Bí mật đường sắt ngầm, cuộc đào thoát tìm tự do của nô lệ ở miền Nam nước Mỹ

Hà Thu |
Bí mật đường sắt ngầm, cuộc đào thoát tìm tự do của nô lệ ở miền Nam nước Mỹ
Bí mật đường sắt ngầm, cuộc đào thoát tìm tự do của nô lệ ở miền Nam nước Mỹ
Hệ thống đường sắt ngầm, con đường tìm đến tự do của những nô lệ tại miền nam nước Mỹ thế kỷ 19.

Các nhà khảo cổ học và sử học đã khám phá ra những hiểu biết mới về đường sắt ngầm và những người liều mạng thoát khỏi nô lệ ở Mỹ thế kỷ 19.

Với các công nghệ như máy bay không người lái nhiệt và xung laze, các nhà khoa học đã quan sát được thảm thực vật mọc um tùm và dưới mặt đất để tìm các đường hầm, nơi ẩn náu của họ trong suốt cuộc hành trình nguy hiểm để tìm tự do.

Nhiều người tìm tự do chạy trốn chế độ nô lệ ở Mỹ đã tìm thấy con đường giành được tự do thông qua hệ thống các tuyến đường bí mật và các ga ẩn được gọi là Đường sắt ngầm.

Mạng lưới vượt ngục này hoạt động từ khoảng năm 1830 đến khi Nội chiến bùng nổ năm 1861 và nó phát sinh trong thời kỳ tàn bạo ở Mỹ khi người da trắng ở các bang miền Nam thường xuyên bắt cóc, tra tấn, bắt những người gốc Phi và những người con gốc Mỹ làm nô lệ.

Nhiều chi tiết xung quanh Đường sắt Ngầm được cho là đã bị mất. Tuy nhiên, những khám phá khảo cổ học gần đây và những phân tích mới về các kho lưu trữ lịch sử đang làm sáng tỏ rằng, những cá nhân đã giả mạo và đi theo những con đường bí mật này.

Câu chuyện của họ được tiết lộ trong bốn phần tài liệu mới "Đường sắt ngầm: Lịch sử bí mật", ra mắt vào ngày 30/ 1 vừa qua trên Science Channel và đang phát trực tuyến trên Discover + .

Các tuyến đường dọc theo Đường sắt ngầm thường đi theo đường thủy tự nhiên cũng như đường bộ và đường mòn do con người tạo ra, và dẫn từ những nơi bị nô dịch ở miền Nam đến các bang miền Bắc và miền Tây nước Mỹ. Những người tìm kiếm tự do cũng sử dụng những con đường này để trốn đến Canada, Mexico, Florida, các đảo Caribe và châu Âu.

Một số điểm đến của Đường sắt ngầm này đã được công nhận là địa danh lịch sử, chẳng hạn như Jackson Homestead ở Newton, Massachusetts và Nhà thờ Bethel AME ở Greenwich Township, New Jersey.

Cohen, một nhà tư vấn cho các kho tài liệu mới, cho biết rằng trong những năm gần đây, các nhà nghiên cứu đã xác định được nhiều nguồn trực tiếp nắm giữ thông tin có giá trị về cách con người xây dựng, duy trì và sử dụng lối thoát bí mật đó.

theo Tiền Phong