Trung Quốc: Không có ca COVID-19, vẫn xét nghiệm toàn thành phố để đề phòng trước nghỉ Tết

Minh Hạnh |
Trung Quốc: Không có ca COVID-19, vẫn xét nghiệm toàn thành phố để đề phòng trước nghỉ Tết
Trung Quốc: Không có ca COVID-19, vẫn xét nghiệm toàn thành phố để đề phòng trước nghỉ Tết
Ảnh minh hoạ: Tân Hoa Xã

Thành phố Cáp Nhĩ Tân thông báo sẽ bắt đầu tiến hành xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ khoảng 10 triệu dân từ ngày 24/1 dù thời gian gần đây không ghi nhận ca bệnh mới nào.

Thông báo trên tài khoản WeChat, chính quyền thành phố Cáp Nhĩ Tân (tỉnh Hắc Long Giang) cho biết việc xét nghiệm quy mô lớn được tiến hành nhằm hạn chế nguy cơ bùng phát dịch bệnh trước kì nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài nhiều tuần.

“Thời gian gần đây, nhiều thành phố ở Trung Quốc đã ghi nhận các ca nhiễm Omicron nên việc phòng ngừa và kiểm soát là rất cần thiết”, chính quyền Cáp Nhĩ Tân nhấn mạnh.

Trung Quốc hiện đang phải đối phó cùng lúc với 2 biến thể Delta và Omicron trong bối cảnh Tết Nguyên đán - kỳ nghỉ lễ lớn nhất trong năm tới gần, và thành phố Bắc Kinh chuẩn bị đăng cai tổ chức Thế vận hội Olympic mùa Đông.

Nhiều thành phố lớn trên khắp Trung Quốc đã áp đặt các biện pháp kiểm soát dịch chặt chẽ, đồng thời khuyến cáo người dân hạn chế đi lại trong thời gian nghỉ Tết để tránh làm phức tạp thêm tình hình.

Tuy nhiên, việc một số tỉnh thành ban hành quy định cách ly đối với người về quê (ví dụ tỉnh Hà Nam) đã vấp phải sự chỉ trích của báo giới Trung Quốc.

“Ai cũng muốn trở về nhà để đón Tết đoàn viên, tại sao lại coi đó là việc xấu?”, tờ Nhân dân Nhật báo viết. “Phòng chống và kiểm soát dịch là một nhiệm vụ quan trọng. Nhưng việc đó phải được tiến hành một cách khoa học và hợp pháp. Mong muốn về nhà của người dân phải được tôn trọng".

Ngày 23/1, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc thông báo nước này vừa ghi nhận thêm 19 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng.

Trước đó một ngày, cơ quan này kêu gọi chính quyền các địa phương áp dụng những biện pháp ứng phó phù hợp và linh hoạt với Covid-19, thay vì áp dụng chung một chính sách với tất cả mọi người.

Xuân vận - đợt di biến động dân cư lớn nhất trong năm của Trung Quốc đã bắt đầu vào ngày 17/1 khi nhiều người lao động và sinh viên ngoại tỉnh bắt đầu về quê ăn Tết.

Đợt Xuân vận sẽ kéo dài đến ngày 25/1, với số lượng hành khách di chuyển dự kiến đạt 1,18 tỷ lượt.

theo Tiền Phong