Bắc Kinh (Trung Quốc) đối mặt với cả Delta và Omicron trước Olympic mùa Đông

Bích Thuận |
Bắc Kinh (Trung Quốc) đối mặt với cả Delta và Omicron trước Olympic mùa Đông
Bắc Kinh (Trung Quốc) đối mặt với cả Delta và Omicron trước Olympic mùa Đông
Người dân một khu dân cư ở quận Hải Điện, Bắc Kinh xếp hàng xét nghiệm. Ảnh: Trung tâm truyền thông Hải Điện

Bắc Kinh đang trở thành địa phương thứ 3 ở Trung Quốc cùng lúc phải đối mặt với cả biến thể Omicron và Delta vào thời điểm Thế vận hội mùa Đông đang đến rất gần.

Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc đã phải siết chặt các biện pháp chống dịch và kêu gọi tất cả các cơ quan, đơn vị trong thành phố tham gia đối phó với Covid-19 bằng các biện pháp toàn diện trước thềm Olympic Bắc Kinh, sau khi thành phố này phát hiện 4 ca nhiễm gồm cả biến thể Delta và Omicron trong 3 ngày.

Với 4 ca bệnh này, Bắc Kinh trở thành địa phương thứ 3 ở Trung Quốc cùng lúc phải đối mặt với cả biến thể Omicron và Delta, sau tỉnh Hà Nam (miền Trung Trung Quốc) và tỉnh Quảng Đông (miền Nam Trung Quốc).

Trong số 4 ca nhiễm này, có 2 ca cùng chuỗi lây truyền với ca đầu tiên ở quận Hải Điện nhiễm biến thể Omicron, bị nhà chức trách y tế Bắc Kinh nghi ngờ là do nhận bưu phẩm quốc tế từ Canada.

Tuy nhiên, ca thứ 4 ở quận Triều Dương nhiễm biến thể Delta vẫn chưa rõ nguồn lây. Các chuyên gia đánh giá hiện nay nguy cơ dịch bệnh ở Bắc Kinh chủ yếu đến từ ca nhiễm biến thể Delta, vì kết quả điều tra dịch tễ và nguồn lây bệnh vẫn chưa được xác định.

Theo ông Từ Hòa Kiến, người phát ngôn chính quyền thành phố Bắc Kinh, thành phố này đang phải đối mặt với “áp lực kép” từ các ca bệnh nhập cảnh và ca nhiễm trong cộng đồng. Điều này cho thấy sự phức tạp và thách thức trong công tác phòng chống dịch tại đây. Trước sự xuất hiện của biến thể Delta và Omicron, ông kêu gọi tất cả các cơ quan liên quan cảnh giác đối phó với Covid-19 bằng các biện pháp toàn diện.

Trong khi đó, Bí thư Thành ủy Bắc Kinh Thái Kỳ yêu cầu phải ngăn chặn Covid-19 trong thành phố bằng các biện pháp thần tốc.

Mặc dù dịch vẫn rải rác ở Trung Quốc, nhưng số ca bệnh cộng đồng báo cáo hàng ngày trong ngày 19/1 đã ở mức thấp nhất trong khoảng hai tuần trở lại đây. Theo số liệu của Ủy ban Y tế Quốc gia, nước này chỉ có 55 ca Covid-19 trong nước ngày 18/1, thấp hơn 127 ca một ngày trước đó và ít nhất kể từ ngày 4/1.

Trung Quốc có ít ca lây nhiễm hơn nhiều so với các quốc gia khác, nhưng luôn cho rằng bất kỳ vụ bùng phát nào cũng đều phải kiểm soát càng sớm càng tốt. Chiến lược này ngày càng trở nên cấp bách khi Thế vận hội mùa Đông sắp khai mạc vào ngày 4/2 tại Bắc Kinh và trong nỗ lực đảm bảo không có các đợt dịch lớn nào xảy ra trong dịp Tết Nguyên đán./.

theo VOV