Độc đáo cây hoa đào 3 màu ở phố núi Đà Lạt

Tấn Quýnh, Phạm Việt |
Độc đáo cây hoa đào 3 màu ở phố núi Đà Lạt
Độc đáo cây hoa đào 3 màu ở phố núi Đà Lạt

Đằng sau sự độc đáo này là câu chuyện dài về khả năng sáng tạo, niềm đam mê bất tận đối với hoa đào của nghệ nhân phố núi Đà Lạt.

Cùng trên một cây hoa đào nhưng cành này cho hoa màu đỏ, cành kia cho hoa màu trắng và cành nọ thì cho hoa màu hồng. Những cây hoa đào hết sức độc đáo như vậy đang hiện diện tại thung lũng hoa đào Mười Lời, thành phố Đà Lạt - một địa chỉ quen thuộc đối với người yêu hoa.

Thung lũng hoa đào Mười Lời chẳng bao giờ lỗi hẹn với người yêu hoa. Từ giữa tháng Chạp, nơi đây, hoa đào bắt đầu nở, để rồi bất cứ ai đến đây cũng no mắt với sắc thắm hoa đào…

Độc đáo cây hoa đào 3 màu ở phố núi Đà Lạt - Ảnh 1.

50 cây đào cho 3 màu hoa là điểm nhấn cho khu vườn với hơn 700 gốc đào trong dịp Tết năm nay.

Năm nay, nhiều người càng thêm ngỡ ngàng khi ở thung lũng hoa đào Mười Lời lại có những cây hoa đào vô cùng lạ mắt. Cùng một cây nhưng lại có hoa màu đỏ thắm, màu hồng tươi và cả màu trắng tinh khôi. Nơi đây có đến 50 cây đào cho 3 màu hoa, thực sự là điểm nhấn cho khu vườn với hơn 700 gốc đào này.

Độc đáo cây hoa đào 3 màu ở phố núi Đà Lạt - Ảnh 2.
Độc đáo cây hoa đào 3 màu ở phố núi Đà Lạt - Ảnh 3.

Những người yêu hoa đào đã quá quen thuộc với thung lũng hoa đào Mười Lời. Thời điểm năm 1997, chủ nhân khu vườn khi đó là nghệ nhân Mười Lời đã sáng tạo ghép đào Nhật Tân Hà Nội với gốc đào lông của vùng đất Đà Lạt. Vậy là kể từ đó đến nay, đây là nơi duy nhất ở phía Nam có hoa đào nở vào mỗi dịp Tết.

Nghệ nhân Mười Lời không còn nhưng con trai của ông, nghệ nhân Bùi Văn Sang vẫn tiếp nối hành trình sáng tạo bằng lòng đam mê. Từ cách đây 3 năm, nghệ nhân Bùi Văn Sang đã ghép 3 loại bạch đào, bích đào và hồng đào trên gốc đào lông Đà Lạt.

Độc đáo cây hoa đào 3 màu ở phố núi Đà Lạt - Ảnh 4.
Độc đáo cây hoa đào 3 màu ở phố núi Đà Lạt - Ảnh 5.

Nghệ nhân Bùi Văn Sang vẫn tiếp nối hành trình sáng tạo bằng lòng đam mê

Đón Tết cùng với hoa đào đã là nếp quen đối với nhiều gia đình người Việt và mong mỏi có được những cành đào độc đáo thì không bao giờ có điểm dừng. Cũng vì vậy, những nghệ nhân như anh Bùi Văn Sang vẫn mải miết với hành trình sáng tạo.

Đằng sau những cây đào 3 màu hoa, không đơn thuần là kỹ thuật ghép, không đơn giản là khâu chăm sóc tỉ mỉ mà là ước mong mang đến điều mới lạ từ những gốc hoa đào quen thuộc.

theo VTV