Campuchia nới lỏng biện pháp phòng dịch bất chấp số ca nhiễm Omicron tăng cao

Văn Đỗ - Phùng Kiên |
Campuchia nới lỏng biện pháp phòng dịch bất chấp số ca nhiễm Omicron tăng cao
Campuchia nới lỏng biện pháp phòng dịch bất chấp số ca nhiễm Omicron tăng cao
Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

Du khách đến Campuchia và các bệnh nhân trong nước nhiễm biến thể Omicron không cần phải điều trị tại bệnh viện. Tuyên bố trên được Thủ tướng Campuchia Hun Sen đưa ra vào đêm muộn 21/1 và có hiệu lực ngay lập tức.

Theo đó, các trường hợp nhập cảnh vào Campuchia bị nhiễm biến thể Omicron có thể chọn khách sạn, Đại sứ quán hoặc bất cứ nơi nào họ đăng ký để cách ly và tự điều trị, đối với các trường hợp trong nước thì có thể tự cách ly và điều trị tại nhà.

Theo thông báo của Bộ Y tế Campuchia, trong vòng 24 giờ qua, nước này đã ghi nhận thêm 44 trường hợp nhiễm biến thể Omicron, trong đó 28 trường hợp nhập cảnh và 16 trường hợp trong cộng đồng, nâng tổng số mắc biến thể Omicron lên 559 trường hợp. Đây là con số kỷ lục mới về các trường hợp nhiễm biến thể Omicron tại Campuchia tính từ khi phát hiện bệnh nhân đầu tiên vào ngày 8/1.

Tuy nhiên, bất chấp sự gia tăng của các trường hợp nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng những ngày qua, Campuchia vẫn tiến hành một số biện pháp cần thiết để thúc đẩy hơn nữa việc mở cửa trở lại đất nước hoàn toàn một cách hiệu quả và an toàn. Trong đó, Chính phủ Hoàng gia Campuchia nhấn mạnh việc chuyển sang “quy chế bình thường mới”, điều này sẽ giúp Campuchia sớm phục hồi lại được ngành du lịch và các hoạt động kinh doanh.

Hiện Campuchia đang đẩy mạnh biện pháp tiêm mũi tăng cường thứ 3 cho toàn dân và thứ 4 cho nhóm đối tượng ưu tiên như là lực lượng vũ trang, người cao tuổi và lãnh đạo cấp cao. Tính đến nay, Campuchia đã tiêm được 4.99 triệu liều tăng cường, tương đương với 29.43% dân số cả nước (khoảng 16 triệu người).

Campuchia đã ghi nhận 121.000 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó hơn 117.000 ca hồi phục và 3.000 tử vong./.

theo VOV