Nhật Bản không loại trừ khả năng tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì Covid-19

Bùi Hùng |
Nhật Bản không loại trừ khả năng tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì Covid-19
Nhật Bản không loại trừ khả năng tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì Covid-19
Ảnh minh họa: Reuters

Trước tình hình lây nhiễm đang rất căng thẳng, Nhật Bản không loại trừ sẽ đưa ra tuyên bố tình trạng khẩn cấp đối với một số nơi, đặc biệt là Tokyo.

Trong 1 tuần qua, số ca nhiễm mới trên toàn Nhật Bản liên tục phá vỡ kỷ lục, gấp hơn 3 lần so với thời kỳ đỉnh dịch năm 2021. Đặc biệt, số ca nhiễm tại Tokyo, Osaka, Kanagwa… luôn dẫn đầu.

Những khu vực này đã áp dụng biện pháp trọng điểm tăng cường phòng chống dịch và nếu tình hình nghiêm trọng, thủ đô Tokyo có thể đề nghị chính phủ cho phép áp dụng tình trạng khẩn cấp. Bộ trưởng phụ trách phòng chống Covid-19 Yamagiwa Daishiro cho rằng việc thực hiện tuyên bố tình trạng khẩn cấp hay không sẽ được quyết định một cách thận trọng, không chỉ dựa trên tỷ lệ giường bệnh được sử dụng mà còn tham chiếu số ca nhiễm trở năng và một số yếu tố khác.

Tỷ lệ sử dụng giường bệnh tại Tokyo đã gần 50% cao nhất trong các tỉnh thành của Nhật Bản. Do đó, chính quyền Tokyo mong muốn tái tuyên bố tình trạng khẩn cấp, nhưng phải được sự cho phép của chính phủ.

Bộ trưởng Yamagiwa cho biết thêm, việc phòng chống dịch Covid-19 phải được cân bằng với việc đồng thời tiếp tục khôi phục hoạt động kinh tế. Đây là vấn đề vô cùng khó khăn để thực hiện.

Một số tỉnh thành còn lại chưa thực hiện biện pháp trọng điểm tăng cường như Wakayama cũng đã đề nghị với chính phủ áp dụng biện pháp này.

Trong khi đó, nhằm thúc đẩy tiêm chủng mũi bổ sung, trung tâm tiêm chủng quy mô lớn do Bộ Phòng vệ thực hiện đã được mở trở lại. Những trẻ em từ 18 tuổi trở xuống đến 12 tuổi có thể tiêm chủng mũi 3 nếu đã tiêm mũi 2 được 6 tháng. Khoảng cách mũi tiêm đã được rút ngắn so với trước đó.

Riêng đối với trẻ em từ 5 tuổi trở lên đến dưới 12 tuổi, Bộ Y tế và Lao động cùng các cơ quan chức năng đang thảo luận để đưa ra quyết định cuối cùng để có thể tiến hành tiêm vaccine cho lứa tuổi này vào tháng 3 tới.

Trong cuộc họp Hạ viện sáng nay, các nghị sĩ cũng cho rằng cần phải ưu tiên thúc đẩy tốc độ tiêm chủng mũi bổ sung, bởi đây là yếu tố có thể làm tỷ lệ nhiễm bệnh nặng và tử vong giảm. Trước đó, Thủ tướng Kishida Fumio nhấn mạnh việc tiêm chủng mũi bổ sung cần được tiến hành nhanh chóng hơn./.

theo VOV