Nga lý giải sự lây lan nhanh chóng của biến chủng Omicron

Văn Thường |
Nga lý giải sự lây lan nhanh chóng của biến chủng Omicron
Nga lý giải sự lây lan nhanh chóng của biến chủng Omicron
(Ảnh: Tass)

Giới khoa học Nga đã lý giải nguyên nhân lây lan nhanh chóng của biến chủng Omicron, đồng thời cho rằng không nên coi biến chủng này là làn sóng cuối cùng để chấm dứt đại dịch.

Phát biểu trên kênh truyền hình Russia-1, chuyên gia Alexander Semenov thuộc Trung tâm khoa học về virus và công nghệ sinh học của Rospotrebnadzor cho biết, người bị nhiễm biến chủng Omicron có thể lây nhiễm cho người khác chỉ trong vài giờ sau khi virus xâm nhập vào cơ thể.

Nhà khoa học Nga giải thích: “Điều khó chịu nhất là vì sự nhân lên nhanh chóng của biến chủng Omicron, bạn có thể trở thành người phân phối virus không phải 3 hoặc 4 ngày sau khi nhiễm bệnh, mà chỉ sau một vài giờ”.

Đồng thời, chuyên gia cho rằng, biến thể này nhanh chóng được đào thải ra khỏi cơ thể chỉ trong khoảng một tuần.

Trước thông tin cho rằng biến chủng Omicron là giai đoạn cuối của đại dịch, các nhà khoa học Nga cho rằng, nhận định này không có cơ sở.

Ông Alexander Gintsburg, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu dịch tễ và vi trùng học mang tên Gamalei nêu quan điểm: "Tôi không cho rằng, đây là giai đoạn cuối của đại dịch. Điều đó sẽ hoàn toàn sai lầm. Vì lý do đơn giản mà chúng ta đang nói bây giờ, và tại thời điểm này, nhiều biến thể mới của mầm bệnh COVID-19 đang xuất hiện”.

Theo chuyên gia, những người đã từng bị bệnh và được tiêm vaccine đều có thể bị biến chủng mới. Tuy nhiên, nếu được tiêm chủng hai mũi vaccine Sputnik-V thì 75% những người được chủng ngừa có chứa kháng thể trung hòa đối với chủng Omicron. Trong khi những người được tiêm nhắc lại bằng vaccine Sputnik-Light, trong vòng ba tháng sau khi tiêm, thì 100% đều có kháng thể trung hòa với chủng Omicron.

Theo các chuyên gia, biến thể Omicron lây lan nhanh hơn chủng delta trước đó và đang chiếm ưu thế tại Nga. Theo số liệu mới nhất, biến chủng omicron đã được xác định ở 82/85 khu vực của Nga và đang là chủng chiếm ưu thế làm gia tăng nhanh chóng số lượng các ca bệnh tại Nga./.

theo VOV