và nguội hẳn, người tham gia sẽ dùng màu để hoàn thiện từng chiếc mặt đồng hồ. Chị Lê Lý Huyền Trâm - chủ tiệm chia sẻ: “Những ngày đầu, mình định mở workshop hướng dẫn làm đồng hồ từ nhựa resin và hoa khô để giúp mọi người tạo nên những chiếc đồng hồ mang đậm chất nghệ thuật và dấu ấn cá nhân. Tuy nhiên, hình thức này hơi khó tiếp cận. Vì thế, nhân lúc trào lưu đất sét đang thịnh hành, mình chuyển sang mở workshop làm đồng hồ từ phôi gõ và mặt đất sét và mình thấy nó đã tạo ra sự hứng thú hơn nhiều”.

Chán ngồi nhà ôm máy tính, giới trẻ TP.HCM thư giãn bằng nặn đồng hồ đất sét - Ảnh 7.

Điểm thú vị khi làm đồng hồ đất sét là bảng pha màu do nhân viên tự tay làm từ resin và hoa khô. Khác với những bảng nhựa thông thường, bảng vẽ này giúp người sử dụng có thêm nhiều cảm hứng để sáng tạo nghệ thuật.

Chán ngồi nhà ôm máy tính, giới trẻ TP.HCM thư giãn bằng nặn đồng hồ đất sét - Ảnh 8.

Chị Châu thích thú với chiếc đồng hồ đầy màu sắc do chính tay mình tạo nên. Buổi tham dự workshop này cũng là ngày sinh nhật của chị. Chị chia sẻ: “Sinh nhật năm nay nhờ có quãng thời gian tự tay làm đồng hồ đất sét mà trở nên đáng nhớ hơn hẳn”.

Chán ngồi nhà ôm máy tính, giới trẻ TP.HCM thư giãn bằng nặn đồng hồ đất sét - Ảnh 9.

Sau khi hoàn thành các bước trang trí, người tham gia dùng keo súng để dán mặt đồng hồ lên phôi đồng hồ.

Chán ngồi nhà ôm máy tính, giới trẻ TP.HCM thư giãn bằng nặn đồng hồ đất sét - Ảnh 10.

Ở công đoạn cuối cùng, người tham gia được hướng dẫn cách gắn kim vào đồng hồ. Vì độ dày của các viên đất sét khác nhau, nên người tham gia có thể bẻ cong hoặc cắt bớt kim để không bị cản trở trong lúc đồng hồ chạy.

Chán ngồi nhà ôm máy tính, giới trẻ TP.HCM thư giãn bằng nặn đồng hồ đất sét - Ảnh 11.

Sau khi hoàn thành chiếc đồng hồ mặt đất sét, tiệm sẽ gói thành phẩm kỹ lưỡng và đặt vào trong hộp có giấy chống sốc. Vì thế, người tham gia có thể thoải mái mang thành phẩm của mình về nhà hoặc tặng cho người thân mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ và không bị rơi vỡ.