Tổng cục Đường bộ lên tiếng vụ xây 5 cổng chào trái phép ở Kon Tum

Văn Duẩn |
Tổng cục Đường bộ lên tiếng vụ xây 5 cổng chào trái phép ở Kon Tum
Tổng cục Đường bộ lên tiếng vụ xây 5 cổng chào trái phép ở Kon Tum
Cổng chào tại các cửa ngõ TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum - Ảnh: Hoàng Thanh

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết chưa được giao thẩm quyền chấp thuận sau khi các cổng chào đã thi công, đồng thời đề nghị UBND TP Kon Tum kiểm điểm, chấn chỉnh công tác xây dựng trong phạm vi bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông.

Liên quan đến vụ 5 cổng chào vi phạm ở Kon Tum, Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản đề nghị UBND TP Kon Tum (tỉnh Kon Tum) kiểm điểm, chấn chỉnh công tác xây dựng trong phạm vi bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đồng thời nghiêm túc chấp hành các biện pháp xử phạt, cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Đơn vị này cho biết đã nhận được Đơn đề nghị của UBND TP Kon Tum về việc "Chấp thuận xây dựng cùng thời điểm với cấp phép thi công xây dựng các cổng chào và cổng điện tử trên đường Hồ Chí Minh, đoạn qua TP Kon Tum". Tuy nhiên theo quy định hiện hành, Tổng cục Đường bộ Việt Nam chưa được giao thẩm quyền chấp thuận sau khi các cổng chào đã thi công.

"UBND TP Kon Tum kiểm điểm, chấn chỉnh công tác xây dựng trong phạm vi bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường Hồ Chí Minh; nghiêm túc chấp hành các biện pháp xử phạt, cưỡng chế theo quy định của pháp luật và chịu mọi trách nhiệm về an toàn giao thông, an toàn công trình"- Tổng cục đường bộ yêu cầu.

Để đảm bảo an toàn công trình và an toàn giao thông trên đường Hồ Chí Minh, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng đề nghị UBND TP Kon Tum thực hiện đúng quy định về xây dựng và chịu trách nhiệm đảm bảo sự an toàn, ổn định công trình; thực hiện quản lý, theo dõi và khắc phục ngay các hư hỏng của cổng chào khi có nguy cơ gây mất an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông khu vực cổng chào.

Đồng thời UBND TP Kon Tum chịu trách nhiệm tháo dỡ, di dời khi có yêu cầu của cơ quan quản lý đường bộ có thẩm quyền; không được thực hiện quảng cáo trên các cổng chào dưới bất kỳ hình thức nào; trang trí bằng đèn, tuyên truyền chính trị của địa phương bằng đèn điện tử thì cường độ, màu sắc, tần suất nhấp nháy, đổi màu ánh sáng (nếu có) không được làm phân tán và ảnh hưởng đến tầm nhìn của người tham gia giao thông và ATGT trên đường HCM.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng giao Cục Quản lý đường bộ III kiểm tra, giám sát chủ đầu tư thực hiện các yêu cầu nêu trên; kịp thời yêu cầu chủ đầu tư công trình xử lý kịp thời các hư hỏng gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông.

Từ đầu năm 2021, UBND TP Kon Tum làm chủ đầu tư tiến hành thi công các cổng chào nằm dọc Quốc lộ 14, đoạn qua địa bàn TP Kon Tum. Trước khi thi công, UBND TP Kon Tum xin ý kiến Cục Quản lý đường bộ (QLĐB) III thuộc Tổng cục Đường bộ Việt Nam .

Tuy nhiên tại văn bản phúc đáp , Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết đất của đường bộ chỉ để dành xây dựng công trình đường bộ, sử dụng và khai thác để phục vụ cho mục đích an toàn giao thông. Việc lắp đặt cổng chào ngang qua đường nếu không được duy tu bảo dưỡng, bảo đảm bền vững cho công trình và các cấu kiện gắn trên cổng sẽ tiềm ẩn nguy cơ rơi, gãy, mất an toàn. Do vậy Tổng cục Đường bộ Việt Nam chưa đồng ý cho việc xây dựng các cổng chào trên Quốc lộ 14 qua TP Kon Tum.

theo Nguười lao động